Thông tin về hoạt động tín dụng với thị trường bất động sản (BĐS), bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong 3 năm trở lại đây, cho vay BĐS có xu hướng giảm trên tỷ trọng trong toàn bộ nền kinh tế.

Tăng trưởng cho vay với lĩnh vực BĐS từ mức trên 26% trong năm 2018, giảm còn 12% trong năm 2020 và duy trì ở mức khoảng 12% trong năm 2021. Trong đó, cho vay đầu tư BĐS để sử dụng hiện đã chiếm 66%, còn lại là cho vay đầu tư kinh doanh BĐS.

Siết cho vay với phân khúc bất động sản -0
Các dự án khu đô thị ở TP Thủ Đức.

Trong các chỉ đạo điều hành của NHNN thời gian qua, vấn đề kiểm soát cho vay đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro luôn hết sức chặt chẽ, gồm cả cho vay với lĩnh vực BĐS. NHNN cũng thường xuyên chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) kiểm soát chặt chẽ đối với việc cấp tín dụng cho lĩnh vực BĐS, tập trung vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn; các dự án quy mô lớn… để tập trung nguồn vốn tín dụng cho các dự án có hiệu quả, dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Đồng thời không thực hiện việc cấp tín dụng phục vụ đầu cơ BĐS hoặc triển khai những dự án có tiềm ẩn rủi ro.

Về vấn đề cho vay BĐS, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, năm nay NHNN sẽ dự kiến tổ chức hội nghị chuyên đề về BĐS để có những đánh giá, ghi nhận, thậm chí là cảnh báo đối với toàn hệ thống ngân hàng về mức độ rủi ro trong lĩnh vực này.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: