Sau tuổi 30 bạn sẽ phát hiện ra rằng, thứ kéo dài khoảng cách giữa người với người không phải là diện mạo hay tri thức mà là tính khí. Người thực sự chín chắn sẽ không bao giờ để sự nóng giận vượt qua năng lực kiếm tiền của bản thân.

Khoảng cách giữa người với người là do tính khí tạo thành

Không biết bạn đã bao giờ từng nghĩ đến vấn đề, kéo dãn khoảng cách giữa người với người rốt cuộc là cái gì chưa?

Sau 30 tuổi, sau những va vấp, kiến thức từ cuộc sống bạn sẽ phát hiện ra rằng: Không phải học lực, cũng không phải vẻ bề ngoài mà chính tính khí là thứ tạo khoảng cách giữa người với người.

Cách đây không lâu, tôi đi tham gia một hội nghị. Vì tới trước nửa tiếng nên khi đó có khá ít người. Cả hội trường rộng lớn bỗng có tiếng cãi nhau. Người đang to tiếng là một nhân viên khoảng 50 tuổi, người bị mắng là một nhân viên phục vụ tại hội trường. Nguyên nhân là bởi mấy tách trà không được đặt đúng chỗ. Người phục vụ bị mắng cũng không cam tâm, nên cả hai đôi co, cãi cọ nhau.

Khoang-cach-giua-nguoi-voi-nguoi-la-do-tinh-khi-tao-thanh-1

Lúc này, một nhân viên trẻ phụ trách sắp xếp hội trường đứng ra. Trước là an ủi nhân viên phục vụ, sau đó cùng nhân viên sắp xếp lại các tách trà trên bàn. Chỉ sau một vài phút, mọi thứ đâu lại vào đấy.

Cùng một sự việc, hai phương thức xử lý khác nhau. Tuy chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng cũng đáng để chúng ta cân nhắc. Vì sao có người chỉ hơn 20 tuổi nhưng lại được làm quản lý? Trong khi có người 50 tuổi rồi lại vẫn chỉ là một nhân viên bình thường? Đôi khi, thứ quyết định khoảng cách giữa người với người lại chính là tính khí của bạn. Tính khí không chỉ cho thấy đạo đối nhân xử thế, mà ở nơi làm việc nó cũng là thấy thông hành.

Không quản được tính khí thì làm sao có thể quản được cuộc đời mình

Công ty cũ của tôi có một đồng nghiệp rất chăm chỉ, nhưng làm mười mấy năm rồi vẫn là một nhân viên bình thường. Có một khoảng thời gian tôi cảm thấy lạ, thậm chí còn xót xa hộ anh ấy. Nhưng qua một lần đi công tác cùng, tôi mới hiểu ra tất cả.

Lần đó, chúng tôi sang thành phố khác công tác. Vừa lên tàu, anh ấy đã suýt chút nữa cãi nhau tay đôi với nhân viên phục vụ trên tàu. Nguyên nhan là do anh ấy không tìm thấy báo của ngày hôm đó để đọc. Nửa tiếng sau, anh ấy bắt đầu gọi điện thoại, lớn tiếng mắng đồng nghiệp, trách đồng nghiệp không chuẩn bị đầy đủ tài liệu cho mình. Kết quả, sau khi buông điện thoại xuống anh ấy lại tìm thấy tài liệu đấy trong cặp của mình. Rồi một lúc sau nói chuyện, anh ấy lại phàn nàn với tôi, nói công ty đợt Tết này phát tiền ít hơn 300 ngàn.

Tôi nghe xong dở khác dở cười, trong chốc lát hiểu ra vì sao anh ấy ở công ty mãi không được cân nhắc như vậy. Làm gì có ai muốn ở cùng người suốt ngày chỉ biết phàn nàn, nóng nảy. Cũng chẳng có ai tin tưởng trao công việc quản lý cho người đến cảm xúc của mình cũng không kiểm soát được.

Khi bạn lúc nào cũng chỉ biết phàn nàn, nóng nảy, để cảm xúc chi phối thì bạn chỉ có thể bị người khác vượt qua. Tính khí không tốt của bạn là thứ đang âm thầm hủy hoại bạn. Nếu không thể khống chế được cảm xúc của mình, bạn sẽ rất khó để kiểm soát được cuộc đời mình.

Quảng cáo

Khoang-cach-giua-nguoi-voi-nguoi-la-do-tinh-khi-tao-thanh-2

Tôi luôn rất thích Lâm Chí Linh – người được mệnh danh là “Người đẹp số 1 Đài Loan”. Tôi thích cái cách cô ấy dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đều có thể giữ nụ cười trên môi. Theo cách nói của truyền thông thì Lâm Chí Linh dù đã hơn 40 tuổi, nhưng họ chỉ bắt gặp cô ấy nóng nảy đúng 2-3 lần.

Phóng viên bám đuôi cô ấy về nhà, cô không tức giận, ngược lại còn nói: “Cảm ơn anh đã đưa tôi về nhà”. Có người chụp ảnh cô ấy không mặc nội y, cô cũng không tức giận mắng người mà chỉ nói đây là một lời cảnh tỉnh, nhắc nhở bản thân sau này phải cẩn thận hơn. Người trong ngành nói cô là bình hoa di động, cô đáp trả: “Đây cũng là một kiểu khẳng định, tôi sẽ xem đó như là lời khen vẻ đẹp của mình”.

Hơn 40 tuổi, nhưng Lâm Chí Linh vẫn giữ được độ hot của mình, được nhiều người yêu mến. Có nhiều nguyên nhan để cô ấy đạt được thành tựu như vậy, trong đó tính cách và sự điềm đạm của cô cũng đóng một phần không nhỏ.

Có người từng nói: “Mọi khổ đau của con người về bản chất đều là sự phẫn nộ với sự vô năng của mính mình”. Phàm là người có nội tâm mạnh mẽ, sẽ không vì thế giới bên ngoài mà đánh mất chính mình. Họ sẽ không động một chút thì nóng nảy, bốc đồng, đổ lỗi mà họ lắng nghe tiếng lòng của mình. Người như vậy sẽ đi được đường dài và thành công rực rỡ.

Đừng để sự nóng nảy lớn hơn năng lực của bạn

Trên mạng có người nói như này: “Người thượng đẳng, có bản lĩnh, không nóng nảy; người nhị đẳng, có bản lĩnh, có nóng nảy; người hạ đẳng, không bản lĩnh, thường xuyên nóng nảy”. Dùng tính khí để phân chia tầng lớp tất nhiên không đủ chính sách. Nhưng có một điểm không sai đó là: Sự nóng nảy của bạn, đừng bao giờ để nó lớn hơn năng lực.

Khoang-cach-giua-nguoi-voi-nguoi-la-do-tinh-khi-tao-thanh-3

Ngẫm mà xem, thường những người hay nóng nảy, tính tình không tốt trong công ty đều là những người không đạt được thành tích to lớn. Tương tự, trong gia đình nếu bố mẹ nóng nảy, suốt ngày chỉ biết cằn nhằn thì gia đình khó mà hạnh phúc.

Phàm là người thông minh và thành công họ đều rất giỏi trong việc điều hòa cảm xúc của bản thân. Họ có trách nhiệm, có sự bao dung, tỉ mẩn và chuyên nghiệp. Họ cũng có lúc tức giận, nóng nảy nhưng họ không xem đó là vũ khí hay kênh để phát tiết. Những người chín chắn như thế, thành công nhất định sẽ tới. 

Xem thêm: Ba câu chuyện ai cũng nên đọc để thấy thất bại không phải là “dấu chấm hết”!Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: