Với chủ đề “Hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”, Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2022 (Vietnam Conect Forum) do Bộ Ngoại giao và VnEconomy – Vietnam Economic Times đồng tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 8/4 tại TP.HCM…

Với chủ đề "Hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững", Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2022 (Vietnam Conect Forum) sẽ diễn ra tại TP.HCM vào ngày 8/4. Với chủ đề “Hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”, Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2022 (Vietnam Conect Forum) sẽ diễn ra tại TP.HCM vào ngày 8/4.

Nối tiếp Diễn đàn, Chương trình Rồng Vàng – Dragon Awards (lần thứ 21) cũng sẽ diễn ra với Lễ công bố và vinh danh Top 10 và Top 50 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu trong thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Với chủ đề “Hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”, Diễn đàn Vietnam Connect lần thứ 2 sẽ tập trung tăng cường kết nối giữa các địa phương với doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, các tổ chức quốc tế thông qua cơ chế đối thoại cởi mở về cơ hội huy động nguồn lực cũng như kinh nghiệm trong và ngoài nước trong thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững; từ đó tìm ra những giải pháp phù hợp để hút vốn đầu tư vào các lĩnh vực này.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), trong những năm gần đây, các thách thức an ninh phi truyền thống như an ninh nguồn nước, thiên tai, lũ lụt… nổi lên ngày một gay gắt và tác động mạnh đến khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cùng với đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu đang là một trong những vấn đề nóng bỏng nhất trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Một số nước đã đề xuất xây dựng các Chính sách kinh tế xanh mới (Green New Deal), các sáng kiến lập pháp về tái chế, xử lý chất thải hay giảm phát thải. Ở cấp độ toàn cầu, Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững (SDGs) là tầm nhìn và khuôn khổ tương đối toàn diện để cộng đồng quốc tế cùng hướng tới các mục tiêu chung về phát triển bền vững.

Theo đó, dưới tác động của cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19, các quốc gia đều có nhu cầu nhanh chóng vượt qua khủng hoảng cũng như đặt nền móng cho việc xây dựng đất nước – xã hội an toàn, phồn vinh và bền vững hơn. Tăng cường sức chống chịu của nền kinh tế trở thành yêu cầu bắt buộc đối với cả khu vực công và tư.

Các mục tiêu phát triển đang được điều chỉnh theo hướng nhấn mạnh hơn các thành tố của phát triển bền vững, nhấn mạnh về chất thay vì chỉ chú trọng đến lượng.

Trong đó, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững đang ngày càng trở thành những thành tố quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia, địa phương và trong chiến lược phát triển của các doanh nghiệp và mang đến câu chuyện thành công cho nhiều quốc gia.

Chịu tác động bất lợi của đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu nhưng nhờ có các biện pháp kịp thời và hợp lý, Việt Nam đã cơ bản khống chế thành công và từng bước đi vào hồi phục kinh tế. Tuy nhiên, đại dịch và thiên tai sẽ còn ảnh hưởng đến Việt Nam trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đòi hỏi có các giải pháp, chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế – xã hội một cách hiệu quả và bền vững. Việc xác định đúng, trúng và phát huy mạnh mẽ động lực phát triển của đất nước là vấn đề cốt yếu để tạo ra sức mạnh và sự đột phá.

Theo đó, Diễn đàn Vietnam Connect 2022 sẽ tập trung vào 3 nhóm vấn đề.

Thứ nhất, tạo cơ hội để các địa phương thể hiện rõ quan điểm, tinh thần và nội dung chủ đạo của các chiến lược quy hoạch phát triển địa phương gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh theo các chính sách và yêu cầu ưu tiên của quốc gia, bằng việc minh chứng rõ các kế hoạch hành động chuyển đổi xanh của các dự án đang và sẽ thực thi tại địa phương.

Thứ hai, nâng cao vai trò và thúc đẩy tiếng nói và hành động của các doanh nghiệp trong việc thể hiện cam kết và trách nhiệm, nỗ lực chuyển đổi các dự án theo hướng đầu tư xanh gắn với tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng nhân văn, bền vững.

Thứ ba, tham vấn ý kiến và sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế nhằm đẩy nhanh quá trình thực thi có hiệu quả các kế hoạch hành động của các địa phương và doanh nghiệp.

Phiên toàn thể của Diễn đàn được cấu trúc thành 03 phiên, gồm:

– Phiên khai mạc với các bài phát biểu khai mạc, chỉ đạo và chào mừng;

– Phiên tham luận gồm các bài dẫn đề các vấn đề cốt lõi liên quan đến chủ đề của Diễn đàn, được trình bày bởi các chuyên gia quốc tế và Việt Nam;

– Phiên thảo luận với các khách mời đại diện lãnh đạo bộ ngành, lãnh đạo địa phương, hiệp hội quốc tế và doanh nghiệp (doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam).

Bên lề Phiên toàn thể là các cuộc tiếp xã giao giữa lãnh đạo chính phủ, bộ ngành với lãnh đạo cơ quan đại diện, lãnh đạo địa phương, hiệp hội quốc tế và doanh nghiệp; giữa cơ quan đại diện nước ngoài (ĐSQ/lãnh sự quán) với địa phương và doanh nghiệp.

Ngoài ra, một triển lãm hình ảnh quy mô nhỏ cũng được bố trí tại điểm diễn ra sự kiện, trưng bày các thương hiệu, dự án, sản phẩm xanh của địa phương và doanh nghiệp.

Tiếp nối Phiên toàn thể, sẽ là Lễ công bố và vinh danh các Doanh nghiệp FDI Rồng vàng (Golden Dragon Awards) tiêu biểu trong lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững năm 2021-2022.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VnEconomy.vn và FanPage VnEconomy.

Mời quý độc giả quan tâm theo dõi và đăng ký tham dự https://vneconomy.vn/ và  https://vietnamconnectforum.vetmedia.vn/Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: