Hàng chục vạn dân sinh sống tại các khu vực chưa được đề cập trong danh mục được tồn tại của Ðồ án quy hoạch đô thị sông Hồng, sông Ðuống sẽ được UBND các quận, huyện lập quy hoạch chi tiết để thành phố báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét…

Quy hoạch sông Hồng, sông Ðuống: Hàng chục vạn dân đang “treo” quyền lợi

Phối cảnh phân khu quy hoạch vừa được công bố

Hoàn thành phủ kín 100% quy hoạch phân khu

Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố Hà Nội (QH&KT) vừa phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và UBND 13 quận, huyện tổ chức Hội nghị công bố đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống, tỷ lệ 1/5.000.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, đây là các đồ án quy hoạch quan trọng, được sự quan tâm của nhân dân và các cấp, ngành; góp phần cơ bản hoàn thành phủ kín 100% quy hoạch phân khu trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao UBND 13 quận, huyện: Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm lập bản vẽ ranh giới tỷ lệ 1/500 các khu dân cư hiện có được tồn tại, bảo vệ… chuyển Sở NN&PTNT xác nhận phù hợp với Quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thỏa thuận của Bộ NN&PTNT.

Tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để chỉnh trang đối với các khu dân cư hiện có được tồn tại, bảo vệ; xác định cụ thể pháp lý về sử dụng đất đối với từng lô đất trong khu dân cư hiện có, làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Kiểm tra, quản lý, giám sát xây dựng theo quy hoạch, xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Rà soát, điều chỉnh các chương trình, kế hoạch, quy hoạch, dự án đầu tư có liên quan trên địa bàn phù hợp với quy hoạch phân khu được duyệt.

Đặc biệt, quản lý chặt chẽ hành lang bảo vệ đê điều, kè, bờ sông, đất bãi sông, bãi nổi theo đúng quy định của pháp luật về đê điều, chống lấn chiếm vi phạm, nhất là sau khi hình thành các tuyến đường ở bãi sông theo quy hoạch.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu có giải pháp quản lý khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại, bảo vệ theo quy định; không để phát sinh thêm về diện tích đất ở, số hộ dân sinh sống ngoài đê, ngoài quy hoạch. Đồng thời rà soát, xây dựng phương án, lộ trình di dời các khu vực dân cư ở khu vực dòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn và những hộ dân cư vi phạm pháp luật về đê điều, nằm trong phạm vi bảo vệ đê điều, khu vực đang bị sạt lở nguy hiểm theo quy định.

“Các đồ án quy hoạch phân khu đô thị được phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để lập quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quản lý xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn, hình thành các trục không gian đặc trưng hành lang xanh, với các chức năng chính là công trình công cộng, công viên cây xanh, văn hóa lịch sử, dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của Thủ đô, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh

Tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500

Trao đổi với PV Tiền Phong về nhiều khu vực dân cư chưa có trong danh mục được tồn tại của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống, Phó Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Phạm Quốc Tuyến cho biết, một số khu vực dân cư đang có chưa được đề cập trong danh mục được tồn tại nằm chủ yếu ở các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ và một phần huyện Thanh Trì. Về vấn đề này, thành phố đã giao các quận, huyện nghiên cứu chi tiết hơn, khoanh vùng các khu vực, báo cáo Bộ NN&PTNT để xem xét trên cơ sở định hướng của quy hoạch chung.

Những vấn đề này phải được đưa vào quy hoạch chi tiết, tiếp tục báo cáo Thủ tướng cho phép. “Muốn xác định đến từng lô đất, từng ngôi nhà cần phải có quy hoạch chi tiết, sau công bố quy hoạch sẽ phải có những hội nghị để hướng dẫn cụ thể. Việc này cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương”, lãnh đạo Sở QH&KT nói.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long chia sẻ, hai quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống tỷ lệ 1/5000 được phê duyệt đã đáp ứng mong mỏi của hơn 300.000 người dân và các tổ chức đang nằm trong khu vực có liên quan của 13 quận, huyện nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/quy-hoach-song-hong-song-duong-hang-chuc-van-dan-dang-treo-quyen-loi-108322.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: