Tại nhiều khu đô thị trên địa bàn Hà Nội được phê duyệt quy hoạch chi tiết tổng thể từ hàng chục năm trước, đến nay lộ nhiều bất cập không phù hợp với nhu cầu thực tế. Do đó, người dân, cử tri kiến nghị cho phép điều chỉnh quy hoạch tổng thể để đáp ứng nhu cầu thiết yếu về chỗ ở, chỗ sinh hoạt.

Quy hoạch loạt KĐT lộ bất cập

Hàng loạt khu đô thị trên địa bàn Hà Nội như Khu đô thị (KĐT) Linh Đàm, KĐT mới Đại Kim – Định Công (quận Hoàng Mai), KĐT Trung hòa – Nhân chính, KĐT Nam Trung Yên (Cầu Giấy)… được phê duyệt quy hoạch tổng thể từ hàng chục năm trước đến nay lộ nhiều bất cập không phù hợp với nhu cầu thực tế sử dụng của người dân.

Thực tế, có những hộ gia đình sinh sống nhiều thế hệ, nhiều gia đình trong cùng 1 căn nhà nhưng mật độ xây dựng thấp, số tầng thấp dẫn đến chật chội, thiếu thốn không gian sinh hoạt từ đó nảy sinh nhiều trường hợp cố tình vi phạm trật tự xây dựng làm bộ mặt đô thị trở nên nhếch nhác.

Quy hoạch lộ bất cập, người dân kiến nghị điều chỉnh để đáp ứng chỗ ở

Tại nhiều KĐT trên địa bàn Hà Nội được phê duyệt quy hoạch tổng thể từ hàng chục năm trước đến nay lộ nhiều bất cập không phù hợp với nhu cầu thực tế sử dụng của người dân.

Chia sẻ với PV, người dân tại KĐT Đại Kim – Định Công cho biết, quy hoạch dự án được phê duyệt từ năm 2005, do đó, quy hoạch được duyệt dựa theo quy định của pháp luật thời điểm hơn gần 20 năm về trước. Sau khi người dân về ở, xây dựng nhà cửa đã bộc lộ nhiều bất cập gây khó khăn cho người dân, từ đó phát sinh nhiều vấn đề liên quan công tác quản lý, cấp phép trong lĩnh vực xây dựng và ảnh hưởng chung đến an ninh trật tự xã hội.

“Theo quy hoạch ban đầu, mật độ xây dựng ở khu vực này rất thấp, có những nhà mật độ xây dựng chỉ được khoảng hơn 20%, số tầng chỉ được 2-3 tầng 1 tum, không được xây hầm để xe, gây khó khăn cho người dân trong quá trình xây dựng và sinh sống. Đặc biệt, không gian sinh hoạt bị chật chội, thiếu thốn”, bà H. KĐT Đại Kim – Định Công nói.

Tương tự, người dân khu 5,2 ha, phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) cho biết, quy hoạch khu 5,2 ha, phường Yên Hòa được phê duyệt theo Quyết định số 20 năm 2000 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng tháng 8 năm 1945 cải thiện nhà ở.

Năm 2002, UBND TP đã ban hành Quyết định số 118/2002/QĐ-UB phê duyệt Quy hoạch Tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 của dự án với tổng số 90 ô đất, mật độ xây dựng từ 23% đến 51%.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, quy hoạch tại khu vực cũng bộc lộ nhiều bất cập. Chia sẻ với PV, bà Hồ Thị Dung – Tổ trưởng tổ dân phố Khu 5,2ha (KĐT Yên Hòa) cho biết, bà và người dân khu vực đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc họp cử tri phường Yên Hòa đề nghị chính quyền xem xét thay đổi Quy hoạch khu vực này (lần gần đây nhất là tại kỳ họp thứ 14, nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND phường – PV).

“Lý do vì thực tế diện tích đất ở đây khá rộng có nhà từ hơn 200- 400m2. Trong khi mật độ xây dựng ở khu vực này rất thấp, có những nhà mật độ xây dựng chỉ được khoảng hơn 20%, số tầng chỉ được 2-3 tầng 1 tum khiến không gian sinh hoạt bị chật chội, thiếu thốn nhất là với gia đình có nhiều người sinh sống. Ngoài ra, khu vực này không được xây hầm để xe khiến người dân để ô tô tràn lan ra đường gây cản trở giao thông và nhếch nhác đô thị”, bà Dung nói.

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch tổng thể

Cũng theo người dân, đến nay khu 5,2ha đã được điều chỉnh cục bộ 5 lần theo hướng tăng mật độ xây dựng. Trong đó, lần 1, điều chỉnh tăng một số căn hộ tại các lô C3, lô D1, D3, D2 với những nội dung như thay đổi diện tích, tăng mật độ xây dựng ô đất từ 23% lên 50 đến 56%. Lần 2, thay đổi diện tích, tăng mật độ xây dựng từ 23% lên 54, 70% với các lô A, C3. Lần 3, điều chỉnh thay đổi diện tích, mật độ xây dựng lô C từ 40% lên 60, 65%. Lần 4, điều chỉnh quy hoạch lô A, thay đổi diện tích, mật độ xây dựng từ 20% lên 65%. Lần 5, tiếp tục điều chỉnh thay đổi diện tích, mật độ xây dựng lô A từ 20% lên 63%.

Tuy nhiên, những người dân nơi đây cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng theo từng lô như vậy chưa hợp lý, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Bởi, theo quy định hiện hành, quy hoạch của các lô đất trong Khu đô thị 5,2ha đã lên tới 60%.

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) Nguyễn Xuân Quang cho biết, những bất cập trên, các lực lượng chức năng phường đã nắm được và có văn bản để gửi đơn vị có liên quan xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Quang, trước kỳ họp thứ 14 của HĐND phường nhiệm kỳ 2016 – 2021, cử tri đã đề nghị UBND phường kiến nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh lại quy hoạch đô thị tại khu 5,2 ha thuộc Khu đô thị Yên Hòa nhằm đảm bảo nhu cầu thực tế của người dân.

Hiện nay, các quy định của pháp luật liên quan đến quy hoạch xây dựng, quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng đã được điều chỉnh và thay đổi. Trong đó, mật độ xây dựng thuần tối đa của lô đất xây dựng nhà ở riêng lẻ đối với nhà biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập có diện tích từ 100 – 500m2 là từ 50 – 90%, khuyến khích xây dựng tầng hầm phục vụ đỗ xe…

Tuy nhiên, hiện tại, nhiều khu vực tại khu 5,2 ha chưa được thực hiện theo quy định này. Điều này đã và đang khiến công tác quản lý trật tự xây dựng, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

“UBND phường cũng đã tổng hợp ý kiến của cử tri báo cáo quận để quận báo cáo thành phố tìm hướng tháo gỡ”, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa nói

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/quy-hoach-lo-bat-cap-nguoi-dan-kien-nghi-dieu-chinh-de-dap-ung-cho-o-107742.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: