Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng, giá vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng, nguồn cung sản phẩm bất động sản giảm… là những lý do cho thấy giá bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có thể sẽ tăng trong thời gian tới.

Giao dịch tăng, nguồn cung giảm

Ngày 7/1/2022, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã công bố thông tin nhà ở và thị trường bất động sản năm 2021, với nhận định giá bất động sản trên địa bàn tỉnh sẽ tăng trong thời gian tới.

Quảng Ngãi dự báo bất động sản sẽ tăng giá trong năm 2022

Giá bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được dự báo sẽ tăng

Trong nhiều nguyên nhân được dự báo sẽ tác động dẫn đến việc tăng giá bất động sản trong năm 2022, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng có nguyên nhân của việc tăng chi phí đầu tư của một dự án bất động sản.

Đơn cử như, giá vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng; thủ tục trong quá trình triển khai các dự án kéo dài do vướng mắc quy định của pháp luật dẫn đến tăng chi phí đầu tư; khung giá đất năm 2021 được điều chỉnh tăng sẽ kéo theo chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao.

Bên cạnh đó, nguồn cung về sản phẩm nhà ở, đất nền của các dự án giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nhu cầu về nhà ở lại tăng cao cũng là nguyên nhân tác động khiến cho giá bất động sản sẽ tăng trong năm 2022.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong cả năm 2021, do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 nên thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có sự trầm lắng, nguồn cung mới tiếp tục giảm sút do khan hiếm dự án mới được phê duyệt, nhất là các sản phẩm nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.

Số liệu thống kê cho thấy trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 114 dự án phát triển nhà ở với quy mô 45.730 sản phẩm đang triển khai đầu tư xây dựng.

Như vậy, trong cả năm 2020 và năm 2021, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã không có dự án phát triển nhà ở nào được cấp phép mới.

Trong khi nguồn cung sụt giảm thì nhu cầu nhà ở vẫn tăng, bất chấp những tác động từ dịch bệnh Covid-19.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong cả năm 2021, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 18.658 sản phẩm giao dịch thành công, cao hơn nhiều so với lượng giao dịch trong năm 2020 chỉ với 34 căn nhà và 1.105 lô đất nền.

Đáng chú ý, các giao dịch trên thị trường trong năm 2021 chủ yếu là đất của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Đồng thời, do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 dẫn đến việc các chủ đầu tư không thể triển khai bán hàng, xây dựng và nhà đầu tư không thể đi xem nhà đất.

Thực tế cho thấy nhu cầu nhà ở trên địa bàn tỉnh vẫn đang tăng cao. Một khi dịch bệnh được kiểm soát, lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra sôi động.

Tháo gỡ khó khăn

Phân tích về việc sụt giảm nguồn cung sản phẩm trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng dịch bệnh đã ảnh hưởng đến ngành xây dựng của tỉnh, trong đó tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản làm cho một số dự án bị đình trệ, chậm tiến độ, dẫn đến khó khăn rất lớn cho chủ đầu tư.

Quảng Ngãi dự báo bất động sản sẽ tăng giá trong năm 2022

Ngoài ra các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh hiện đang trong giai đoạn đăng ký thực hiện thủ tục đầu tư, chưa có dự án nào được lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện.

Trong khi đó hiện nay, các thủ tục về lựa chọn nhà đầu tư dự án, giao đất cho nhà đầu tư sau khi trúng đấu thầu dự án còn nhiều bất cập, chồng chéo nên đã gây lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện cho các cơ quan nhà nước và cả nhà đầu tư.

Để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc và đồng hành cùng với sự phát triển của thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Xây dựng và các ban ngành Trung ương có liên quan quan tâm xem xét, trình Chính phủ điều chỉnh chính sách để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản, nhà môi giới bất động sản gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, cần có chính sách để các ngân hàng giảm tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý, giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực cho chi phí và chống đỡ khó khăn trong thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Đồng thời thúc đẩy mạnh hơn, nhanh hơn chương trình điều chỉnh tháo gỡ vướng mắc trong quy trình pháp luật đối với thủ tục đầu tư nhằm cải thiện giải quyết thủ tục hành chính các dự án đầu tư bất động sản làm tăng nguồn cung cho thị trường và kích thích hoạt động đầu tư cho toàn xã hội.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể về các nội dung, trình tự xác định chủ đầu tư đảm bảo sự thống nhất và phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: