PYN Elite Fund: Lợi nhuận doanh nghiệp trên sàn sẽ tăng 28% trong năm 2022

Dù vui mừng với mức sinh lời đã đạt được nhưng PYN Elite Fund vẫn hối tiếc mức sinh lời đã bỏ lỡ khi không “ôm” cổ phiếu vốn hóa nhỏ nhiều hơn.

Theo PYN Elite Fund, đại dịch Covid-19 kéo dài 2 năm qua đã gây ra cú sốc lớn không chỉ trong cuộc sống thường nhật mà còn cả hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Để giúp nền kinh tế chống chọi với đại dịch, các ngân hàng trung ương và Chính phủ quốc gia đã duy trì thanh khoản cao cho thị trường tài chính và lãi suất được giữ ở mức thấp lịch sử trong một thời gian dài. Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng duy trì ở mức thấp chính là cơ hội cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn ở thị trường chứng khoán. Do đó, tỷ suất sinh lời đầu tư của PYN Elite Fund đạt 76% trong 2 năm qua, cao hơn mức tăng 52% của VN-Index.

Đáng chú ý, PYN Elite Fund cho biết sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 hoàn toàn được thúc đẩy bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoặc trung bình.

PYN Elite Fund: Lợi nhuận doanh nghiệp trên sàn sẽ tăng 28% trong năm 2022

Quỹ ngoại này chỉ ra một số khoản lợi nhuận lớn trong danh mục có được là nhờ vào sự bứt phá của các cổ phiếu bất động sản vốn hóa nhỏ. Do nhà đầu tư đã tranh thủ mua các cổ phiếu này từ khi còn được định giá thấp bởi những thay đổi về giá trị tài sản bất động sản trên bảng cân đối kế toán của các công ty bất động sản này trước đây không được phản ánh lên giá cổ phiếu.

Thêm vào đó, một số cổ phiếu ngân hàng quy mô vừa và nhỏ trong danh mục PYN Elite Fund cũng tăng mạnh giúp quỹ ngoại đạt được tỷ suất sinh lời cao hơn mức tăng của VN-Index.

PYN Elite Fund: Lợi nhuận doanh nghiệp trên sàn sẽ tăng 28% trong năm 2022

Dù vui mừng với mức sinh lời đã đạt được nhưng PYN Elite Fund vẫn tiếc nuối mức sinh lời đã bỏ lỡ khi không “ôm” cổ phiếu vốn hóa nhỏ nhiều hơn.

PYN Elite Fund: Lợi nhuận doanh nghiệp trên sàn sẽ tăng 28% trong năm 2022

Theo đó, trong thời gian đại dịch xảy ra, PYN Elite Fund tập trung phần lớn danh mục đầu tư vào các doanh nghiệp có vốn hóa lớn, tuy nhiên những doanh nghiệp này lại chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch. Vì vậy, các khoản đầu tư lớn nhất danh mục PYN Elite Fund như VRE (tỷ trọng 9.4%), ACV (tỷ trọng 6.5%), VEA (8.4%), VHM (17.3%), CTG (12.2%) đều có tỷ suất sinh lời thua mức tăng của cổ phiếu vốn hóa nhỏ và cả mức tăng của VN-Index trong 6 tháng cuối năm.

Mục tiêu mới cho VN-Index là 2,500 điểm

Theo PYN Elite Fund, gói đầu tư công trong giai đoạn 2022- 2023 sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Nợ công Việt Nam vẫn ở mức thấp dù tăng chi tiêu đầu tư công, có nghĩa tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn tích cực, ngay cả khi lãi suất toàn cầu dần tăng.

Theo đó, PYN Elite Fund kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp trên sàn chứng khoán sẽ đạt mức tăng trưởng 28% trong năm 2022; sang năm 2023 tăng trưởng 20% và đến năm 2024 tăng trưởng 18%. Với dự phóng P/E 16.5 lần vào năm 2024, PYN Elite Fund ước tính chỉ số VN-Index có thể đạt 2,500 điểm.

PYN Elite Fund: Lợi nhuận doanh nghiệp trên sàn sẽ tăng 28% trong năm 2022

Một điểm mà quỹ ngoại đánh giá cao với Việt Nam là việc liên tục gia tăng dự trữ ngoại hối vì đã làm giảm đáng kể rủi ro quốc gia của Việt Nam. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam giảm xuống 2%, từ mức 6-8% cách đây vài năm. PYN Elite Fund kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp 3-4% trong vào năm tới.

“Những yếu tố này làm gia tăng kỳ vọng nhiều hơn vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi dự báo VN-Index sẽ có lúc giao dịch ở mức cao với P/E 20-25, dù mục tiêu 2,500 điểm được xác định dựa trên P/E là 16.5”, PYN Elite Fund nhận định

Khang DiDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: