Đầy đủ hồ sơ thủ tục, đã đóng tiền chuyển quyền sử dụng đất và nhận phiếu hẹn nhận kết quả nhưng một hộ dân tại xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phải mòn mỏi đợi trả kết quả suốt 3 năm. Hành trình sổ đỏ của gia đình này dài 12 năm.

Phó chủ tịch huyện đeo đuổi 12 năm đòi sổ đỏ, riêng tờ phiếu hẹn kéo dài... 3 năm

Vợ chồng bà X. đã theo đuổi suốt cả chục năm để đòi một tấm sổ đỏ – Ảnh: B.D.

Để có nhà ở, chủ hộ này (đang là phó chủ tịch một huyện thuộc Quảng Nam) buộc phải làm nhà trên đất chưa có giấy tờ.

Một ngày đầu tháng 4, bà N.T.X. đi từ nhà ở xã Đại Đồng (huyện Đại Lộc) lên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đại Lộc để hỏi số phận của tấm sổ đỏ mà gia đình bà mòn mỏi đi làm gần chục năm trời.

Sau khi hỏi kỹ tên tuổi và mã số hồ sơ, một cán bộ nói rằng hồ sơ của bà hiện nằm ở Phòng tài nguyên và môi trường. “Tụi em đã làm đầy đủ thủ tục nhưng bên đó (Phòng tài nguyên và môi trường) họ vẫn chưa chịu ký, em không hiểu vì sao” – cán bộ này trả lời bà X..

12 năm ròng rã “chạy” một tấm sổ đỏ

Lô đất của bà X. rộng hơn 200m2, hiện đã xây nhà cấp 4, cả gia đình 4 người sinh sống ổn định tại thôn Vĩnh Phước (xã Đại Đồng).

Khu vực này đã hình thành khu dân cư, nằm cách quốc lộ 14B chừng 300m trên đường từ Quảng Nam lên Tây Nguyên. Các hộ gia đình liền kề đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, riêng trường hợp của nhà bà X. thì vẫn chưa được giải quyết.

Bà X. cho biết trước đây bà dạy học tại huyện Nam Giang. Năm 2007, bà xin chuyển về xã Đại Đồng để công tác. Hai vợ chồng dành dụm được một món tiền nhỏ để cất căn nhà nằm dưới cầu chui Hà Nha (huyện Đại Lộc).

Tuy nhiên, do khu vực này nằm nơi thấp trũng, mùa lũ về nhà cửa của bà con bị ngập sâu, nên bà có làm tờ trình xin được bố trí khu đất ở nơi cao ráo hơn. Chính quyền đã xem xét, cân nhắc và giới thiệu cho bà X. khu đất nơi hiện gia đình đang ở.

“Chúng tôi đền bù cây trồng trên đất cho bà con, mọi người ở đó đều đồng ý ký xác nhận đất không tranh chấp, đủ điều kiện để làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cứ nghĩ có đất, có một túp lều nhỏ thì ổn định rồi sớm muộn gì cũng sẽ có đầy đủ giấy tờ, nhưng 12 năm qua chúng tôi vẫn chưa thể làm được sổ đỏ cho nơi ở của mình” – bà X. nói.

Theo bà X., hành trình đi làm giấy tờ đất của vợ chồng bà bắt đầu từ năm 2010. UBND xã Đại Đồng thời điểm đó cũng đã tiến hành kiểm tra, xác định nguồn gốc đất và gửi hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ lên Phòng tài nguyên và môi trường huyện Đại Lộc. Tuy nhiên, hồ sơ gửi đi mà không có kết quả.

Không thể chờ đợi, vợ chồng bà X. buộc phải dựng nhà trên đất chưa có sổ đỏ. Năm 2018, một lần nữa UBND xã Đại Đồng lại xuống đo đạc, làm đầy đủ các thủ tục để trình lên cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng bà X..

Mọi việc có tia hy vọng khi năm 2019 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đại Lộc thông báo cho gia đình bà X. thực hiện nghĩa vụ tài chính. Gia đình bà đã đến huyện để đóng đầy đủ số tiền thuế theo quy định.

Ngày 20-12-2019, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đại Lộc khép hồ sơ cấp sổ đỏ, bà X. được viết phiếu hẹn lúc 15h ngày 31-1-2020 để nhận kết quả (sổ đỏ). Tuy nhiên, tờ phiếu hẹn ấy vẫn nằm trên tay bà X. suốt 3 năm qua mà không một dòng hồi âm.

Bỏ quên hồ sơ do… cán bộ nghỉ việc

Bà X. và chồng (hiện đang là phó chủ tịch một huyện vùng cao Quảng Nam) cho biết dù là cán bộ nhà nước, nhưng suốt chục năm qua gia đình bà đang phải chấp nhận cảnh ở nhà trên khu đất chưa đầy đủ thủ tục pháp lý.

“Tôi không còn lựa chọn nào khác nên phải dựng nhà để có chỗ cho con cái ở. Bao năm nay cứ chạy lên chạy xuống khắp nơi, hết phòng này lại qua phòng kia, nhờ vả gửi gắm đủ nơi mà các cơ quan chức năng cứ đùn đẩy qua lại. Tới giờ thật sự tôi cũng không biết hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ của mình đang ở chỗ nào, còn hay mất” – bà X. nói trong bất lực.

Theo bà X., điều rất khó hiểu là cùng một thời điểm đi làm sổ đỏ như gia đình bà thì các hộ lân cận đã được ra sổ từ lâu. Trong khi gia đình bà đã đầy đủ hồ sơ, đã đóng thuế đất đầy đủ, đã được cấp phiếu hẹn nhận sổ nhưng tới nay Phòng tài nguyên và môi trường huyện Đại Lộc vẫn không thực hiện trách nhiệm ra sổ cho gia đình bà – dù giấy hẹn thời gian trả kết quả là 30 ngày.

“Nếu hồ sơ của tôi chưa đầy đủ, pháp lý khu đất có vấn đề thì cũng phải được trả lời rõ ràng. Đằng này chúng tôi không nhận được phản hồi nào! Cơ quan chuyên môn đã nhận hồ sơ và ra phiếu hẹn, thuế đã đóng thì cũng có nghĩa là đã đủ điều kiện ra sổ nhưng tất cả đều im lặng” – bà X. nói.

Để tìm hiểu sự việc, sáng 5-4 PV Tuổi Trẻ đã gặp đại diện Phòng tài nguyên và môi trường huyện Đại Lộc. Sau một lúc trích xuất hồ sơ, đại diện phòng này xác nhận rằng đã nhận được hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ của gia đình bà X. cách đây… 3 năm.

Tuy nhiên, bộ hồ sơ đó tới nay vẫn… nằm yên. Lý do được giải thích là “hồ sơ do một cán bộ phụ trách, nhưng người này hiện đã nghỉ việc”.

“Chúng tôi cũng quên bộ hồ sơ của bà X. mất” – đại diện Phòng tài nguyên và môi trường huyện Đại Lộc nói. Theo đại diện này, khu đất mà vợ chồng bà X. cùng các hộ lân cận đang ở trước đây có một chút trục trặc về pháp lý.

Vì sao đất không đúng thủ tục pháp lý mà vẫn nhận hồ sơ, vẫn yêu cầu dân đóng thuế đất và hẹn ngày ra sổ? Nhiều hộ dân kế bên cũng đã được cấp sổ? Nghe câu hỏi này, đại diện Phòng tài nguyên và môi trường Đại Lộc không giải thích cặn kẽ và hứa sẽ xem lại hồ sơ, trình cơ quan chức năng để cấp sổ đỏ cho gia đình bà X..

Cấp sổ đỏ, gửi thư xin lỗi dân

Ngày 10-5, lãnh đạo Phòng tài nguyên và môi trường huyện Đại Lộc cho biết sau khi PV Tuổi Trẻ thông tin trường hợp của vợ chồng bà X. thì đơn vị này đã cho tra lục lại hồ sơ và tham mưu UBND huyện Đại Lộc ra quyết định cấp sổ đỏ cho bà X..

“Trường hợp này chúng tôi có thiếu sót, nguyên do là hồ sơ đất đai của bà X. do một chuyên viên xử lý nhưng sau đó người này nghỉ việc và hồ sơ bị bỏ quên từ đó tới nay. Hiện sổ đỏ đã được trả cho bà X., chúng tôi cũng kèm đơn xin lỗi công dân vì trễ hẹn thủ tục hành chính suốt nhiều năm” – lãnh đạo Phòng tài nguyên và môi trường Đại Lộc nói.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/pho-chu-tich-huyen-deo-duoi-12-nam-doi-so-do-rieng-to-phieu-hen-keo-dai-3-nam-109587.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: