Theo công ty tư vấn bất động sản CBRE, bất động sản công nghiệp có thể trở thành phân khúc thành công nhất của thị trường bất động sản châu Á – Thái Bình Dương (APAC) trong năm 2022.

Phát triển bền vững, tương lai của ngành bất động sản công nghiệp châu Á

Nhờ sự phát triển của thương mại điện tử, nhu cầu về kho vận cho đến sự phát triển nhanh chóng của hoạt động phân phối đa kênh, năm nay, bất động sản công nghiệp đã nhanh chóng phát triển ttrong năm 2021. Vì vậy, không có gì bất ngờ khi bất động sản công nghiệp trở thành phân khúc yêu thích bậc nhất, theo khảo sát của CBRE.

Tuy nhiên, giá thuê dịch vụ logistics khu vực APAC đã tăng khoảng 33% kể từ năm 2010, giờ đây nhiều người tự hỏi rằng liệu phân khúc này còn sức bật để tăng trưởng nữa hay không.

Để giải quyết vấn đề này, những nhà đầu tư đã chuyển hướng sang tìm kiếm các tài sản thay thế mới, được áp dụng công nghệ nhiều hơn và có thể trở thành xu hướng mới cho bất động sản công nghiệp, chẳng hạn như kho lạnh.

Các sản phẩm thân thiện với môi trường – tương lai của bất động sản công nghiệp

Một xu hướng đang nổi lên gần đây là việc sử dụng các nhà kho và cơ sở công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, an toàn và hợp vệ sinh hơn. Một cuộc khảo sát của CBRE cho thấy hơn 2/3 nhà đầu tư được hỏi mong đợi tính bền vững hoặc tính năng xanh hơn trong các cơ sở của họ trong vòng ba năm tới.

Đối với nhà kho, việc chuyển sang sử dụng các thiết bị và công nghệ thân thiện với môi trường không chỉ giúp giảm đáng kể chi phí vận hành mà còn mang lại những lợi ích rõ ràng về môi trường.

Tư vấn chuỗi cung ứng toàn cầu của CBRE ước tính vận tải chiếm 45-70% tổng chi phí của những người làm nghề hậu cần. Với tốc độ vận chuyển cần đẩy nhanh do gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí nhiên liệu tăng cao, các nhà kho thân thiện với môi trường mang đến cơ hội cho những doanh nghiệp cơ hội để tối ưu hóa chi phí.

Triển khai bền vững

Những người làm công nghiệp có một loạt tùy chọn khi nói đến việc triển khai các tính năng bền vững trong các cơ sở hậu cần mới hoặc thậm chí hiện có. Chẳng hạn, đèn LED chiếu sáng là một trong những nâng cấp phổ biến cho các đơn vị công nghiệp trước đây, khi kết hợp với các hệ thống thông minh có cảm biến, không chỉ có thể theo dõi nhu cầu chiếu sáng mà còn cả diện tích sàn.

Hệ thống và mạng lưới cảm biến của nó có thể được sử dụng cho các loại quản lý tài nguyên khác, như khí đốt và nước, qua đó giúp kiểm soát và tiết kiệm năng lượng.

Một ví dụ khác có thể kể tới các mái nhà được trang bị tấm pin năng lượng mặt trời như một nguồn năng lượng thay thế, bền vững, qua đó giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Về bản chất, những cải tiến này có vẻ rời rạc và không đủ, nhưng khi kết hợp lại, có thể mang lại hiệu quả về sử dụng tài nguyên và tiết kiệm chi phí.

Chẳng hạn, tại Singapore, CBRE đã làm việc với một công ty sản xuất kính hiển vi về việc thực hiện một dự án công nghiệp chuyển đổi. Khi hoàn thành vào năm 2023, dự án công nghiệp dựa trên công nghệ này, với không gian sản xuất phòng sạch Class 100k, sẽ kết hợp nhiều hệ thống tiết kiệm năng lượng, qua đó phù hợp với tiêu chuẩn Công nghiệp 4.0 của Singapore.

Tập trung vào người lao động

Phúc lợi của người lao động cũng là một vấn đề nổi bật, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, nơi các doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động và chi phí lao động tăng.

Tổng chi phí lao động ở APAC đã tăng 54% từ năm 2009 đến 2019, vượt xa mức tăng 25% trên toàn cầu và 5% ở châu Âu trong cùng khoảng thời gian.

Đó là lý do những cơ sở thân thiện với môi trường sẽ phát huy hiệu quả. Theo một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, những người lao động làm việc trong môi trường xanh sẽ có hiệu suất tốt hơn, và kết quả sẽ được cải thiện.

Một số tính năng mà người cư ngụ có thể xem xét thực hiện trong các dự án của họ để hỗ trợ và cải thiện sự thoải mái của người lao động bao gồm cách nhiệt, có thể tiết kiệm năng lượng và cải thiện điều kiện làm việc. Các vật liệu ít gây ô nhiễm hơn như sơn chuyên dụng, chất kết dính, sản phẩm gỗ, chất bịt kín và thảm có thể cải thiện chất lượng không khí của tòa nhà để đảm bảo an toàn lâu dài cho người lao động trong một môi trường ô nhiễm hoặc độc hại khác.

Trong các nhà kho, nơi hệ thống làm mát và sưởi ấm có thể kém hiệu quả hơn với không gian mở, rộng lớn, quạt tốc độ thấp (HVLS) công suất lớn có thể được lắp đặt thay thế. Chúng có thể hữu ích ngay cả ở những vùng khí hậu cần điều hòa không khí hoặc máy sưởi ấm.

Kết luận

Khi nói đến các “tòa nhà xanh”, nhiều người thường nghĩ ngay tới các tòa nhà văn phòng ở những khu vực trung tâm. Tuy nhiên, cuộc cách mạng xanh giờ đây không chỉ dừng lại ở phân khúc văn phòng cho thuê mà đã lan sang cả bất động sản công nghiệp.

Các thiết kế xanh, bền vững với môi trường ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng đối với lĩnh vực bất động sản trong thời đại này. Những lợi ích lâu dài mà các nhà kho hay cơ sở công nghiệp thân thiện với môi trường có thể đem lại là rất lớn. Với nhu cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đây là thời điểm để các doanh nghiệp có thể bắt đầu nghĩ tới hướng đi mới bền vững hơn.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/phat-trien-ben-vung-tuong-lai-cua-nganh-bat-dong-san-cong-nghiep-chau-a-109219.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: