[ad_1]

Việc thờ cúng trở thành một trong những tập tục, văn hóa tín ngưỡng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Bởi ông bà ta luôn quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc thờ cúng không chỉ mang ý nghĩa về những lời cầu phúc của con cháu mong muốn vị thần, hay những người đã khuất chở che và bảo hộ. Mà thông qua đó còn thể hiện được sự kính trọng của dân đối với thần. 

Chính vì lẽ đó việc thờ cúng luôn phải tuân thủ những quy tắc và chuẩn mực nhất định. Đồng thời phải kiêng kị và có những điều đáng phải lưu tâm trong quá trình thờ tự.

Ông Thần Tài trên bàn thờ đặt bên trái hay bên phải? Có rất nhiều nhà đang làm sai - 1

1. Ông Thần Tài đặt bên trái hay bên phải

Thần Tài thường được miêu tả với hình thức là tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh, nét mặt uy nghi, nghiêm nghị. Thần Tài là người đại diện cho 5 người bao gồm: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần Tài. Trong đó Hoàng Thần Tài chính là vị chủ chốt.

Là vị thần mang may mắn – tài lộc cho gia đình. Đại đa số người làm ăn kinh doanh đều thờ Thần Tài, bởi người được xem là tổ nghề của những người kinh doanh. Vậy trên bàn thờ nên đặt Thần Tài bên trái hay bên phải? Câu trả lời là vị trí đặt ông Thần Tài theo đúng phong thủy sẽ ngồi bên trái và Ông Địa sẽ ngồi bên phải.

Sau lưng Thần Tài và Ông Địa là vị trí đặt bài vị sát vào vách tường. Các vật phẩm, lễ vật và vật dụng thờ cúng như lư, bình, đĩa, chén, ly… sẽ được sắp xếp bàn thờ xung quanh bàn thờ sao cho phù hợp nhất.

Ông Thần Tài trên bàn thờ đặt bên trái hay bên phải? Có rất nhiều nhà đang làm sai - 2

2. Đặt bàn thờ Thần Tài hướng nào nhiều lộc

Khi đặt bàn thờ Thần Tài, bạn phải chọn vị trí đặt Thần Tài và Ông Địa sao cho các ông có thể quan sát được hết lối ra của khách.

Theo phong thủy, người ta thường sẽ dựa vào 2 hướng tốt để đặt bàn thờ Thần Tài đó là hướng tốt của gia chủ (phụ thuộc vào tuổi gia chủ) và hướng đón vận khí (hướng đón tài lộc từ bên ngoài vào).

Một lưu ý khác nữa là khi đặt bàn thờ Thần Tài, bạn nên chọn cung Thiên Lộc và Quý Nhân, bởi vì hai cung này được xem là những cung tốt, giúp mang lại tài lộc, may mắn và sự phát đạt cho gia chủ.

Ông Thần Tài trên bàn thờ đặt bên trái hay bên phải? Có rất nhiều nhà đang làm sai - 3

3. Cách bày trí bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa bao gồm: Tượng Thần Tài và tượng Thổ Địa; Bài vị thờ; Hũ gạo, hũ muối và hũ nước đầy; Bát hương; Mâm bồng; Lọ hoa; Khay gốm 5 chén nước; Thiềm thừ (cóc ngậm tiền).

Nên sắp xếp và bày trí bàn thờ đúng theo quy tắc sau đây:

 – Tấm bài vị: nên đặt trên vách phía trong cùng của bàn thờ.

 – Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy: 3 hũ này sẽ được đặt chính giữa 2 ông. Đến cuối năm thì mới được thay mới muối, gạo, nước.

 – Bát hương: đặt chính giữa bàn thờ là một bát hương. Nhằm tránh dịch chuyển bát hương khi vệ sinh ảnh hưởng đến tài lộc, gia chủ nên dùng keo 502 để cố định bát hương xuống bàn thờ.

 – Lọ hoa và mâm bồng: đặt theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả” từ bên ngoài nhìn vào.

 – 5 khay nước: nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương và Ngũ hành phát sinh phát triển.

 – Ông Cóc (Thiềm thừ): nên đặt ở bên trái (từ ngoài nhìn vào). Gia chủ nên lưu ý rằng sáng quay ông Cóc ra và tối quay ông Cóc vào nhà để thu giữ tài lộc.

Cuối cùng, bên ngoài là một chiếc tô nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước với ý nghĩa thu giữ tài lộc.

[ad_2]