Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ cung cấp thêm 1,5 tỉ USD trong vòng 3 năm tới cùng hàng trăm triệu liều vắc xin cho ASEAN chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Ông Tập hứa hỗ trợ ASEAN thêm 1,5 tỉ USD chống COVID-19

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị sáng 22-11 – Ảnh: BNG

Cam kết được ông Tập đưa ra trong hội nghị đặc biệt giữa Trung Quốc và ASEAN nhân 30 năm hai bên thiết lập quan hệ đối thoại. Hội nghị diễn ra chưa đầy 1 tháng sau khi Trung Quốc và ASEAN nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Phát biểu tại hội nghị sáng 22-11, Chủ tịch Tập đề xuất cùng ASEAN xây dựng “ngôi nhà chung” dựa trên 5 khía cạnh là hòa bình, an toàn, thịnh vượng, tươi đẹp và thân thiện.

Theo toàn văn phát biểu được Tân Hoa xã đăng tải, ông Tập khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN ứng phó dịch COVID-19, thúc đẩy sáng kiến “lá chắn y tế”.

Trung Quốc sẽ hỗ trợ thêm 150 triệu liều vắc xin cho các nước ASEAN, góp thêm 5 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19.

Bắc Kinh cũng sẵn sàng cung cấp thêm 1,5 tỉ USD trong vòng 3 năm tới nhằm hỗ trợ ASEAN chống COVID-19 và phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Về thương mại, chủ tịch Trung Quốc khẳng định nước này sẽ mở cửa thị trường cho các nước ASEAN, sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm có chất lượng, trong đó có các mặt hàng nông sản từ các nước ASEAN với trị giá lên tới 150 tỉ USD trong 5 năm tới.

“Người xưa có câu ‘Đường dài mới biết ngựa hay, ở lâu mới biết sự thẳng ngay của lòng người’, Trung Quốc đã, đang và sẽ luôn là người hàng xóm, người bạn và đối tác tốt của ASEAN”, ông Tập nhấn mạnh tại hội nghị.

Ông Tập hứa hỗ trợ ASEAN thêm 1,5 tỉ USD chống COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Trung Quốc – Ảnh: BNG

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc cần tiếp tục củng cố lòng tin chiến lược và đẩy mạnh hợp tác toàn diện.

Ông nhấn mạnh để bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, nhất là ở Biển Đông, cần tăng cường đối thoại, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế và hành xử trách nhiệm của các quốc gia.

Thủ tướng Việt Nam nêu rõ các bên cần cùng nhau nỗ lực hơn nữa thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử các bên trên Biển Đông (DOC), tiếp tục thúc đẩy xây dựng và sớm đạt được Bộ Quy tắc ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Về điều này, các nhà lãnh đạo tham dự nhất trí cần cùng xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác. Trên cơ sở đó, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982 và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã thông qua Tuyên bố chung: Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, an ninh, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: