Ông Nguyễn Duy Anh (PHS): Khối ngoại có thể quay lại mua ròng vào đầu năm 2022

Hiện nay sau khi chốt lời các khoản đầu tư trong 2021, áp lực giải ngân trở lại là có và khối ngoại cũng đang rất muốn tìm điểm vào lại hoặc sẽ phải đứng ngoài buổi tiệc lớn của Việt Nam. Nếu Việt Nam thăng hạng thị trường khả năng cao khối ngoại sẽ quay lại với quy mô lớn.

Khối ngoại có thể quay lại mua ròng vào đầu 2022

Khối ngoại đã bán ròng kỷ lục trong suốt 2 năm 2020 – 2021. Ông Nguyễn Duy Anh, Đại diện Khối Khách hàng tổ chức của Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng, chứng khoán Việt tăng quá nhanh và mạnh thì việc tái cơ cấu các khoản đầu tư khi đạt lợi nhuận kỳ vọng là hoàn toàn hợp lý. Theo quan điểm của ông, nước ngoài không có nghĩa là lúc nào cũng đúng, thậm chí các lãnh đạo quỹ người nước ngoài còn chưa chắc am hiểu thị trường chứng khoán Việt Nam như người Việt Nam.

“Đã đến lúc chúng ta nên xem họ cũng như những nhà đầu tư bình thường”, ông Duy Anh nói thêm.

Hiện nay sau khi chốt lời các khoản đầu tư trong 2021, áp lực giải ngân trở lại là có và khối ngoại cũng đang rất muốn tìm điểm vào lại hoặc sẽ phải đứng ngoài buổi tiệc lớn của Việt Nam. Theo dự báo, nếu Việt Nam thăng hạng thị trường khả năng cao khối ngoại sẽ quay lại với quy mô lớn. Và có thể điều này dự báo sẽ xảy đến ngay sau kỳ nghỉ Giáng sinh kéo dài 2 tuần thường lệ của khối này.

Những yếu tố thúc đẩy thanh khoản thị trường bùng nổ

Nhận xét về thanh khoản thị trường, ông Duy Anh nói lại câu chuyện chúng ta từng mơ về phiên giao dịch 1 tỷ USD (khoảng 23 ngàn tỷ đồng), từng cho rằng khối lượng giao dịch một phiên đạt đến 28-30 ngàn tỷ đồng đã là đỉnh của thị trường và chúng ta đã từng sai lầm với nhận định này. Tất cả đều ngỡ ngàng đến khi thanh khoản vượt 2 tỷ USD/phiên (khoảng 46 ngàn tỷ đồng) và hiện nay điều này cũng không còn quá bất ngờ nữa.

Yếu tố tăng thanh khoản thị trường chính là nằm ở chính sách tiền tệ và nhu cầu đầu tư của tầng lớp trung lưu và giới giàu, siêu giàu đã được tái cấu trúc về chất lượng cũng như số lượng sau đại dịch. Ngoài giới giàu, siêu giàu vốn không bị ảnh hưởng nhiều từ đại dịch thì giới trung lưu có sự tái cấu trúc rất lớn và trẻ hóa rất nhanh nên chọn kênh đầu tư chứng khoán như một điều tất yếu.

Theo ông Duy Anh, chứng khoán luôn là kênh có vòng quay thanh khoản cao nhất với tất cả các quy mô đầu tư từ rất nhỏ đến rất lớn. Thế giới đã có nhiều thay đổi sau đại dịch, nhà đầu tư theo xu hướng chung của thế giới sẽ chọn kênh này như một trong những kênh đầu tư chính trong tương lai.

“Làn sóng nhà đầu tư mới có thể giảm dần khi đạt ngưỡng bão hòa và chỉ tăng nhẹ trong 2022, quan trọng là chất lượng nhà đầu tư sẽ tăng lên cùng số lượng tiền đổ vào thị trường, nhất là nếu Việt Nam được thăng hạng. Khả năng này hiện nay đang rất cao”, ông Duy Anh dự báo.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index có thể hướng đến mốc 1,800 điểm

Thăng hạng thị trường chứng khoán nếu xảy ra thì sẽ có những tin cực tốt trong 2022. Hiện nay, thị trường chứng khoán hầu như đáp ứng đủ tiêu chí chỉ còn một số vấn đề nhỏ liên quan đến khuôn khổ pháp lý và hệ thống văn bản pháp luật, cũng như đề xuất thêm một số sản phẩm mới. Cụ thể, từ ngày 1/1/2021, hệ thống văn bản pháp luật mới về chứng khoán, đầu tư, doanh nghiệp đều cùng có hiệu lực, tạo ra môi trường đầu tư minh bạch và hoàn thiện hơn. Ông Duy Anh cho rằng, nếu Ủy ban Chứng khoán, Bộ Tài chính quyết liệt thì việc nâng hạng là hoàn toàn khả thi. Nếu thị trường được thăng hạng thì những phiên 2 tỷ USD thậm chí 3 tỷ USD sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

Với giả định kết quả kinh doanh năm 2022 sẽ tăng khoảng 20% so với 2021, ông Duy Anh dự báo rằng VN-Index sẽ có thể tăng 20% trong 2022, tương ứng vùng sát 1,800 điểm. Xét về cơ bản, chứng khoán Việt hiện nay không đắt cũng không rẻ nhưng so với tiềm năng của một thị trường sắp được thăng hạng thì vẫn còn đầu tư được nếu so sánh với các thị trường trong khu vực.

Theo ông Duy Anh, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi sâu sắc thế giới và những hệ lụy từ căn bệnh tai hại này sẽ còn kéo dài. Do đó, việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ khó có thể thay đổi đến hết 2022, và ngành hưởng lợi trực tiếp là ngân hàng. Bên cạnh đó, ngành cảng, kho vận sẽ tiếp tục hưởng lợi từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng, vốn không thể giải quyết nhanh trong 2022.

Về chiến lược đầu tư, nhà đầu tư được khuyên đừng cố gắng chạy theo dòng tiền thông minh, vì cái giá phải trả khi dự đoán sai là không nhỏ. Nhà đầu tư cá nhân nên tập trung vào những cổ phiếu tốt, đúng nhóm ngành và thời điểm để nắm giữ chờ đến lượt của mình.

“Nắm giữ đủ lâu với cổ phiếu tốt thì lợi nhuận sẽ đền đáp xứng đáng”, ông Duy Anh chia sẻ.

Xuân NghĩaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: