Trả lời chất vấn của cổ đông về những khoản vay của FLC tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 tổ chức ngày 23/04/2022, Tổng giám đốc OCB cho biết Ngân hàng đang tích cực thu hồi nợ và dư nợ của FLC tại OCB có thể giảm ngay 1.500 tỷ ngay trong tháng tới…

Cổ đông chất vấn chủ tọa đoàn tại đại hội
Cổ đông chất vấn chủ tọa đoàn tại đại hội

Vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của đa số cổ đông tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) là khoản vay của FLC, tập đoàn Đại Nam, Sơn Kim Land và trái phiếu bất động sản… tại Ngân hàng này.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng cho biết, OCB chỉ cho FLC vay theo dạng bán lẻ, dựa trên các dự án đã hình thành tại Quảng Ninh. Khi cho vay OCB căn cứ vào từng dự án cụ thể, có đầy đủ pháp lý, giải phóng mặt bằng xong mới cho vay.

Theo lãnh đạo OCB, việc quản lý rủi ro ở OCB rất chặt chẽ. Các khoản cho FLC vay này đều có tài sản đảm bảo bằng bất động sản với tổng giá trị trên 2.000 tỷ đồng, cao hơn khoản vốn 1.800 tỷ đồng mà OCB cho FLC vay.

Ngoài FLC, thì OCB cũng cho Bamboo Aways vay khoảng 1.000 tỷ đồng và tài sản đảm bảo cũng là bất động sản, cổ phiếu. Tuy nhiên, khoản vay này được OCB đánh giá cao về nguồn tiền trả nợ cũng như khả năng thanh toán nợ của khách hàng.

“Chúng tôi cho rằng, sự việc của ông Trịnh Văn Quyết là vấn đề cá nhân. Trước khi sự việc ông Trịnh Văn Quyết xảy ra, đây là khách hàng tốt, luôn đảm bảo trả nợ đúng hạn. Hiện tại, các bên cũng phối hợp với Ngân hàng xử lý việc này. Quan điểm của Ban lãnh đạo ngân hàng là với những dự án đang triển khai, có nguồn thu thì tạo điều kiện để họ bán và thu tiền về. Hiện nay vụ việc này cũng được báo cáo chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước”, ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, kế hoạch thu nợ FLC của ngân hàng khá triển vọng. Giống như Sacombank, hiện nay OCB cũng đang thương thảo thu nợ trước hạn với FLC và dự kiến thu hồi khoảng 1.500 tỷ đồng trong tháng tới.

Về vấn đề Đại Nam, Tập đoàn này đã trả 450 tỷ cho OCB vào ngày 22/4. Đại Nam cũng đã có các tài sản bảo đảm là sổ đỏ, nên ngân hàng không quá lo ngại trong việc thu hồi nợ khoản nợ này. 

Liên quan đến Sơn Kim Land, OCB chỉ chi khoảng 9 tỷ để mua trái phiếu của Công ty này nên không đáng kể.

Chia sẻ thêm tại Đại hội, đại diện OCB cho hay, sự việc liên quan FLC và Đại Nam ít nhiều ảnh hưởng tới kế hoạch tín dụng của ngân hàng thời gian tới, song OCB sẽ kiểm soát tín dụng bất động sản, mở rộng cho vay bán lẻ. Khả năng kiểm soát nợ xấu dưới 1% là khả thi.

Kế hoạch năm 2022, OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 29% so với 2021, đạt 7.110 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng 25%, lên mức 230.112 tỷ đồng. Huy động thị trường 1 và dư nợ thị trường 1 lần lượt tăng 23% và 25%, đạt 155.003 tỷ đồng và 129.493 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu tiếp tục kiểm soát dưới 1%.

 

Kết thúc quý 1/2022, tổng tài sản tăng 2%, dư nợ tăng 6%, lợi nhuận trước thuế 1.115 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau trích lập dự phòng còn lại 836 tỷ đồng.

Ngoài việc tăng mạnh lợi nhuận lên 7.110 tỷ đồng, OCB còn lên kế hoạch chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 30% và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) để tăng vốn điều lệ lên 17.885 tỷ đồng trong năm 2022.

Số tiền thu được từ việc tăng vốn, ngân hàng sẽ dùng phần lớn để bổ sung nguồn vốn kinh doanh, đầu tư và cho vay (hơn 3.200 tỷ). Bên cạnh đó còn để đầu tư công nghệ, nâng cấp tài sản, trang bị tài sản cố định,… Với kế hoạch tăng trưởng quy mô kinh doanh liên tục hàng năm, việc tăng vốn điều lệ là cần thiết để giúp ngân hàng nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo hệ số an toàn vốn (CAR) theo quy định của các cơ quan chức năng.

Về định hướng các năm tới, theo chủ trương của Nhà nước, OCB sẽ hạn chế về cho vay kinh doanh bất động sản, tuy nhiên, OCB vẫn mở rộng cho vay đối với các nhu cầu về nhà ở của người dân.

Về hoạt động đầu tư chứng khoán, OCB chỉ đầu tư trái phiếu chính phủ. Ban lãnh đạo dự kiến trong thời gian tới, do lãi suất tăng, hoạt động này cũng có phần khó khăn hơn.

“Mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 của OCB là 25%. Đây là thách thức lớn cho Ngân hàng, tuy nhiên OCB sẽ nỗ lực để thực hiện, tăng cường tài sản, đảm bảo quy chuẩn của Ngân hàng Nhà nước”, ông Tùng nhấn mạnh.

Nguồn: https://vneconomy.vn/ocb-se-thu-hoi-1-500-ty-dong-tu-khoan-no-cua-nhom-flc-trong-thang-toi.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: