Mẫu ô tô điện liên doanh giữa Mitsubishi và Nissan vừa xuất xưởng có giá bán dưới 15.000 USD (khoảng 350 triệu đồng), xe định vị thuộc phân khúc dành cho đô thị tại Nhật Bản.

Liên doanh Mitsubishi và Nissan vừa tiết lộ 2 mẫu xe cỡ nhỏ hoàn toàn mới thuộc phân khúc Kei-Car chạy hoàn toàn bằng điện, với kỳ vọng người dùng sẽ đón nhận xe chạy pin cỡ nhỏ giá rẻ đến từ Nhật Bản. Cả hai mẫu xe này hiện chưa có tên gọi chính thức.

Ô tô điện 'liên doanh' giá dưới 350 triệu đồng xuất xưởng - ảnh 1

Hai dòng xe điện cỡ nhỏ của Nissan và Mitsubishi dùng chung nền tảng công nghệ – khung gầm

Động thái của 2 nhà sản xuất xe đến từ Nhật Bản đánh dấu bước quan trọng vào việc thúc đẩy phân khúc xe điện giá rẻ sử dụng trong đô thị và quãng đường ngắn. 2 chiếc xe điện cỡ nhỏ này sẽ tung ra thị trường Nhật Bản vào mùa hè này với giá dưới 15.000 USD, phù hợp nhiều đối tượng khách hàng phổ thông.

Những chiếc ô tô cỡ nhỏ, giá rẻ (gọi là kei-car) hiện đang là phương tiện phổ biến nhất tại Nhật Bản, nơi đường xá và những con phố thường nhỏ hẹp. Vào năm 2020, nhóm xe này chiếm hơn 1/3 số lượng xe đăng ký mới tại Nhật Bản. Hầu hết mẫu xe trong phân khúc này sử dụng động cơ xăng có dung tích dưới 0.8L nên rất tiết kiệm nhiên liệu.

Ô tô điện 'liên doanh' giá dưới 350 triệu đồng xuất xưởng - ảnh 2

Những chiếc xe đầu tiên bắt đầu xuất xưởng, chuẩn bị tung ra thị trường vào mùa hè này

Khi Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy đất nước giảm phát thải ô nhiễm vào năm 2050, phân khúc xe kei-car được đánh giá rất khó để điện khí hóa vì kích thước nhỏ và hệ cơ khí đơn giản. Các chuyên gia trong ngành đã cho rằng: việc trang bị một bộ pin hiện đại cho xe kei-car có thể đẩy giá bán của chúng ra khỏi tầm với của người mua xe truyền thống.

Dù vậy, phân khúc xe điện cỡ nhỏ tương tự 2 mẫu xe của liên doanh Mitsubishi và Nissan đã rất thành công tại thị trường Trung Quốc. Các nhà sản xuất trong nước tại đất nước tỉ dân này đang cho phát triển hàng loạt mẫu xe điện siêu nhỏ để di chuyển trong đô thị và phù hợp với đa số khách hàng phổ thông có điều kiện kinh tế hạn chế.

Ô tô điện 'liên doanh' giá dưới 350 triệu đồng xuất xưởng - ảnh 3

Khoang lái của xe điện cỡ nhỏ của hãng Mitsubishi

Mặc dù 2 nhà sản xuất Mitsubishi và Nissan hiện chưa công bố kế hoạch đưa các mẫu ô tô điện này ra thị trường quốc tế nhưng cũng đã có nhiều khách hàng kỳ vọng những mẫu xe này có thể phân phối tại các thị trường trong khu vực Đông Nam Á, nơi người dân thường ưa chuộng các dòng xe cỡ nhỏ có chi phí vận hành thấp.

Nguồn: https://thanhnien.vn/o-to-dien-lien-doanh-gia-duoi-350-trieu-dong-xuat-xuong-post1461666.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: