(Dân trí) – Nhiều địa phương của tỉnh Bình Phước đề xuất tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp để ngăn chặn việc người dân tự ý mở đường, rao bán dự án “ma”.

Thời gian qua, tại Bình Phước đã xảy ra tình trạng phân lô, bán nền, tự ý mở đường trên đất nông nghiệp. Cùng với đó, việc quảng cáo sai sự thật về các dự án “ma” trên mạng xã hội cũng gây nhiễu loạn thị trường, tiềm ẩn những rủi ro về tranh chấp, gây mất an ninh xã hội. 

Trước tình trạng này, mới đây, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Đồng Xoài đã có văn bản đề xuất UBND TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước chỉ đạo tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp.

Theo đơn vị này, hiện nay, điều kiện tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp trên địa bàn TP Đồng Xoài là chỉ cần đảm bảo diện tích tối thiểu 500 m2 đối với phường và 1.000 m2 đối với xã. Lợi dụng điểm này, nhiều trường hợp tại địa phương đã tự cưa cắt cây cao su và các cây trồng khác trên đất, san ủi mặt bằng, tự mở đường, làm đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Các trường hợp này phân chia thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa đất nhỏ rồi quảng cáo thành các dự án khu dân cư, rao bán trên các trang mạng xã hội. Vị trí khu đất xa khu vực dân cư, không được quy hoạch đất ở, chưa được đầu tư hệ thống điện, nước, không đảm bảo các điều kiện an sinh xã hội. 

Do đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Đồng Xoài đề xuất điều chỉnh quyết định ngày 16/10/2020 quy định hạn mức đất ở và tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh, nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế của quy định tách thửa đất.

Ồ ạt tự ý mở đường, rao bán dự án ma, địa phương đề xuất siết tách thửa - 1

Các cơ quan chức năng cưỡng chế tuyến đường ở phường Tiến Thành, TP Đồng Xoài (Ảnh: Người Lao Động).

Ngoài ra, đơn vị này cũng đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố từ ngày 21/3 cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, kể cả những hồ sơ đã tiếp nhận làm trích đo, trích lục bản đồ để tách thửa.  

Cụ thể là tạm dừng thủ tục tách thửa với các thửa đất nông nghiệp không tiếp giáp đường giao thông. Đối với các thửa đất nông nghiệp tiếp giáp đường giao thông, tạm dừng tách các thửa đất mà diện tích tách thửa dưới 2.000 m2 đối với các phường và dưới 3.000 m2 đối với các xã Tân Thành, Tiến Hưng (bao gồm cả thửa tách ra và thửa đất còn lại) và tách từ 3 thửa trở lên.

Trường hợp tách thửa dưới 3 thửa thì vẫn thực hiện, tuy nhiên, một thửa đất tách thửa chỉ được thực hiện tách một lần, không tách tiếp từ thửa đã tách. 

Đặc biệt, không thực hiện thủ tục tách thửa (tất cả các loại đất) đối với những thửa đất thuộc khu quy hoạch chi tiết 1/500. Trường hợp để xảy ra tách thửa UBND thành phố sẽ đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo và nhân viên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố đã tham mưu cho tách thửa. 

Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Đồng Xoài cũng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các phường, xã tăng cường quản lý về đất đai, xây dựng; xử lý các trường hợp thi công đường trái phép, sử dụng đất sai mục đích, quảng cáo sai sự thật, không để phát sinh các khu dân cư ổ chuột. Đồng thời, các địa phương thực hiện cắm biển cảnh báo, tuyên truyền cho người dân được biết các khu vực người sử dụng đất tự ý san ủi mặt bằng, làm đường đi trên đất nông nghiệp có dấu hiệu phân lô, tách thửa không đúng quy định. 

Tương tự, UBND huyện Lộc Ninh yêu cầu các ngành chức năng, địa phương công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn nhằm hạn chế tác động của việc các đối tượng môi giới thông tin, quảng cáo sai sự thật về các dự án “ma”. 

Đối với các diện tích tách thửa thuộc quy hoạch đất nông nghiệp (không được phép chuyển đổi sang đất ở) cần thông tin cụ thể để người dân được biết, nhằm hạn chế việc lừa đảo để chuyển nhượng quyền sử dụng đất với giá cao, không đúng thực tế.

Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, ngăn chặn kịp thời việc hình thành các điểm dân cư, khu dân cư trái phép trên đất nông nghiệp, các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, gây bất ổn thị trường bất động sản.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/o-at-tu-y-mo-duong-rao-ban-du-an-ma-dia-phuong-de-xuat-siet-tach-thua-20220321094803189.htm