CafeLand – Lâm Đồng tạm dừng phân lô, tách thửa “biến tướng”; Bong bóng bất động sản xuất hiện cục bộ ở một số địa phương; Đề nghị xử lý nghiêm việc lợi dụng đấu giá, “thổi giá” bất động sản; Giao dịch căn hộ TP.HCM tăng mạnh trong quý cuối năm… là những thông tin nóng trong tuần qua.

Nóng trong tuần: Lo ngại bong bóng bất động sản?

Hình minh họa

Bong bóng bất động sản xuất hiện cục bộ ở một số địa phương

Theo ông Đính, Việt Nam đang là một quốc gia phát triển và hình thành sự phát triển. Rõ ràng quá trình phát triển sẽ được đầu tư đặc biệt về hệ thống hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị. Dòng đầu tư này làm tăng giá trị của đất đai, đấy là nguyên lý của thị trường. Tuy nhiên nguyên lý của đất đai, giá trị của bất động sản phải tỷ lệ thuận với sự tăng đầu tư hạ tầng. Hiện nay, ngoài đầu tư công, các doanh nghiệp lớn cũng tham gia vào phát triển hạ tầng, các khu kinh tế, phát triển hạ tầng đô thị, các khu du lịch làm cho bất động sản tăng giá.

Song, ông Đính cho biết, mức tăng của những năm gần đây không tương thích với mức độ tăng đầu tư. “Do vậy chúng tôi xác định sự tăng giá có những độ ảo, tăng không đúng giá trị tiềm ẩn nguy cơ bong bóng” – ông Đính nhận định…xem thêm

Giao dịch căn hộ TP.HCM tăng mạnh trong quý cuối năm

Nguồn cung sơ cấp căn hộ đã dồi dào trong quý 4, đạt gần 7.820 căn, tăng 160% theo quý nhưng giảm 31% theo năm. Nguồn cung mới chiếm 72% nguồn cung sơ cấp với hơn 5.600 căn từ năm dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của dự án hiện hữu, trong đó căn hộ hạng B chiếm 75%.

Theo Savills, kể từ cuối năm 2019, nguồn cung sơ cấp biến động. Nguồn cung mới trong quý 4/2021 cao đáng kể so con số hơn 350 căn trong quý 3, nhưng vẫn giảm 33% theo năm. Nguồn cung sơ cấp năm 2021 đạt gần 11.700 căn, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua và giảm 54% theo năm. Trong đó, căn hộ hạng B chiếm 62% nguồn cung sơ cấp, theo sau là hạng C với 31% thị phần….xem thêm

Đề nghị xử lý nghiêm việc lợi dụng đấu giá, “thổi giá” bất động sản

Ban Dân nguyện Thường vụ Quốc hội cho biết, cử tri đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh các trường hợp “thổi giá” bất động sản làm ảnh hưởng đến thị trường.

TS Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia chia sẻ, không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới chưa có cuộc đấu giá đất nào như trường hợp đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng/m2. Mức giá được nâng lên quá cao trong phiên đấu giá đất Thủ Thiêm có thể giúp doanh nghiệp trúng thầu đạt được mục đích của họ. Điều này không chỉ gây khó cho các nhà đầu tư mà các doanh nghiệp vừa nhảy vào thị trường bất động sản có thể gặp phải khó khăn lớn, đó là giá đền bù giải phóng mặt bằng sẽ tăng lên rất cao…xem thêm

Lâm Đồng tạm dừng phân lô, tách thửa “biến tướng”

Những hồ sơ xin tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư bất động sản trái quy định sẽ không được tiếp nhận, giải quyết. Văn bản chỉ đạo nêu rõ thời gian qua trên địa bàn tỉnh có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, nhưng thực chất hình thành các khu, điểm dân cư mới và giới thiệu, quảng cáo, giao dịch tương tự các dự án bất động sản mà các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh trong thời gian gần đây, ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đối với các trường hợp tách thửa đất trên địa bàn tỉnh ngoài các trường hợp nêu trên, các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai…xem thêm

Vợ chồng trẻ ‘vỡ mộng’ vì trót mua nhà tập thể cũ

Trong cơn bão tăng giá bất động sản, nhiều người sống xa trung tâm không dễ để sở hữu nhà ở tại khu vực nội đô. Báo cáo gần đây của CBRE cho thấy, bình quân giá căn hộ tại Hà Nội trong năm 2021 đã đạt gần 37 triệu đồng/m2, tăng 13%, vượt xa mức thu nhập trung bình của người lao động.

Để thuận tiện cho công việc và sinh hoạt, không ít người chấp nhận tìm mua các căn hộ chung cư cũ với mức giá hợp lý và một bộ phận trong đó tìm đến phân khúc nhà tập thể cũ. Nhà tập thể cũ thường thu hút người mua bằng các ưu điểm như vị trí đẹp, giá tốt, cơ hội được đền bù khi cải tạo. Vì thế, nhiều người sẵn sàng chi vài tỷ đồng để mua một căn hộ tập thể tuổi đời trên 30 năm để ở. Tuy nhiên cuộc sống tại khu tập thể cũ đôi khi khiến người mua bất ngờ, trong nhiều trường hợp là “vỡ mộng”….xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: