CafeLand – Sắp sửa hai luật có tác động lớn tới thị trường bất động sản; Làm rõ hành vi “thổi giá” đấu thầu đất Thủ Thiêm; TP.HCM xin được điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung; Đà Nẵng phê duyệt đấu giá 200 lô đất và 17 khu đất lớn… là những thông tin nóng trong tuần qua.

Nóng trong tuần: Giá căn hộ tăng do giá đất, chi phí xây dựng tăng năm 2022?

Hình minh họa

Sắp sửa hai luật có tác động lớn tới thị trường bất động sản

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của các Thành viên Chính phủ, hoàn thiện các chính sách cụ thể theo hướng:

Rà soát các vấn đề vướng mắc, bất cập trong thực tiễn để hoàn thiện các chính sách về nhà ở, nhất là các chính sách về: quy hoạch; chiến lược; chương trình phát triển nhà ở bảo đảm tính dự báo quá trình phát triển; Tăng cường phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra, phân bổ nguồn lực hợp lý và nâng cao năng lực các bộ đáp ứng việc phân cấp; cắt giảm thủ tục hành chính;

Làm rõ hành vi “thổi giá” đấu thầu đất Thủ Thiêm

Trước thực tế 2 DN tham gia đấu giá đất tại Thủ Thiêm cũng chưa nộp tiền sử dụng đất và đứng trước nguy cơ bỏ cọc, ông Chính nói: Sau khi vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm thực hiện xong, dư luận cũng xôn xao nhiều về việc giá đất ở Thủ Thiêm bất thường, Bộ TNMT đã sớm có báo cáo Thủ tướng về vụ việc.

Về khách quan, khi DN đấu giá đất giá càng cao, Nhà nước sẽ thu được ngân sách càng nhiều. Tuy nhiên, với giá đất cao đến 2,4 tỷ đồng/m2, ngay cả cơ quan chức năng cũng không thể nghĩ đến. Trong vụ đấu giá này, chúng tôi nhận định yếu tố thổi giá và có “bàn tay” của nước ngoài. Cơ quan chức năng đang làm rõ thêm. Nhiều khả năng 2 DN còn lại cũng sẽ bỏ cọc.

Căn hộ Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Báo cáo thị trường quý 4.2021 của Colliers Việt Nam cho biết giao dịch căn hộ tại TP.HCM trong quý này tăng mạnh do nhu cầu cao sau 3 tháng cách ly. Giá bán tăng 10-15% so với quý 4.2020, đặc biệt là các dự án nằm ở phía đông và phía nam TP.HCM, nơi có tiềm năng phát triển về hạ tầng. Đáng chú ý, căn hộ TP.HCM định giá mới với sự xuất hiện của dòng sản phẩm căn hộ siêu sang của Tập đoàn Masterise.

Bên cạnh đó, nhiều dự án được chờ đợi từ lâu đã đồng loạt ra mắt trong quý 4.2021. Các chủ đầu tư lớn đã có dự án mở bán như Vinhomes, Nam Long, Novaland, Hưng Thịnh, Masterise,… hoặc các chủ đầu tư nước ngoài như Capitaland, Keppel Land.

TP.HCM xin được điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung

Việc đề xuất phân cấp cho UBND TP.HCM phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung đô thị TP.HCM được Sở Quy hoạch- Kiến trúc nhấn mạnh: “Nhằm bảo đảm tính đồng bộ, hài hòa và phù hợp với từng giai đoạn phát triển nhưng không làm thay đổi quan điểm và định hướng của quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt”.

Hơn nữa, điều này sẽ đảm bảo tiết kiệm được thời gian, kinh phí trong quá trình điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung thành phố đồng thời đảm bảo không làm thay đổi tính chất, ranh giới, định hướng phát triển chung của đô thị.

Bình Định sẽ bàn giao 70% mặt bằng cao tốc Bắc – Nam trong năm 2022

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo công tác bồi thường, GPMB thực hiện dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025, đoạn qua địa phận tỉnh Bình Định.
Đồng thời hướng dẫn, đôn đốc thành lập Hội đồng bồi thường, GPMB tại các huyện, thị xã, thành phố có tuyến cao tốc đi qua, để có thể triển khai ngay sau khi được cấp có thẩm quyền bàn giao cọc GPMB.

Cùng với đó tổ chức triển khai thực hiện một số công việc liên quan đến công tác bồi thường, GPMB để đảm bảo bàn giao mặt bằng theo tiến độ chung của dự án.

Đà Nẵng phê duyệt đấu giá 200 lô đất và 17 khu đất lớn

TP.Đà Nẵng tiếp tục triển khai đầu giá quyền sử dụng đất đối với 200 lô đất ở chia lô được phê duyệt tại Quyết định số 3255/QĐ-UBND ngày 15/10/2021 của UBND TP.Đà Nẵng.

Ngoài ra, TP.Đà Nẵng tiếp tục đấu giá 17 khu đất đã được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt trong năm 2021; các khu đất này chủ yếu thuộc địa bàn các quận Cẩm Lệ, Hòa Vang, Sơn Trà, Hải Châu và Liên Chiểu. Trong đó, có những khu đất lớn như Khu đất ký hiệu A1-2-1, thuộc khu đất CTCC A1, thuộc Vệt 200m cầu sông Hàn ra biển (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), có diện tích 9.754m2; Dự án không gian sáng tạo (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) có diện tích 172.980m2; Khu dịch vụ liên kề nhà ở thuộc dự án Khu Công viên phần mềm số 2, giai đoạn 1 (phường Thuận Phước, quận Hải Châu) có diện tích 24.452m2.

Nhanh chóng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Dự án đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, đoạn qua địa bàn tỉnh có chiều dài 51,3km qua các địa phương gồm: Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và TP.Long Khánh. Để thực hiện dự án, Đồng Nai sẽ phải thực hiện thu hồi diện tích đất hơn 431ha thuộc quyền sử dụng của 1.239 hộ dân và 8 tổ chức. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng toàn dự án đã đạt 99,8% và chỉ còn 11 hộ dân trên địa bàn H.Thống Nhất và H.Cẩm Mỹ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Nguyên nhân khiến các hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng là do chưa đồng ý với giá đất đền bù; mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm; khiếu nại về vị trí đất…Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: