Những cổ phiếu “trượt ngã” khỏi sàn chứng khoán năm 2021

Năm 2021, sàn chứng khoán chào đón thêm nhiều tân binh nhưng đồng thời cũng phải chia tay nhiều cổ phiếu để bảo vệ lợi ích cho nhà đầu tư.

Trong khi nhiều doanh nghiệp háo hức được lên sàn để thu được những lợi ích như cải thiện tính thanh khoản cho cổ phiếu, huy động vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng cường quảng bá thương hiệu, tăng hiệu quả quản trị nhờ minh bạch hóa thì trên thực tế, không ít cổ phiếu đã nhận được “tấm thẻ thông hành” lại bộc lộ những yếu kém, không còn phù hợp với dòng chảy phát triển của thị trường để rồi bị tụt lại phía sau và “trượt ngã” khỏi sàn chứng khoán.

Hủy niêm yết vì thua lỗ triền miên và không minh bạch

Trong năm 2021, đã có tổng cộng 15 mã cổ phiếu bị hủy niêm yết bắt buộc trên sàn HOSE và HNX. Trong đó, HOSE hủy niêm yết bắt buộc 5 mã cổ phiếu và còn lại 10 mã phải rời sàn HNX.

Những cổ phiếu “trượt ngã” khỏi sàn chứng khoán năm 2021

Nguồn: HOSE, HNX

Nhìn chung, lý do buộc các cổ phiếu này phải “rời khỏi sàn” là vì doanh nghiệp làm ăn thua lỗ chồng chất hay không minh bạch về công bố thông tin.

Trường hợp về thua lỗ phải được nhắc đến là 21.15 triệu cp CLG (CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà đất COTEC) đã bị “ngã” khỏi sàn HOSE từ ngày 22/04/2021 vì tổng số lỗ luỹ kế của doanh nghiệp này tính đến ngày 31/12/2020 đã vượt quá vốn điều lệ của doanh nghiệp là 211.5 tỷ đồng. Đồng thời, đơn vị kiểm toán đã từ chối cho ý kiến đối với BCTC hợp nhất năm 2020 của CLG liên quan đến: Khoản phải thu, phải trả của công ty, hàng tồn kho, tài sản cố định hữu hình, đầu tư tài chính dài hạn, nợ tiềm ẩn, chi tiết vốn góp của chủ sở hữu, khả năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hay như trường hợp của VAT (CTCP Viễn thông Vạn Xuân) bị “đào thải” vì vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin.

Trở lại quá khứ, ngày 22/07/2020, HNX đã có thông báo về việc tạm ngừng giao dịch cổ phiếu VAT do tổ chức niêm yết không khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc bị đưa vào diện kiểm soát và tiếp tục vi phạm công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Đặc biệt, từ quý 2/2019 đến nay, Công ty vẫn chưa công bố BCTC, Báo cáo quản trị Công ty, Báo cáo thường niên, thông tin về việc họp ĐHĐCĐ năm 2019-2021 và các thông tin bất thường khác theo quy định.

Riêng trường hợp của PME (CTCP Pymepharco ) khá đặc biệt khi bị hủy niêm yết là do tổ chức niêm yết hủy tư cách công ty đại chúng vì cổ đông ngoại nắm 100% vốn.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã thông báo về việc hủy đăng ký công ty đại chúng của PME. Động thái này diễn ra sau khi doanh nghiệp lớn thứ 2 ngành dược trên sàn chứng khoán Việt Nam “bán mình” cho đối tác ngoại (Đức) với tỷ lệ sở hữu hơn 99% vốn điều lệ.

Loạt cổ phiếu “dọn nhà” khỏi UPCoM

Có đến 54 cổ phiếu bị hủy đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM trong năm 2021. Nguyên nhân phần lớn là do các công ty này bị hủy tư cách công ty đại chúng theo quyết định của UBCKNN.

Những cổ phiếu “trượt ngã” khỏi sàn chứng khoán năm 2021

Nguồn: HNX

Theo đó, trường hợp bị hủy tư cách công ty đại chúng vì những doanh nghiệp này có vốn điều lệ thấp hơn 30 tỷ đồng. Đơn cử như cổ phiếu STU của Môi trường và Công trình Đô thị Sơn Tây bị hủy đăng ký giao dịch tại UPCoM vào ngày 15/07.

Ở một trường hợp khác, cổ phiếu DNS của CTCP Thép Đà Nẵng có phiên giao dịch cuối cùng trên UPCoM vào ngày 12/07/2021 và 21.6 triệu cp DNS bị hủy đăng ký giao dịch từ 13/07 vì bị hủy tư cách công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn chiếm đến 97.15% số cổ phần có quyền biểu quyết, tỷ lệ sở hữu của các cổ đông khác chỉ chiếm 2.85% không đảm bảo điều kiện tối thiểu 10% theo quy định.

Riêng cổ phiếu NCP bị hủy đăng ký giao dịch là do CTCP Nhiệt điện Cẩm Phả (NCP) chấm dứt sự tồn tại do bị sáp nhập.

Trước đó, hợp đồng sáp nhập CTCP Nhiệt điện Cẩm Phả (NCP) vào Tổng Công ty Điện lực TKV (DTK) được công bố nhằm tái cơ cấu tổ chức hoạt động của công ty con. Trước khi sáp nhập, DTK nắm giữ 97.58% cổ phần NCP.

Trên thực tế, hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở thành một hiện tượng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư và các cơ quan quản lý chức năng. Thông tin về hủy niêm yết tác động không nhỏ đến giá cổ phiếu cũng như tâm lý của các nhà đầu tư. 

Khi các công ty công bố thông tin huỷ niêm yết, đa phần giá của các cổ phiếu đều biến động theo chiều giảm trong các phiên giao dịch kể từ sau thời điểm xuất hiện thông tin hủy niêm yết. Hơn thế nữa, rất nhiều cổ phiếu có biên độ giảm sàn nhiều phiên liên tiếp, nghĩa là sau khi xuất hiện thông tin hủy niêm yết thì các thông tin này đã có tác động lớn đến giá cổ phiếu theo chiều hướng giảm.

Tuy vậy, vẫn có một số lượng không nhỏ các cổ phiếu có biến động giá phức tạp trong giai đoạn này. Không những thế, còn có những cổ phiếu lại biến động giá theo chiều hướng tăng. Lý giải cho các trường hợp này có thể đến từ chính thông tin hủy niêm yết. Trong một số trường hợp, thông tin hủy niêm yết sẽ đi kèm với các thông tin sáp nhập hoặc tái cơ cấu công ty và các thông tin này đôi khi lại là các thông tin tốt với nhà đầu tư.

Khang DiDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: