Nhịp đập Thị trường 24/12: Tăng mạnh nhưng thanh khoản khá khiêm tốn

VN-Index phục hồi rất tích cực trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi đã sụt giảm khá mạnh ở ngày trước đó. Lực mua xuất hiện ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép đã giúp VN-Index tăng hơn 20 điểm, đạt mức 1,477.03 điểm; HNX-Index tăng 0.68%, đạt 445.61 điểm. UPCoM-Index tăng nhẹ 0.61% và đạt mức 110.2 điểm.

Sắc xanh duy trì ở chỉ số đại diện sàn HOSE trong suốt phiên ngày 24/12/2021 khi VN-Index đã test lại đường Middle của dải Bollinger Bands. Tuy có giai đoạn rung lắc vào cuối phiên sáng kéo dài đến đầu phiên chiều nhưng bên mua đã nhanh chóng quay trở lại và giúp chỉ số tăng gần 1.4% khi đóng cửa. Trạng thái tương tự cũng xuất hiện ở HNX-Index.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng quay trở lại và trở thành trụ chính của thị trường. Trong Top 10 cổ phiếu có tác động tích cực đến thị trường chung thì có đến 8 mã thuộc nhóm ngành này, đó là VPB, VCB, TCB, SSB, SHB, HDB, CTG và MBB. 2 cổ phiếu còn lại là ông lớn ngành thép HPG và Large Cap ngành bất động sản NVL.

Thanh khoản của thị trường khá khiêm tốn trong phiên cuối tuần và nằm dưới mức trung bình 20 ngày. Khối lượng khớp lệnh và thỏa thuận của VN-Index đạt gần 890 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch vượt mức 25,400 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng nhẹ trên 29 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 172 tỷ đồng ở sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, MSN và GAS trên sàn HOSE. CEO và SHS là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

Sự tích cực lan tỏa ở nhóm VN30, đặc biệt là các mã ngành ngân hàng. HDB và TPB cùng dẫn đầu với sắc tím kịch trần, VPB cũng vượt trên 5%, TCB, MBB và NVL là những tăng trên 5% và khá nhiều mã hiện sắc xanh ở rổ này, ngoại trừ MSN, PDR, KDH và POW. Trong đó, POW “nằm sàn” với khối lượng kỷ lục sau thông tin lỗ trong quý 4 được công bố.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu ngân hàng, các mã ngành sản xuất phụ trợ cũng có phiên giao dịch khả quan giúp cho chỉ số của ngành này tăng trưởng trên 2%. Trong đó, PTB tăng gần 2%, PNJ và DHC xanh quanh mức 1%. Tuy nhiên, sắc đỏ nhẹ còn xuất hiện ở các mã TLG, PLC, HTP,…

Sự tích cực của nhóm thép kéo chỉ số ngành vật liệu xây dựng tăng 1.89%. Chỉ số của các ngành bảo hiểm, chứng khoán, dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cũng vượt trên 1%. Ở chiều ngược lại, ngành chăm sóc sức khỏe và tài chính khác lại giảm mạnh nhất thị trường.

13h40: Ngân hàng và thép trở lại, VN-Index tăng tốc

VN-Index tăng mạnh gần 10 điểm nhờ sự hồi phục tích cực của các cổ phiếu nhóm ngân hàng. Diễn biến tượng tự cũng đang diễn ra tại VN30-Index và HNX-Index.

Các cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng điểm ở đầu phiên chiều với hầu hết các mã đều đang tăng. Trong đó, nổi bật nhất là HDB với mức tăng trần. Sau phiên sụt giảm mạnh hôm qua (23/12/2021), dường như HDB đã rơi về vùng giá hấp dẫn. Chính vì vậy, lực mua đã nhanh chóng trở lại giúp chỉ số bật tăng đầy mạnh mẽ và lấy lại những gì đã mất ở phiên trước đó.

Sắc xanh tiếp tục mở rộng ở rổ VN30 với hơn 20 cổ phiếu đang tăng. Dẫn đầu cho đà tăng đang là HDB với sắc tím trần. Theo sau là TPB, VPB, NVL và HPG lần lượt tăng hơn 2% và hàng loạt mã đang tăng khác. Ở bên đối lập, POW dẫn đầu với mức giảm hết biên độ. Tuy nhiên, các cổ phiếu còn lại trong rổ đều có mức giảm nhẹ chưa tới 0.5%.

Sau khoảng thời gian hơn 2 tuần là cổ phiếu luôn duy trì được đà tăng ấn tượng, thuộc nhất nhì trong rổ VN30 thì nay, POW đã có lúc xuất hiện tình trạng “múa bên trăng” sau thông tin ước tính kết quả kinh doanh của công ty không mấy lạc quan trong quý 4/2021.

Ngân hàng và sắt thép đang là 2 nhóm ngành hồi phục tích cực nhất trong phiên hôm nay sau quãng thời gian dài điều chỉnh. Điều này cho thấy lực mua đang trở lại khi 2 nhóm ngành này có sự điều chỉnh đáng kể.

Phiên sáng: Cổ phiếu ngân hàng phục hồi nhẹ

Kết phiên sáng, VN-Index thu hẹp sắc xanh tăng 3.38 điểm, đạt mức 1,460.34 điểm; HNX-Index tăng 1.26 điểm, đạt mức 443.87 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 520 mã giảm và 422 mã tăng. Tại rổ VN30, sắc xanh đang chiếm ưu thế với 18 mã tăng, 11 mã giảm và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt 519.3 triệu đơn vị, với giá trị đạt 15.1 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 77.3 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 2 ngàn tỷ đồng.

Các mã HPG, VCB và NVL là những mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index khi đóng góp gần 3 điểm tăng cho chỉ số. Ở chiều ngược lại, BCM, VIC và POW là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số.

Với HNX-Index, đà tăng của IDC đang là động lực chính cho sắc xanh của chỉ số trong phiên sáng nay. Ở chiều ngược lại, CEO, HTP và IPA là những mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số.

Tạm dừng phiên sáng, nhóm cổ phiếu ngân hàng có sự tích cực trở lại với 14 mã tăng, 2 mã giảm và 3 mã tham chiếu. Trong đó, EIB tăng 4.1%, HDB và SHB cùng tăng 3%, các mã BID, TPB, VPB, VCB… có sắc xanh từ 1.1%-1.9%.

Ngoài ra, tại ngành khai khoáng, các cổ phiếu dầu khí tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư. PVC tạm dừng với sắc xanh 4.4%, OIL tăng 2.4%, PVD và BSR tăng 1.9% và 1.8%, PVT, PLX, PVS và GAS xanh nhẹ dưới 1%.

Nhóm cổ phiếu sắt thép cũng ghi nhận sự phục hồi trong phiên sáng nay. Trong đó, NKG tăng 3.5%, HSG tăng 2.1%, HPG tăng 2%, POM tăng 0.7%…

Nhịp đập Thị trường 24/12: Tăng mạnh nhưng thanh khoản khá khiêm tốn

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 24/12. Nguồn: VietstockFinance

Vật liệu xây dựng đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.55%. Ngược lại, thiết bị điện là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.75%.

Khối ngoại bán ròng 136 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng 125 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, HPG và KBC là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSE. CEO là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: Đà tăng đang được duy trì

Bên mua vẫn đang chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm ngành giúp VN-Index giữ vững sắc xanh từ đầu phiên. Hiện VN-Index đang tăng hơn 11 điểm (10h30), giao dịch quanh mức 1,468 điểm. Trong khi đó, HNX-Index sau khoảng thời gian giằng co quanh tham chiếu cũng đã lấy lại được đà tăng của mình.

Sắc xanh đang chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 21 mã tăng, 5 mã giảm và 4 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng trong rổ là HDB và HPG với mức tăng trên 3%, theo sau là sắc xanh đến từ các mã như NVL, VPB, GVR. Ở chiều ngược lại, POW đang là mã giảm mạnh nhất, khi lùi hơn 5%.

Về nhóm ngành, ngân hàng đang đóng vai trò lớn giúp VN-Index xanh điểm. Các mã như VCB, TCB, VPB, BID là những mã có tác động tích cực nhất đến chỉ số này. Tuy nhiên, một số cổ phiếu khác như SSB, MSB, ACB thì lại đang giảm nhẹ ở dưới mức tham chiếu.

Ngành vật liệu xây dựng cũng đang giao dịch rất sôi động. Nhóm cổ phiếu thép có sự hồi phục mạnh mẽ sau những phiên lao dốc trước đó. Trong đó, NKG tăng tốt hơn 5%, HPG và HSG cùng tăng hơn 3%, POM cũng tăng hơn 1%.

Ở nhóm cổ phiếu bất động sản, bộ đôi VIC và VHM đang cùng hiện sắc xanh tích cực. Một số cổ phiếu khác cũng đang tăng tốt như NVL tiến tốt hơn 2%, NLG, TCH và KSF cùng tăng hơn 1%.

Các cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí tiếp tục có phiên tăng giá hết sức ấn tượng. Trong đó, PVE bật tăng mạnh mẽ gần 11%, POS leo dốc hơn 6%, PVD và PVC cùng tiến tốt hơn 4%, PVS tăng hơn 2%. Các mã hạ nguồn như OIL và PLX cũng tiến tốt lần lượt ở mức 3% và 1.1%.

Mở cửa: Hồi phục nhẹ nhưng liệu có quay đầu?

Sau khi giảm mạnh hơn 20 điểm, VN-Index đang hồi phục nhẹ ở những phút đầu tiên của phiên giao dịch cuối tuần (24/12).

Về mặt kỹ thuật, VN-Index phục hồi trở lại sau khi về test lại đường SMA 50 ngày trong phiên giao dịch trước đó. Đường này cùng với trendline tăng dài hạn (bắt đầu từ tháng 01/2021) sẽ lần lượt là các mức hỗ trợ của chỉ số nếu trạng thái điều chỉnh tiếp tục xuất hiện.

Sắc xanh trở lại với rổ VN30, hiện tại trong nhóm có tới hơn 20 mã tăng giá và chỉ 7 mã đang giảm nhẹ. Cổ phiếu HDB bật tăng gần 4%, đây cũng đang là mức tăng mạnh nhất trong nhóm VN30. Theo ở sau là cổ phiếu bất động sản NVL, với mức tăng hơn 2%. Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền, với mức cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 100:31. Ngoài ra, SSI, PLX, GAS hay HPG cũng đều đang giao dịch cao hơn mức tham chiếu. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu POW hiện đang giảm ở mức gần 2%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là VCB, NVL và HPG, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng gần 2 điểm. Trong khi đó, BCM và CTG đang là những cái tên đi ngược lại xu hướng của thị trường, hiện bộ đôi này đang kéo VN-Index giảm gần 1 điểm.

Nhóm chứng khoán tại thời điểm hiện tại không có bất kỳ mã cổ phiếu nào giao dịch trong sắc đỏ. Những cái tên lớn trong ngành như SSI, VND hay HCM đều đang tăng trung bình hơn 1%. Cổ phiếu TVS, với những thông tin liên quan tới MoMo, tiếp tục tăng gần 3% sau một chuỗi 4 phiên tăng trần liên tiếp.

Lý HỏaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: