Nhịp đập Thị trường 24/11: Ngân hàng làm lu mờ tất cả

Mọi ánh mắt thị trường đều đổ dồn vào ngành ngân hàng. Trong phiên chiều, không hề có sự hạ nhiệt nào đối với mức tăng của các mã cổ phiếu nhà băng, mà thậm chí, đó còn là những bước chạy ấn tượng hơn phiên sáng.

Lĩnh vực ngân hàng đóng góp 17.12 điểm cho chỉ số VN-Index (+17.4 điểm) tính đến 13h43. Tại HOSE, các mã EIB, OCB, STB đã tím trần. Đáng chú ý, trong nhóm các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất bởi khối ngoại trong ngày hôm nay cũng xuất hiện những cái tên ngân hàng là STB (mua ròng 98 tỷ đồng), CTG (75 tỷ đồng).

Thanh khoản thị trường khá cao so với cùng thời điểm ngày hôm trước. Tính đến 13h44, giá trị giao dịch tại HOSE đã đạt trên 27.4 ngàn tỷ đồng, trong đó riêng với nhóm cổ phiếu VN30 là gần 12.2 ngàn tỷ đồng.

Đến 13h48, lượng cổ phiếu tăng kịch trần (64 mã) lại tiếp tục có một ngày áp đảo so với số cổ phiếu giảm sàn (9 mã).

Cổ phiếu chứng khoán vẫn giữ mức tăng đáng kể nhưng đã hạ nhiệt so với phiên sáng. Trong khi đó, ngành thép vẫn chìm sâu.

Điều bất ngờ trong phiên chiều là sự thăng hoa của các mã cổ phiếu xây dựng đầu ngành. Theo đó, CTD, HBC và HTN đều tăng giá kịch trần.

Phiên sáng: Bay trên đôi cánh ngân hàng – chứng khoán

Thị trường kết thúc phiên sáng theo xu hướng đã diễn ra suốt những giờ giao dịch, không có bất ngờ, với chứng khoán và ngân hàng là hai ngành điểm sáng.

Sự bứt phá của nhóm ngành vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng đã nâng đỡ cả VN30-Index và VN-Index. Theo đó, VN30-Index tăng 17.55 điểm (+1.15%) còn VN-Index tiến lên 14.61 điểm (+1%).

Ngoài những nhóm ngành lớn thì phiên sáng nay cũng chứng kiến màn leo dốc của cổ phiếu thủy sản. Xét ở mức tăng của cổ phiếu, thủy sản gây ấn tượng với những cái tên như VHC (+2.2%), FMC (+2.3%) hay IDI và CMX tăng kịch trần.

Trong khi đó, thép là ngành chứng kiến sự tiêu cực rõ rệt nhất. Những biến động của cổ phiếu thép trong khoảng gần một tháng trở lại được cho là sự phản ánh của bối cảnh kinh doanh ngành thép trên đà đi xuống, và theo đó, các doanh nghiệp nhiều khả năng cũng đã đi qua thời kỳ đỉnh cao  về mặt lợi nhuận (quý 2/2021).

Khối ngoại mở rộng bán ròng về cuối phiên sáng. Theo đó, họ đã bán ròng 328 tỷ đồng tính trên tổng thể tam sàn HOSE, HNX, UPCoM khi đồng hồ điểm qua 11h30.

Kết phiên sáng, giá trị giao dịch tại HOSE đạt 20.5 ngàn tỷ đồng, riêng nhóm VN30 là 8.7 ngàn tỷ đồng, trong khi HNX đạt 2.1 ngàn tỷ đồng.

10h30: Ngân hàng rực rỡ

Cổ phiếu ngân hàng giao dịch rực rỡ tính đến 10h47. Một màu xanh đậm đà bao phủ các mã ngân hàng thuộc HOSE. Nhóm ngành này đóng góp gần 9 điểm cho mức tăng của VN-Index.

Nhóm cổ phiếu HDB, MSB, VIB, OCB là những mã đạt mức tăng trên 5%, trong khi các cổ phiếu còn lại đều tăng đáng kể. Đáng chú ý, toàn bộ 10 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến điểm số của VN-Index đều là ngân hàng, dẫn đầu bởi VCB (+2.6%).

Cổ phiếu chứng khoán vẫn xanh chính. Trong khi đó, nhóm ngành bất động sản lại khá trầm lắng với các mức giảm giá của VIC, VHM, BCM, PDR, KDH.

Với ngành thép, sau một vài phiên hồi phục thì các mã cổ phiếu lại cho thấy dấu hiệu suy yếu. Tính đến 10h52, các mã đại diện ngành như HPG trụt 1.1%, HSG giảm 2.2%, NKG rớt giá 4.3%,…

Khối ngoại bán ròng gần 220 tỷ đồng tính đến 10h53, tập trung chủ yếu vào các mã cổ phiếu chứng khoán là HCM, VCI, SSI.

Mở cửa: Chứng khoán bay cao, thị trường hứng khởi

Thị trường khởi đầu phiên hôm nay khả quan khi sắc xanh lan tỏa tại nhiều nhóm ngành. Dù vậy, cổ phiếu ngân hàng vẫn tương đối phân hóa, trong khi hai mã vốn hóa lớn nhất ngành bất động sản VIC và VHM lại giảm điểm.

Tính đến 9h32, VN-Index tăng 7.17 điểm, VN30-Index nhích 0.84 điểm, HNX-Index tiến 2.79 điểm. Các mức tăng điểm của các chỉ số vẫn đang dần nới rộng.

Cổ phiếu chứng khoán vẫn tiếp tục bay cao. 25 mã cổ phiếu niêm yết HOSE và HNX thuộc ngành này đều tăng giá, với những cái tên nổi bật như SSI (+2.5%), VCI (+3.86%), MBS (+3.42%), HCM (+2.8%),…

Tính đến 9h36, độ rộng thị trường nghiêng hẳn về chiều tăng với 591 mã tăng giá và 168 mã giảm giá. Trong đó, số mã tăng kịch trần là 38, áp đảo so với số lượng mã giảm sàn là 4.

Cổ phiếu ngân hàng bắt đầu giao dịch tích cực hơn, khi sắc xanh lan tỏa ra khắp các mã. Ông lớn đầu ngành là VCB tăng đến 2.72% trong khi những mã vốn hóa lớn nhất như BID, CTG, TCB, VPB đều tăng giá.

Thừa Vân



Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: