Nhịp đập Thị trường 23/11: Hưng phấn vào cuối phiên chiều

Thoát khỏi xu hướng giằng co trong phiên sáng, thị trường chứng khoán bứt phá mạnh trong chiều 23/11. Kết phiên, VN-Index tăng hơn 16 điểm, đạt 1,463.63, HNX-Index tăng gần 4 điểm, đạt 448.6 điểm.

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường không quá sôi động như các phiên trước đó. Giá trị giao dịch toàn thị trường phiên hôm nay chỉ đạt gần 32 ngàn tỷ đồng, con số khá thấp so với mặt bằng thanh khoản gần đây.

Cổ phiếu vốn hóa lớn mở rộng đà tăng trong phiên chiều là nguyên nhân chính của kết quả tăng mạnh phiên hôm nay. Một loạt mã vốn hóa lớn như MSN, GVR, NVL, MWG, GAS, HPG… có mức tăng ấn tượng trong phiên hôm nay. Nhóm này đóng góp tới gần 10 điểm tăng cho VN-Index.

Ở chiều giảm, nhóm ngân hàng sau khi làm tròn vai trong phiên 22/11 lại tiếp tục làm buồn lòng nhà đầu tư. Phần lớn cổ phiếu ngân hàng giảm giá trong phiên hôm nay. Tuy vậy vẫn có một số mã tích cực như TPB, OCB.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán đã lấy lại sắc xanh. SSI, VND, AGR tăng trần dù mở đầu khá chật vật. Nhóm này có 21/25 mã tăng giá trong hôm nay. Thủy sản là nhóm tăng tốt nhất trong phiên. ANV, IDI, CMX tăng trần, VHC, FMC, ACL tăng từ 4 – 5%.

Sau nhiều phiên xả mạnh, cổ phiếu Mid Cap và penny có vẻ đã có cầu trở lại. Phiên 23/11 chỉ còn 26 mã giảm sàn trong khi đó số 59 mã trần.

Phiên sáng: Phân bón, thủy sản tích cực

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 5.4 điểm, lên mức 1,452.65 điểm; HNX-Index giảm 1.19 điểm, xuống còn 443.43 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 548 mã giảm và 353 mã tăng. Trong rổ VN30, số mã tăng/giảm đang khá cân bằng với 15 mã tăng, 13 mã giảm và 2 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index ghi nhận trong phiên sáng thấp so với phiên trước đó, chỉ đạt 551 triệu đơn vị, với giá trị là 15.2 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 71.4 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.89 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các mã MSN, HPG và VHM là những mã có tác động tích cực nhất lên VN-Index với mức đóng góp hơn 3 điểm. Ở chiều ngược lại, BID, GEX và CTG là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số khi lấy đi gần 2 điểm.

Với chỉ số HNX-Index, sắc đỏ của DTK là tác nhân chính kéo chỉ số HNX-Index giảm điểm trong phiên sáng nay. Ngược lại, THD, CEO và PVS là những mã có đóng góp tích cực nhất cho chỉ số.

Nhóm ngân hàng chịu áp lực chốt lời trên diện rộng, cả nhóm hiện có 14 mã giảm, 3 mã tăng và 2 mã tham chiếu. Trong đó, NVB dẫn đầu với sắc đỏ 2.6%, BID theo sau với mức giảm 2%, HDB, CTG và BAB giảm từ 1%-1.2%, các mã còn lại như ACB, MBB, TCB, SHB… lùi dưới 1%. Ngược lại, các mã OCB và TPB vẫn ghi nhận mức tăng mạnh mẽ 2.9% và 4.4%, VIB tăng nhẹ 0.7%.

Nhóm cổ phiếu phân bón ghi nhận sắc xanh trở lại, DCM tăng 3.6%, LAS tăng 5%, DPM tăng 4%… Nhóm chế biến thủy sản cũng có diễn biến tích cực trong sáng nay. Trong đó, CMX tăng trần mạnh mẽ 7% song thanh khoản lại khá thấp, ACL và ANV lần lượt tăng 5.9% và 5.4%, VHC tăng 3.3%, FMC và IDI tăng trên 1%.

Nhịp đập Thị trường 23/11: Hưng phấn vào cuối phiên chiều

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 23/11. Nguồn: VietstockFinance

Chế biến thủy sản đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.99%. Ngược lại, thiết bị điện là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 3.24%.

Khối ngoại mua ròng 145 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó FUESSVFL và TCH là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 1.56 tỷ đồng, trong đó CEO là mã bị bán ròng nhiều nhất.

10h25: VN-Index giằng co quanh tham chiếu

Sau những phút đầu giảm điểm, VN-Index nhanh chóng lấy lại sắc xanh. Tuy nhiên, đà tăng này cũng không duy trì được lâu, chỉ số sau đó liên tục trồi sụt quanh mức tham chiếu. Tới 10h30, VN-Index đang giảm gần 3 điểm, giao dịch quanh mức 1,444 điểm.

Rổ VN30 hiện có 16 mã tăng, 11 mã giảm và 3 mã đứng giá. POW và KDH đang tạm dẫn đầu đà tăng trong rổ VN30 với mức tăng hơn 3%. MWG, GAS, GVR cùng giữ sắc xanh trên 2%. Ở chiều giảm giá, HDB, VIC, VRE là những mã giảm giá mạnh nhất.

Sắc xanh đang dần lấy lại ưu thế ở các nhóm ngành. Trong đó, tiện ích đang là một trong những ngành tăng điểm mạnh nhất. Cổ phiếu BWE và POW có mức tăng khá tốt trên 3%, GAS, NT2 và TDM đang tiến tốt trên 2%. Các mã khác như VSH, GEG, PGD cũng đều đang giao dịch hết sức tích cực.

Ngành khai khoáng cũng đang tăng điểm khá tốt trong phiên. Hai ông lớn PVS và PVD tăng lần lượt 2.8% và 2%. Cổ phiếu PVC bật tăng mạnh mẽ hơn 7%, NNC cũng đang leo dốc hơn 6%, C32 tiến tốt hơn 4%. Một số mã khác như DHA, TVD, NBC cùng tăng giá nhẹ.

Trong khi đó, ngành nông – lâm – ngư nghiệp lại đang giao dịch khá tiêu cực. Cổ phiếu HAG và SSC lao dốc giảm mạnh gần 5%, ASM sụt giảm gần 3%, HNG lùi gần 2%. Các mã khác như APC, HSL và CTP cùng hiện sắc đỏ.

Mở cửa: Lực mua mạnh ở VN30

Mở đầu phiên sáng, VN-Index đã rơi xuống dưới đường Middle của dải Bollinger Bands. Tuy nhiên, lực mua tiếp tục xuất hiện mạnh tại nhóm cổ phiếu VN30 đã giúp chỉ số đại diện sàn HOSE phục hồi nhanh chóng và hiện đang tăng 3 điểm so với mức tham chiếu. Nếu chỉ số có thể trụ vững được đường Middle thì tình hình sẽ có thể lạc quan trở lại.

VN30-Index đang khá tích cực với hơn 5 điểm tăng, sắc xanh hiện diện trên phần đông cổ phiếu trong rổ. Tăng mạnh nhất trong rổ VN30 là cổ phiếu POW, tăng gần 4%. Theo ở sau là KDH, GAS, GVR và TPB, khi cùng nhau tăng quanh mức 2%. Ở chiều giảm giá, cổ phiếu VRE và VIC đang là cổ phiếu giảm nhiều nhất, với mức giảm khoảng 1%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là GAS, GVR và NVL, khi cùng nhau giúp VN-Index tăng hơn 3 điểm. Ở bên kia chiến tuyến là cặp đôi VIC và GEX, khi kéo VN-Index xuống tổng cộng gần 1 điểm.

Nhóm chế biến thủy sản đang là nhóm tăng tốt của thị trường, với mức tăng gần 2%. Ông lớn VHC, ANV hay IDI đều đồng loạt tăng hơn 2%.  Các cổ phiếu khác trong ngành như FMC hay ACL cũng đang giao dịch tích cực không kém

Lý HỏaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: