Nhịp đập Thị trường 23/02: VN-Index kết tại vùng điểm cao nhất phiên sáng

Thị trường kết phiên sáng đầy ấn tượng khi các mức điểm số tăng đáng kể và độ rộng thị trường nghiêng hẳn về sắc xanh. Trên tổng thể tam sàn, lượng cổ phiếu tăng giá là 636 mã trong khi ở chiều giảm chỉ là 195 mã.

Chỉ số đại diện nhóm ngành VS-SECTOR

Nhịp đập Thị trường 23/02: VN-Index kết tại vùng điểm cao nhất phiên sáng

Nguồn: VietstockFinance

VN-Index kết thúc phiên sáng tại vùng điểm cao nhất phiên; chỉ số này tăng 14.58 điểm. Trong khi đó, VN30-Index đi lên 12.01 điểm và HNX-Index tiến 6.96 điểm.

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp hơn so với trước. Việc thị trường không còn thể hiện xu hướng đi lên rõ ràng nhiều khả năng đã hạn chế ý định thực hiện mua bán của những nhà giao dịch lướt sóng, bởi vì họ sẽ không dễ dàng kiếm được lợi nhuận giữa bối cảnh hiện nay khi so sánh với giai đoạn VN-Index băng băng tiến về mốc 1,500 điểm vào cuối năm 2021.

Giá trị giao dịch tại HOSE sáng nay đạt hơn 12.7 ngàn tỷ đồng, riêng đối với nhóm VN30 là gần 4.2 ngàn tỷ đồng. Trong khi đối với HNX, con số là 2.06 ngàn tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng hơn 161 tỷ đồng trong phiên sáng và không tập trung đáng kể vào cổ phiếu cụ thể nào. Ngoài ra, thị trường cũng chứng kiến giao dịch thỏa thuận đáng chú ý trong sáng nay.

10h30: Cổ phiếu dầu khí và thủy sản bay cao

Mức tăng của VN-Index nới rộng lên 12.45 điểm khi đồng hồ bước sang 10h32. Nhiều nhóm ngành thể hiện sự tích cực một cách đồng loạt, trong đó đáng chú ý là dầu khí và thủy sản.

Chỉ số VS-SECTOR cho thấy khai khoáng, tiện ích và chế biến thủy sản đang là hai ngành có sự đi lên mạnh mẽ nhất trong phiên sáng nay. Hai mã vốn hóa lớn nhất ngành là PVS và VHC đều tăng kịch trần.

Cụ thể đối với ngành dầu khí và khai thác dầu khí từ vốn hóa lớn cho đến nhỏ, màn tăng giá phản ánh sự lạc quan của giới giao dịch giữa bối cảnh giá dầu tăng gây nên bởi những căng thẳng địa chính trị quốc tế.

Trong khi đó, đà tăng của các cổ phiếu ngành sản xuất cá tra như VHC, ANV, ACL nhiều khả năng đến từ sự kỳ vọng của thị trường về lợi nhuận doanh nghiệp khi mà giá cá tra nguyên liệu và xuất khẩu đang tăng nóng kể từ sau kỳ nghỉ Tết.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn ngành tiện ích như GAS (+2.92%), POW (+3.65%) cũng tăng đáng kể.

Hai cổ phiếu đóng góp điểm số lớn nhất cho VN-Index là GAS và PLX. Dù vậy, ngân hàng – với mức vốn hóa thị trường lớn – vẫn là ngành đóng góp nhiều nhất về mặt chỉ số cho VN-Index.

Mở cửa: Sắc xanh lan tỏa

Khởi đầu khả quan nhưng chỉ sau đó ít phút thì mức tăng của VN-Index đã hạ nhiệt. Tuy nhiên, độ rộng thị trường vẫn nghiêng hẳn về phía tích cực.

Thị trường khởi đầu phiên sáng khả quan với sắc xanh hiện diện ở các chỉ số chính. VN-Index tăng 8.33 điểm, VN30-Index tiến 6.9 điểm và HNX-Index đi lên 3.51 điểm tính đến 9h19.

Đến 9h31, đà tăng của các chỉ số đã hạ nhiệt.

Sự tích cực lan tỏa trong nhóm cổ phiếu ngân hàng sáng nay. Hầu hết cổ phiếu nhà băng đều tăng giá, ngoại trừ ông lớn VCB có mức giảm giá nhẹ (-0.23%). Ngân hàng là ngành có đóng góp điểm số lớn nhất cho VN-Index.

Bất động sản và chứng khoán cũng có khởi đầu khả quan. Tuy vậy, những mức tăng giá là không quá đáng kể và hoàn toàn có thể đảo ngược bất cứ lúc nào.

VHM và BID lần lượt là 2 mã cổ phiếu đóng góp lớn nhất cho chỉ số VN-Index tính đến 9h35, tiếp theo đó là GAS, CTG và HPG.

TÍnh đến 9h38, toàn thị trường (HOSE, HNX, UPCoM) có đến 470 mã tăng giá so với 153 mã giảm giá.

Thừa VânDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: