Nhịp đập Thị trường 21/02: Cổ phiếu ngành dược tiếp tục bay cao

Sau giai đoạn giằng co trong phiên sáng, VN-Index biến động khá mạnh trong phiên chiều của ngày đầu tuần. Kết phiên, VN-Index tăng 0.4%, đạt mức 1,510.84 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 1.24%, đạt mức 440.99 điểm. UPCoM-Index cũng tăng nhẹ 0.84% đạt 113.67 điểm.

Chỉ số đại diện sàn HOSE trồi sụt quanh mức tham chiếu trong phiên sáng của ngày 21/02/2022. Sang đầu phiên chiều, chỉ số bứt phá mạnh và đã có lúc đạt mức 1,516 điểm. Tuy nhiên, áp lực từ bên bán vào nửa cuối phiên đã khiến cho chỉ số thu hẹp một phần sắc xanh trước đó và chỉ còn tăng 6 điểm.

VIC và GVR là 2 mã có tác động tích cực nhất đến thị trường chung khi lần lượt góp hơn 1 điểm vào sắc xanh của VN-Index, đứng ở những vị trí tiếp theo là các mã BID, DIG, ACB, VND, VHM,… Ở chiều ngược lại, MSN, GAS, HPG và VJC là những mã đứng đầu nhóm đóng góp giảm.

Nhịp đập Thị trường 21/02: Cổ phiếu ngành dược tiếp tục bay cao

Nguồn: https://finance.vietstock.vn/

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận của sàn HOSE đạt hơn 791 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch hơn 23,000 tỷ đồng. Sàn HNX đạt hơn 103 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch hơn 2,800 tỷ đồng.

Khối ngoại mua ròng hơn 175 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 17 tỷ đồng trên sàn HNX. KBC, VHM và DXG là những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh ở sàn HOSE. Đối với sàn HNX, TNG và VCS là những mã dẫn đầu nhóm bán ròng.

Rổ VN30 có 15 mã tăng giá, 11 mã giảm và 4 mã đứng giá. Dẫn đầu nhóm tăng trưởng là GVR với sắc xanh 3%. Nhiều mã còn lại xuất hiện đà tăng hơn 1% như SSI, VIC, ACB, VRE, FPT và BID. Ngược lại, VJC giảm mạnh nhất nhóm với hơn 2%, MSN và GAS là những mã giảm trên 1%.

Chỉ số ngành chứng khoán tăng 2.89% với sắc xanh xuất hiện ở hầu hết các mã của ngành này. Trong đó, SSI (tăng hơn 1%), VND (tăng hơn 4%), VCI (tăng trên 3%), HCM (tăng 1.85%) là những mã có tác động tích cực nhất đến đà tăng của chỉ số ngành này. TVS là mã duy nhất của nhóm không hiện sắc xanh khi dậm chân tại mức tham chiếu.

Bên cạnh ngành chứng khoán, ngành chăm sóc sức khỏe, sản xuất hàng gia dụng, tài chính khác, dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí cũng tăng hơn 2%. Trong khi đó, ở bên giảm, các chỉ số có mức giảm nhẹ dưới 1%.

Ở ngành chăm sóc sức khỏe, MKP tăng hết biên độ với gần 15%, DHG và JVC cùng vượt hơn 5%, PPP và DVN tăng trưởng trên 4%, DP3 và DMC hiện sắc xanh hơn 3%. IMP đi ngược xu hướng với mức giảm hơn 3%, cùng với đó là các mã giảm nhẹ dưới tham chiếu.

13h40: VN30-Index đã vượt tham chiếu

VN-Index nới rộng đà tăng sau khi giằng co trong suốt phiên sáng nhờ sự tích cực ở các mã GVR, VIC, DIG. Thêm vào đó, thanh khoản được cải thiện phần nào cho thấy tâm lý đang dần lạc quan của nhà đầu tư.

Cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến thị trường là VIC và GVR khi đóng góp hơn 1 điểm, theo sau là DIG và VHM khi lần lượt góp 0.5 điểm vào đà hồi phục của thị trường. Ngược lại, GAS và MSN lại kìm chân đà tăng của VN-Index khi làm mất gần 0.5 điểm.

VN30-Index đảo chiều sang xanh ngay từ những phút đầu phiên chiều. Trong rổ VN30, các mã tăng và giảm đang khá cân bằng nhau. Ở chiều tăng, GVR dẫn đầu khi tăng gần 3%, theo sau là SSI tăng hơn 2%. Ở chiều ngược lại, MSN và GAS đang là bộ đôi giảm sâu nhất với việc đánh mất gần 1%.

Ngành chứng khoán đang có mức tăng cao nhất thị trường với mức tăng hơn 3% khi 25/25 mã thuộc nhóm này đều mang sắc xanh. Với VND tăng hơn 5%, không kém cạnh là SSI khi tăng hơn 2%, HCM tăng 2.5%… Hòa chung sắc xanh là nhóm bất động sản khi hầu hết các mã đều giao dịch trong tâm lý tích cực. Các mã cổ phiếu nóng như CII, NBB, DIG, CEO, L14 hay ROS đều cho thấy sự lạc quan.

Phiên sáng: VN-Index và HNX-Index “đường ai nấy đi”

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 3.88 điểm, lên mức 1,508.72 điểm; HNX-Index tăng 5.06 điểm, đạt 440.67 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên mua với 552 mã tăng và 303 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh đang áp đảo với 18 mã giảm, 11 mã tăng và 1 mã tham chiếu.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt 476.3 triệu đơn vị, với giá trị là 14.2 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 59.1 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.6 tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các mã VIC, GVR và DIG hiện là những mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index khi đóng góp hơn 2 điểm tăng cho chỉ số. Ở chiều ngược lại, đối trọng là sắc đỏ của các Large Cap GAS, MSN cùng các cổ phiếu ngân hàng như CTG, TCB, MBB…

Với HNX-Index, sắc xanh của các mã có trọng số lớn như CEO, SHS và IPA đang là nhân tố chính thúc đẩy đà tăng của chỉ số. Ngược lại, DTK đang là mã ảnh hưởng tiêu cực nhất.

Nhịp đập Thị trường 21/02: Cổ phiếu ngành dược tiếp tục bay cao

Nguồn: VietstockFinance

Nhóm cổ phiếu chứng khoán giao dịch khởi sắc với 25/25 mã tăng giá. Trong đó, APS dẫn đầu với sắc xanh 6%, FTS tăng 5.4%, VND tăng 4.9%, bên cạnh đó cũng ghi nhận nhiều mã có mức tăng khá từ 3%-4% như TVB, SHS, AGP, BSI…

Trong khi đó, sắc đỏ đang chi phối nhóm cổ phiếu ngân hàng với 17 mã giảm và 3 mã tăng. Song đa phần các mã đều chỉ ghi nhận mức giảm nhẹ quanh 1% như MBB (-1.1%), CTG (-0.7%), TCB (-0.8%), VIB (-1.3%)…

Nhịp đập Thị trường 21/02: Cổ phiếu ngành dược tiếp tục bay cao

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 21/02. Nguồn: VietstockFinance

Dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.16%. Ngược lại, tiện ích là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 0.54%.

Khối ngoại mua ròng 164 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó VHM và KBC là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 3 tỷ đồng, trong đó VCS là mã bị bán òng nhiều nhất.

10h30: VN30 kìm hãm đà tăng chung, nhóm chứng khoán bứt tốc

Trong khi nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap tăng tốt lần lượt ở mức 1.08% và 0.71%, thì VN30-Index là nguyên nhân chính kìm hãm VN-Index với gần 18 mã giảm giá. Trong khi đó, HNX đang bứt phá với hơn 4 điểm tăng, tiến lên giao dịch quanh mức 440 điểm.

VN30-Index tiếp tục giảm điểm với sắc đỏ hiện diện ở phần lớn cổ phiếu trong nhóm. Trong rổ có đến 18 mã giảm, 11 mã tăng và 1 mã đứng giá. CTG, PNJ, VJC, MBB và STB là những mã giảm giá mạnh nhất. Ở chiều ngược lại, SSI, GVR, FRT là những mã dẫn đầu đà tăng trong rổ.

Ngành ngân hàng khởi đầu tuần giao dịch tương đối ảm đạm. Phần lớn cổ phiếu trong nhóm đều đang giảm. Các mã như BID, CTG, MBB giảm hơn 1%, VCB, TCB, VPB, ACB cùng lùi về xuống dưới mức giá tham chiếu.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán lại đang có phiên giao dịch rất tích cực. Cổ phiếu VND, AGR tăng tốc hơn 3%, VCI, HCM, SHS và MBS cùng tăng hơn 2%…

Bộ đôi VIC và VHM đang tăng khá tích cực với mức tăng lần lượt là 0.97% và 0.25%. Hai cổ phiếu này cũng đang nằm trong top những cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất đến chỉ số VN-Index. Các mã khác trong nhóm bất động sản cũng đang có mức tăng tốt như DIG và HDG leo dốc hơn 3%, VRE, KDH và NLG cùng hiện sắc xanh nhẹ.

Mở cửa: Dược vào sóng?

Mở đầu phiên giao dịch, VN-Index vẫn chưa cho thấy biến động gì về mặt điểm số ở những phút đầu của phiên giao dịch. Tuy nhiên, chỉ số có dấu hiệu tiêu cực khi giảm nhẹ xuống tham chiếu. 

Tới 9h30, VN30-Index đang xập xình quanh mức tham chiếu. Ở chiều tăng giá, cổ phiếu HPG, SSI và GVR đang giao dịch trong sắc xanh, mức tăng của những cổ phiếu này hiện tại đang khoảng gần 1%. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu PNJ đang giảm gần 2% sau chuỗi tăng giá liên tiếp trước Tết Nguyên Đán. Theo ở sau là MWJ, VJC và MSN, mức giảm ở quanh mức 1-2%.

Cổ phiếu VCB, MWG và VIB đang là những cái tên kéo giảm VN-Index nhiều nhất. Những cổ phiếu này làm thị trường mất đi tổng cộng gần 2 điểm. Trong khi đó, hai cổ phiếu bất động sản là VHM và DIG đang rất tích cực giúp thị trường đi lên.  

Nhóm chăm sóc sức khỏe đang là một trong những nhóm tăng mạnh nhất trên sàn giao dịch. Có lẽ thông tin về thuốc Molnupiravir vừa được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành đã có thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Cổ phiếu DHG tăng mạnh hơn 5%. Sự tích cực còn lan sang nhiều cổ phiếu khác trong ngành như FIT, DCL, TNH, DBD và DMC.

Lý HỏaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: