Nhịp đập Thị trường 14/02: Dầu khí và thủy sản giao dịch ấn tượng

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 12.54 điểm, xuống mức 1,489.17 điểm; HNX-Index giảm 2.42 điểm, xuống mức 424.47 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 553 mã giảm và 262 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ đang áp đảo với 23 mã giảm, 6 mã tăng và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index trong phiên sáng đạt 474 triệu đơn vị, với giá trị là 14.7 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 48.6 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.4 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, ngoài VHM và VRE, các cổ phiếu ngân hàng cũng xuất hiện nhiều trong top những cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực đến VN-Index. Trong đó, VCB và BID là hai mã dẫn đầu khi lấy đi hơn 4 điểm của chỉ số. Ở chiều ngược lại, GAS là mã có tác động tích cực nhất.

Với chỉ số HNX-Index, PVS và CEO đang là hai cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số HNX-Index. Ở chiều ngược lại, IDC, THD và IPA là những mã có tác động tiêu cực nhất.

Được hưởng lợi từ diễn biến tích cực của giá dầu thế giới, nhóm cổ phiếu dầu khí đồng loạt ghi nhận khởi sắc trong phiên sáng. Trong đó, PVS và GAS tạm dừng với sắc xanh 4.1%, PLX tăng 3%, OIL, PVC và PVD tăng trên 2%, PVB tăng 1.6%…

Ngoài ra, nhóm chế biến thủy sản cũng có sự khởi sắc với nhiều mã tăng mạnh như VHC kịch trần 6.9%, IDI tăng 6.5%, ANV tăng 6.7%, ACL tăng 5%, CMX tăng 4.4%…

Nhóm cảng biển và logistics cũng duy trì diễn biến tích cực. Mã chứng khoán VIP của CTCP Vận tải Xăng dầu Vipco giao dịch ấn tượng với sắc tím 6.7%, VOS và HAH thuộc nhóm vận tải biển cũng tăng mạnh lần lượt 6.4% và 3.9%, DXP tăng 3.2%, TCL tăng 3%…

Tại nhóm chứng khoán, sắc đỏ tiếp tục bao trùm lên hàng loạt cổ phiếu như HCM, SSI, CTS, TVB, VCI… Ở chiều ngược lại, WSS được kéo mạnh tăng 5.2% trước giờ nghỉ trưa, VIX vẫn duy trì sắc xanh tích cực 2.6% sau thông tin chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Nhịp đập Thị trường 14/02: Dầu khí và thủy sản giao dịch ấn tượng

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 14/02. Nguồn: VietstockFinance

Chế biến thủy sản đang là ngành tăng mạnh nhất trên thị trường với mức tăng 5.52%. Ngược lại, nông – lâm – ngư là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 3.28%.

Khối ngoại bán ròng 69 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó HPG và HDB là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 1.6 tỷ đồng, trong đó PVI là mã được mua ròng nhiều nhất.

10h35: VIC và GAS đỡ chỉ số

Sau những phút giảm điểm đầu phiên, lực mua đang lấy lại ưu thế khiến VN-Index dần thu hẹp lại sắc đỏ trước đó. Tuy nhiên, bên bán vẫn chiếm được ưu thế khi số mã giảm đang áp đảo số mã tăng.

Rổ VN30 hiện có 23 mã giảm, 5 mã tăng và 2 mã đứng giá. HDB và VRE là những mã giảm giá mạnh nhất rổ khi giảm hơn 2%. Theo sau là sắc đỏ đến từ các mã BID, STB, VCB. Ở chiều ngược lại GAS, PLX, VIC là những mã tăng giá mạnh nhất rổ .

Về nhóm ngành, khai khoáng đang là một trong những ngành tăng mạnh nhất thị trường. Nhóm cổ phiếu dầu khí giao dịch tích cực. Trong đó, hai ông lớn PVD và PVS tăng lần lượt ở mức 3.1% và 4.5%. Một số mã khác như PVT leo dốc gần 5%, PVC và OIL tiến tốt hơn 3%, PVB và PLX tăng gần 3%. Giá dầu leo dốc vào sáng ngày 14/02, với hợp đồng dầu Brent tương lai tăng 1.27% lên 95.64 USD/thùng; hợp đồng dầu WTI tương lai tiến 1.48% lên 94.48 USD/thùng. Đây là thông tin tích cực ủng hộ cho đà tăng của nhóm cổ phiếu này.

Cùng với ngành khai khoáng, nhóm cổ phiếu chế biến thủy sản cũng đang giao dịch rất sôi động. Cổ phiếu VHC leo dốc mạnh mẽ tiến sát mức giá trần. ANV leo dốc hơn 5%, CMX bật tăng hơn 4%, ACL tăng hơn 3%.

Cổ phiếu VIC sau nhiều phiên giảm mạnh cũng đã tăng điểm trở lại trong phiên và đang có đóng góp tích cực nhất đến chỉ số VN-Index. GAS song hành với mức tăng 2.6%.

Ở chiều ngược lại, ngành nông – lâm – ngư đang là một trong những ngành giảm mạnh nhất. Trong khi giá cổ phiếu HAG tụt dốc nằm sàn thì cổ phiếu HNG cũng sụt giảm mạnh gần 5%. Một số mã khác trong nhóm như BAF và SJF cùng giảm xuống dưới mức tham chiếu.

Mở cửa: Có dấu hiệu đảo chiều đà tăng 

Thị trường tài chính Mỹ thời gian đã có nhiều phiên giảm điểm do chịu ảnh hưởng tiêu cực do những lo ngại về căng thẳng Nga-Ukraine. Cùng với đó là chính sách tăng lãi suất của Fed trong năm nay cũng sẽ kéo giảm định giá của nhiều cổ phiếu trên sàn giao dịch.

Nhịp đập Thị trường 14/02: Dầu khí và thủy sản giao dịch ấn tượng

VN-Index mở cửa phiên giao dịch đầu tuần giảm gần 10 điểm. Trong phiên sáng, VN-Index bất ngờ xuất hiện khoảng trống giảm giá và hình thành mẫu hình Bearish Island Reversal. Nếu VN-Index không thể lấp đầy khoảng trống này khi kết phiên thì tín hiệu đảo chiều mạnh sẽ xuất hiện. Hiện tại, chỉ số đại diện sàn HOSE đang test lại đường SMA50 ngày và đường Middle của dải Bollinger Bands.

VN30-Index cũng có những diễn biến tương tự toàn thị trường, có tới 25 mã cổ phiếu đang giảm giá và chỉ 5 mã còn giữ lại được sắc xanh cho mình. Cổ phiếu giảm mạnh nhất trong rổ VN30 là VCB, cổ phiếu này hiện đang giảm khoảng 3%. Theo ở sau là PDR, HDB, SSI và HDB, mức giảm đang rơi vào khoảng 1-2%. Ở chiều ngược lại, bộ đôi GAS và PLX đang tăng trung bình gần 2% nhờ vào kỳ vọng giá dầu tiếp tục xu hướng tăng mạnh trong thời gian tới.

Nhịp đập Thị trường 14/02: Dầu khí và thủy sản giao dịch ấn tượng

Nguồn: https://stockchart.vietstock.vn/

Cổ phiếu VCB đang là cái tên kéo giảm VN-Index nhiều nhất, cổ phiếu này đang làm chỉ số thị trường giảm đi gần 3 điểm. Cùng với HPG và BID là những mã có tác động tiêu cực nhất.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán đang là một trong những nhóm giảm mạnh nhất thị trường. Các cái tên lớn đầu ngành như SSI, VND hay HCM đều đồng loạt giảm khoảng 2%. Cả ngành hiện chỉ còn có EVS và VIX là đang tăng giá.

Lý HỏaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: