Nhịp đập Thị trường 03/03: Phiên của thép, vận tải biển và than

Sau quãng thời gian tương đối khó khăn vì một số nhóm ngành phân hóa, nửa cuối phiên chiều, thị trường bứt phá mạnh. Kết phiên, VN-Index tăng gần 20 điểm lên mức 1,505 điểm. HNX-Index tăng 7 điểm lên 449.3 điểm.

Không báo trước, cổ phiếu vận tải biển và cảng biển bật mạnh trong phiên hôm nay. MVN, GMD, PVT, VSC, HAH, VOS tăng trần. Song hành là nhiều mã khác như PHP, SWC, CDN… tăng tốt.

Ở nhóm khai khoáng, dầu khí và than cũng đang có diễn biến rất tích cực. Hầu như toàn bộ cổ phiếu than tăng trần.

Điểm nhấn phiên hôm nay còn đến từ cổ phiếu ngành thép. HPG bất ngờ tăng trần với khối lượng giao dịch khủng hơn 76 triệu cổ phiếu. Nhờ vậy, mã này kéo VN-Index tăng gần 4 điểm. HSG, NKG cũng tăng cận trần.

Tâm lý tích cực đã đưa sắc xanh trở lại với nhóm ngân hàng và bất động sản. Nhờ vậy, chỉ số được củng cố đà tăng. Sự tích cực lan tỏa tới hầu hết các nhóm ngành. Phiên hôm nay chỉ có nhóm ăn uống, dịch vụ lưu trú và dịch vụ tư vấn, hỗ trợ là giảm nhẹ.

Thanh khoản thị trường cũng rất tích cực với giá trị giao dịch cả 3 sàn đạt trên 36 ngàn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng mạnh 540 tỷ đồng, tập trung vào DGC, DCM, STB, HPG và KBC.

Phiên sáng: Cổ phiếu vận tải tăng trần

Kết phiên sáng, tình hình chung vẫn đang tích cực. VN-Index tăng gần 6 điểm lên mức 1,491.5 điểm, HNX-Index tăng hơn 4 điểm lên 446.29 điểm.

Tình trạng phân hóa đang diễn ra ở nhóm ngành ngân hàng và bất động sản. Nhóm khai khoáng đang có diễn biến tích cực nhất là ở nhóm cổ phiếu than khi NBC, TDN, TMB, HLC… đều tăng mạnh.

Nhóm đường bỗng dung có 1 một phiên tích cực. SBT tăng trần, QNS tăng gần 6%.

Cổ phiếu vận tải bứt phát với đà tăng trần của nhiều cổ phiếu như GMD, HAH, VOS, VTO… MVN, TMS, PHP cũng tăng mạnh.

Nhóm cổ phiếu thép được dự báo tích cực đang thể hiện rằng dự báo đó là có cơ sở. HPG, HSG, NKG tăng tốt và thuộc nhóm dẫn thanh khoản toàn thị trường.

Cuối phiên sáng, giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt trên 20 ngàn tỷ đồng. Mức thanh khoản này khá cao so với giai đoạn gần đây. Nếu đà giao dịch tiếp tục được duy trì thì phiên hôm nay có thể đạt trên 30 ngàn tỷ đồng.

10h20: Chứng khoán, hàng không mang sắc đỏ

Đà tăng đang dần thu hẹp lại khi lực bán ở một số nhóm cổ phiếu gia tăng. VN-Index chỉ còn tăng hơn 4 điểm. HNX-Index chỉ còn tăng hơn 2 điểm.

Các cổ phiếu trụ như HPG, GVR, GAS vẫn duy trì lực kéo. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng giờ rơi vào tình trạng phân hóa khiến thị trường không duy trì được đà tăng như đầu phiên. SSB, VIB là hai mã đè mạnh thị trường. Trong khi đó, VCB, TCB, MBB đã về lại tham chiếu.

Cổ phiếu chứng khoán mang bộ mặt không quá tích cực. Chỉ còn một vài mã như HCM, BVS, EVS, ART, IVS tăng điểm.

Nhóm hàng không và bán lẻ cũng đang mang sắc đỏ. Ở nhóm bất động sản, sắc đỏ tràn ngập với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

So với đầu phiên, lực bán và lực mua đã cân bằng hơn, tuy vậy cán cân vẫn nghiêng về phía mua. Số mã tăng đang là 410 mã và số mã giảm là 360.

Mở cửa: Bên mua áp đảo đầu phiên

Sắc xanh chiếm ưu thế trên toàn thị trường đầu phiên 03/03. Bên mua đang tạm áp đảo trong khoảng thời gian đầu phiên với hơn 400 mã tăng và 111 mã giảm. VN-Index có thời điểm tăng 10 điểm.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu đều đang tăng điểm. Nhờ lực kéo mạnh từ ngân hàng và cổ phiếu vốn hóa lớn, VN-Index đang mang bộ mặt rất tích cực. GAS, HPG, MSN là những mã vốn hóa lớn kéo chỉ số mạnh nhất.

Cổ phiếu dầu khí vẫn duy trì sự tích cực. PTV và PVC tăng trần vào đầu phiên. GAS, OIL, PLX, PVS, PVD đều đang tăng tốt. Nhóm khai khoáng cũng đang trong trạng thái tích cực.

HNX tăng tốt hơn so với VN-Index trong khoảng thời gian đầu phiên. THD, CEO, PVS, VCS, HUT… đang là những mã đóng góp tích cực cho chỉ số này.

Tuy nhiên, tới 9h25, một số cổ phiếu giảm điểm khiến sự hưng phấn đầu phiên cũng suy yếu. Các chỉ số thu hẹp mức tăng.

Đông TưDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: