Nhịp đập Thị trường 01/03: VN-Index chưa về lại được 1,500

Nửa đầu phiên chiều, VN-Index hầu như giao dịch quanh mức 1,500 điểm. Tuy nhiên, chỉ số có nhịp thu hẹp đà tăng về cuối phiên chiều và kết thúc ở dưới mức điểm trên. Kết phiên, VN-Index ghi nhận mức tăng 8.65 điểm, lên 1,498.78 điểm. HNX-Index tăng 3.14 điểm, đạt 443.56 điểm.

VIC có nhịp thu hẹp đà tăng khiến chỉ số sàn HOSE quay đầu giảm trong phiên chiều. Tuy vậy, mã này vẫn lấy lại đà tăng và đóng góp tích cực nhất cho đà tăng của VN-Index phiên hôm nay. Bên cạnh đó, GVR cũng kéo chỉ số khá mạnh (1.6 điểm tăng).

DIG tăng trần phiên hôm nay và cũng là một trong những mã tác động tích cực lên VN-Index.

Nhóm ngân hàng phân hóa trong phiên hôm nay. VCB, BID, CTG, VIB, TPB… tăng điểm. Ngược lại, TCB, MBB, MSB, SHB, HDB là những mã đè chỉ số.

Nhóm thép có vẻ có phần hạ nhiệt, NKG, POM, HSG, HPG… đều kết phiên thấp hơn giá giao dịch trong phiên sáng. Tương tự, cổ phiếu phân bón (DCM, DPM, BFC) giảm điểm dù được kỳ vọng sẽ hưởng lợi trong xung đột Nga – Ucraine.

Cổ phiếu hàng không khá tích cực, VJC, HVN, SGN có phiên tăng điểm.

HAG bất ngờ tăng trần phiên hôm nay. Một số mã nông nghiệp khác như HNG, VIF, ASM cũng tăng tốt giúp nhóm cổ phiếu này là nhóm tăng tốt nhất phiên hôm nay. Nhóm thủy sản cũng rất tích cực với sắc tím ở IDI, ACL, KHS, đồng thời, VHC, ANV, FMC cũng tăng mạnh.

Thanh khoản toàn thị trường phiên 01/03 đạt hơn 31.3 ngàn tỷ đồng, khối ngoại mua ròng 155 tỷ đồng.

Phiên sáng: VIC kéo chỉ số

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 7.99 điểm, lên mức 1,498.12 điểm; HNX-Index tăng 2.38 điểm, đạt 442.8 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên mua với 463 mã tăng và 369 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh đang chiếm ưu thế với 18 mã tăng, 11 mã giảm và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 508 triệu đơn vị, với giá trị là hơn 15.6 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 75.2 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt hơn 2.2 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, mã VIC bất ngờ là mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index khi đóng góp gần 2 điểm, theo sau là GVR khi góp 1.3 điểm vào đà tăng của chỉ số. Ở chiều ngược lại, đối trọng là sắc đỏ của các mã SAB, BCM và VPB khi lần lượt lấy đi gần 0.3 điểm của chỉ số.

Nhịp đập Thị trường 01/03: VN-Index chưa về lại được 1,500

Nguồn: VietstockFinance

Nhóm ngành bảo hiểm khởi sắc khi hầu hết các cổ phiếu nằm trong nhóm này đều mang sắc xanh tích cực. Trong đó như BVH tăng 2.54%, PVI tăng 3.21%, BMI với câu chuyện thoái vốn tạm dừng với mức tăng mạnh 4.23%, MIG tăng 3.07%…

Nhóm bất động sản cũng có sự hồi phục sau phiên điều chỉnh trước đó. Nổi bật là VIC với mức tăng 3% tạm chấm dứt chuỗi lao dốc không phanh, VHM và KDH có mức tăng lần lượt 0.52% và 2.08%… Ngoài ra các mã cổ phiếu nóng như DIG, CEO, L14, CII hay NBB cũng đều mang cho mình sắc xanh tích cực.

Nhịp đập Thị trường 01/03: VN-Index chưa về lại được 1,500

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 01/03. Nguồn: VietstockFinance

Nông – lâm – ngư đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.84%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 0.57%.

Khối ngoại bán ròng hơn 130.4 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó HPG và VIC vẫn là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 14.18 tỷ đồng, trong đó PVS là mã bị bán ròng nhiều nhất.

10h30: Giảm về gần tham chiếu

Cổ phiếu VIC trở lại và đang là trụ đỡ chính của thị trường. Tuy vậy, sự trở lại này vẫn không thể duy trì đà tăng của các chỉ số, VN-Index thu hẹp sắc xanh và hiện chỉ còn tăng nhẹ gần 2 điểm (10h30).

Rổ VN30 có 14 mã tăng, 12 mã giảm và 4 mã đứng giá. Trong đó, BVH là cổ phiếu tăng mạnh nhất rổ khi tiến tốt hơn 2%. Theo sau BVH là các mã VIC, TPB, GVR, CTG và HPG. Ở chiều ngược lại, PDR dẫn dầu sắc đỏ với mức giảm hơn 2%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí hạ nhiệt sau những phiên tăng mạnh trước đó. PVS và PVD cùng giảm trung bình gần 2%. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu khai thác than thì vẫn duy trì tín hiệu tích cực với mức tăng ấn tượng của nhiều cổ phiếu. Trong đó, MDC mở hết biên độ, NBC, THT, TDN, TC6, HLC tăng từ 3-6%.

Sự trở lại của VIC là một trong những nguyên nhân dẫn đến đà tăng của VN-Index. Cổ phiếu này đang bật tăng gần 2%, đồng thời cũng góp hơn 1 điểm tăng cho chỉ số trên. Sắc xanh cũng lan ra những cổ phiếu bất động sản khác như DIG tăng gần 3%, DXG tiến hơn 1%, NVL, KBC, VHM cùng tăng giá nhẹ lên trên tham chiếu.

Ngành vật liệu xây dựng cũng là một trong những ngành đang có mức tăng khá tốt. Nổi bật trong đó là những cổ phiếu nhóm thép. Trong khi NKG và HSG cùng leo dốc hơn 4%, thì HPG và POM cũng có cho mình mức tăng gần 1%.

Mở cửa: Nhiều số liệu vĩ mô tích cực, VN-Index tăng nhẹ

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index – PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 54.3 điểm trong tháng 2, so với 53.7 điểm của tháng 1, tăng tháng thứ tư liên tiếp. Đây là một xu hướng tích cực và thể hiện nền kinh tế đang phục hồi tốt sau giai đoạn giãn cách kéo dài.

VN-Index khởi đầu phiên tăng nhẹ hơn 3 điểm, phần lớn các nhóm ngành đều đang giao dịch trong sắc xanh. Trong đó nhóm khai khoáng, thủy sản và vật liệu xây dựng đang dẫn đầu đà tăng của chỉ số. 

VN30-Index cũng có diễn biến tương tự như thị trường chung, với mức tăng hơn 6 điểm. Sắc xanh quay trở lại với VIC, cổ phiếu này đang là một trong những cái tên tăng tốt nhất rổ VN30. Ngoài ra, HPG, GVR và MBB cũng đang giao dịch trên mức tham chiếu, mức tăng trung bình hơn 1%. Ở chiều ngược lại, POW và PLX đang điều chỉnh nhẹ, mức giảm chưa tới 1%.

Nhóm thủy sản với những cái tên VHC, ANV, FMC, CMX hay MPC đang đồng loạt tăng ở mức 1-3%. Nhờ vậy, ngành thủy sản đang tăng tốt nhất thị trường tại thời điểm hiện tại.

Nhóm vật liệu xây dựng với kỳ vọng sẽ hưởng lợi nhờ căng thẳng giữa Nga và EU cũng là một trong những nhóm có diễn biến tích cực. Cổ phiếu HPG tăng gần 2%, HSG bật tăng gần 6%, NKG thì tăng hết biên độ.

Lý HỏaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: