Lo ngại tình trạng thiếu linh kiện, phụ tùng và các lệnh cấm vận… một số nhà máy ô tô, phụ tùng liên quan đến ô tô vừa lên kế hoạch tạm dừng sản xuất, thậm chí rời khỏi Nga sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo Automotive News, Avtovaz – nhà sản xuất xe Lada đồng thời cũng là hãng ô tô lớn nhất của Nga, đã ra thông ra báo sẽ tạm ngừng một số dây chuyền lắp ráp ô tô bắt đầu từ hôm nay do tình trạng thiếu chip điện tử, linh kiện… vẫn đang tiếp diễn.

Nhiều nhà máy ô tô tạm dừng sản xuất, lên kế hoạch rời khỏi Nga - ảnh 1

Volkswagen sẽ tạm dừng sản xuất trong vài ngày tại hai nhà máy ở Nga

Carscoop

Trong khi đó, Renault – đơn vị hiện đang nắm 67,61% cổ phần công ty Lada Auto Holding, đồng thời cũng là đơn vị điều hành nhiều nhà máy ô tô tại Nga cũng đang lên kế hoạch tạm dừng sản xuất. Đại diện Renault cho biết, họ sẽ tạm dừng hoạt động một số nhà máy lắp ráp ô tô ở Nga vào tuần tới do tắc nghẽn nguồn linh kiện phụ tùng.

Quyết định tạm dừng sản xuất được hai hãng xe này đưa ra trong bối cảnh nhiều tuyến biên giới của Nga đang được kiểm soát chặt chẽ sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine. Một số tuyến cung cấp nguồn linh kiện, phụ tùng sản xuất ô tô cho các nhà máy ô tô tại Nga buộc phải thay đổi sau khi an ninh tại các tuyến biên giới được thắt chặt.

Nhiều nhà máy ô tô tạm dừng sản xuất, lên kế hoạch rời khỏi Nga - ảnh 2

Lo ngại tình trạng thiếu linh kiện, phụ tùng và các lệnh cấm vận… một số nhà máy ô tô, phụ tùng liên quan đến ô tô ở Nga vừa lên kế hoạch tạm dừng sản xuất

Carscoop

Hiện tại, Renault là một trong những nhà sản xuất ô tô đến từ châu Âu được đầu tư nhiều nhất ở Nga. Tuy nhiên, không chỉ riêng hãng xe Pháp điều chỉnh kế hoạch sản xuất mà ngay cả Volkswagen cũng cho biết sẽ tạm dừng sản xuất trong vài ngày tại hai nhà máy ở Nga sau khi nguồn cung một số nguồn linh kiện, phụ tùng từ Ukraine bị chậm trễ.

Không chỉ dừng sản xuất, một số công ty khác liên quan đến công nghiệp phụ trợ cho ngành ô tô cũng lo ngại trước tình trạng căng thẳng sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine. Trong đó, Nokian nhà sản xuất lốp xe Phần Lan có nhà máy tại Nga cho biết họ đang chuyển sản xuất một số dòng sản phẩm chính từ Nga sang Phần Lan và Mỹ để chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt có thể xảy ra sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine

Theo CNN, mới đây Tổng thống Mỹ – Joe Biden đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Nga trong đó có việc cấm xuất khẩu một số mặt hàng công nghệ. Động thái này nhằm hạn chế khả năng của Nga trong việc thúc đẩy các lĩnh vực quân sự và hàng không vũ trụ.

Nhiều nhà máy ô tô tạm dừng sản xuất, lên kế hoạch rời khỏi Nga - ảnh 3

Các nhà sản xuất ô tô cũng lo ngại chuỗi cung ứng phụ tùng, linh kiện được chế tạo từ kim loại chủ yếu từ Nga cũng sẽ bị đứt gãy

Carscoop

Bên cạnh các lệnh cấm vận, các nhà sản xuất ô tô tại Nga cũng lo ngại chuỗi cung ứng phụ tùng, linh kiện được chế tạo từ kim loại thuộc nhóm bạch kim như: paladi, rhodium… cũng sẽ bị đứt gãy. Hiện tại, Nga sản xuất khoảng 38% lượng paladi trên thế giới. Việc đứt gãy các chuỗi cung ứng vật liệu chế tạo có thể ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các hãng xe. “Thật khó có thể tưởng tượng một doanh nghiệp ô tô toàn cầu không có đủ paladi từ Nga”. Mark Wakefield, đồng lãnh đạo của công ty tư vấn AlixPartners trả lời phỏng vấn Reuters.

Ngoài ra, theo Automotive News các hãng xe như Audi, Jaguar Land Rover, BMW, Mercedes-Benz, Citroen và General Motors (GM) đã tạm ngừng các chuyến hàng đến Nga trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vẫn đang diễn ra căng thẳng.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: