(Dân trí) – Trong quy hoạch sử dụng đất của TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thời kỳ 2021-2030 vừa công bố, một số khu dân cư, buôn văn hóa… bị chuyển thành đất trồng cây lâu năm khiến người dân hoang mang.

Có bất cập trong quy hoạch sử dụng đất mới của TP Buôn Ma Thuột

UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mới đây họp báo công bố quyết định Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 (Quy hoạch).

Theo đó, Quy hoạch bao gồm các phương án quy hoạch diện tích, cơ cấu các loại đất; diện tích chuyển mục đích sử dụng đất trong kỳ quy hoạch; diện tích đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng cho các mục đích trong kỳ quy hoạch.

Nhiều khu dân cư ở TP Buôn Ma Thuột bỗng dưng thành đất nông nghiệp - 1

UBND TP Buôn Ma Thuột họp báo công bố Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, UBND TP Buôn Ma Thuột thừa nhận việc nhiều ý kiến dư luận chưa đồng thuận đối với phương án quy hoạch sử dụng đất của thành phố đến năm 2030 về nhu cầu đất ở. Thành phố cũng cho rằng Quy hoạch còn một số bất cập.

Ông Nguyễn Ngọc Lân – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Buôn Ma Thuột – cho biết theo Quy hoạch, có hơn 1.100 ha đất của 12 xã, phường phải chuyển từ đất ở thành đất trồng cây lâu năm và đất xây xanh công cộng.

Nhiều khu dân cư ở TP Buôn Ma Thuột bỗng dưng thành đất nông nghiệp - 2

Một khu dân cư thuộc địa bàn thôn 8, xã Cư Êbur bị quy hoạch mới thành đất trồng cây lâu năm.

Theo ông Lân, Quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt theo đúng Quy hoạch chung thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 249 năm 2014. 

Bên cạnh đó, Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và Quy hoạch chung TP Buôn Ma Thuột đến năm 2045 đang triển khai thực hiện, trình thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhiều khu dân cư ở TP Buôn Ma Thuột bỗng dưng thành đất nông nghiệp - 3

Ông Nguyễn Ngọc Lân – Trưởng phòng TN&MT TP Buôn Ma Thuột – thông tin quy hoạch mới của thành phố.

“Quy hoạch phải theo quy hoạch chung nên chưa thể đáp ứng hết được đầy đủ nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực và nhân dân. Quy hoạch cấp dưới phải phù hợp quy hoạch cấp trên. Do đó, để giải quyết nhu cầu về đất đai trên địa bàn, sẽ cập nhật điều chỉnh sau khi quy hoạch tỉnh và quy hoạch chung thành phố được duyệt”, ông Lân cho hay.

Tạm thời đưa khu dân cư ra khỏi quy hoạch 

Trước phản ánh việc nhiều khu dân cư, buôn văn hóa tại xã Cư Êbur, xã Ea Kao trở thành đất trồng cây lâu năm ảnh hưởng quyền lợi của người dân, ông Lê Đại Thắng – Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột – cho biết những vấn đề liên quan quyền lợi của người dân đều được chính quyền tính toán từ trước.

Nhiều khu dân cư ở TP Buôn Ma Thuột bỗng dưng thành đất nông nghiệp - 4

Một buôn tại xã Ea Kao trở thành vùng đất nông nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, những hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thuộc đất ở vẫn được đảm bảo quyền lợi trong giao dịch dân sự. Trường hợp những hộ này mang sổ đỏ đi thế chấp tài sản tại các ngân hàng khi gặp các vấn liên quan, thành phố sẽ can thiệp, nếu vượt thẩm quyền sẽ báo cáo tỉnh xử lý. Bên cạnh đó, những trường hợp này vẫn được phép xây dựng nhà ở.

Còn đối với những hộ dân chưa làm sổ đỏ thì tạm thời chờ điều chỉnh quy hoạch sẽ cấp mới.

Ông Lê Đại Thắng thừa nhận, việc người dân bức xúc với một vài điểm trong quy hoạch là đúng và rất mong bà con chia sẻ, vì chính quyền phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

“Có một số bất cập, vướng mắc khi khu dân cư đã có trong quy hoạch, có trong quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… nhưng tạm thời phải đưa ra khỏi quy hoạch đất ở vì không phù hợp quy hoạch chung. Đây là điều bất khả kháng, ngoài mong muốn của chính quyền”, ông Thắng chia sẻ.

Ông Thắng nhấn mạnh, việc tạm thời đưa một số khu vực ra khỏi phần diện tích đất ở không phải là chủ quan hay loại bỏ, xóa bỏ hoàn toàn mà sẽ sớm điều chỉnh trong quy hoạch chung cho phù hợp.

“Trong thời gian này, việc này ít nhiều ảnh hưởng quyền lợi, sinh hoạt của người dân nhưng chính quyền từng bước khắc phục, tháo gỡ từng vấn đề và thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch”, Phó Chủ tịch UBND nhấn mạnh.

Nhiều khu dân cư ở TP Buôn Ma Thuột bỗng dưng thành đất nông nghiệp Công ty cổ phần Địa Tín phân phối độc quyền dự án: Khu đô thị Từ Sơn Garden City

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/nhieu-khu-dan-cu-o-tp-buon-ma-thuot-bong-dung-thanh-dat-nong-nghiep-20230525201544467.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: