Công an TPHCM đã phát đi thông báo truy tìm Nguyễn Ngọc Linh (SN 1983, ngụ quận 12) để xác minh thông tin tố giác “ôm” hơn 1 tỷ đồng đặt cọc dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt Phú Thọ DMC nhưng không thực hiện và bỏ trốn.

Nhận cả tỷ đồng tiền cọc rồi bỏ trốn

Ngày 5/6, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết, đang điều tra xác minh đơn tố giác của bà N.T.M. (SN 1982, ngụ quận 3) tố cáo Nguyễn Ngọc Linh (SN 1983, ngụ quận 12) có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an điều tra vụ nhận tiền tỷ để mua nhà ở xã hội rồi bỏ trốn ảnh 1
Dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt Phú Thọ DMC ở địa chỉ 324 đường Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TPHCM.

Theo đó, năm 2018, thông qua các mối quan hệ bà M. biết Linh. Tháng 9/2020, Linh nói với bà M. có người anh làm ở Bộ Quốc Phòng, có suất mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt Phú Thọ DMC ở địa chỉ 324 đường Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TPHCM. Căn hộ này có diện tích gần 80m2, giá gần 2,3 tỷ đồng.

Linh nói bà M. muốn mua căn hộ trên thì phải ứng tiền cho Linh. Do tin tưởng nên bà M. đồng ý. Từ tháng 9/2020 đến tháng 8/2021, bà M. đã chuyển vào tài khoản do Linh cung cấp hơn 1 tỷ đồng để đặt cọc.

Ngày 24/3, bà M. liên lạc với Linh để làm hợp đồng mua bán căn hộ như đã thỏa thuận nhưng không được. Bà M. tìm hiểu thì biết nhà Linh không có ai làm ở Bộ Quốc phòng và không có đăng ký mua căn hộ dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt Phú Thọ DMC. Biết bị lừa, bà M. đến cơ quan công an tố cáo hành vi của Linh.

Qua quá trình điều tra, công an xác định Linh đã bỏ nhà đi khỏi địa phương từ tháng 3/2021. Công an TPHCM đã phát đi thông báo truy tìm Linh và đề nghị Linh đến Đội 8, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM để làm việc. Nếu ai phát hiện Linh đang ở đâu thì báo cho Công an TPHCM.

Được biết, dự án nhà ở xã hội số 324 Lý Thường Kiệt được giới thiệu có tổng diện tích 19.240m2, trong đó diện tích xây dựng là 7.286m2, chiếm mật độ 37,9%, diện tích sân vườn là 4.008m2, diện tích giao thông nội bộ, xung quanh là 7.946m2. Dự án có 4 block, mỗi block 25 tầng, diện tích từ 50-89m2.

Theo tài liệu của PV, khu đất số 324 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TPHCM, diện tích gần 2ha, có nguồn gốc là đất quốc phòng. Ngày 16/01/2018, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 179/QĐ-UBND chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng sang đất nhà ở và giao cho Công ty CP Đức Mạnh sử dụng, để thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM cho biết, theo Quyết định chấp thuận đầu tư, dự án nhằm góp phần tạo quỹ nhà ở xã hội cho cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng, đủ điều kiện theo quy định và cho các đối tượng đủ điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại TP.HCM.

Theo đó, chủ đầu tư sử dụng vốn tự có, vốn vay, vốn huy động từ tiền ứng trước của khách hàng để đầu tư xây dựng khu dân cư theo quy hoạch được duyệt để bán, cho thuê nhà ở xã hội cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu về nhà ở phù hợp quy định của pháp luật.

Cảnh báo việc rao bán trái phép

Mới đây, UBND quận 10 đã có văn bản gửi các cơ quan, ban ngành trực thuộc quận 10 kiểm tra, xử lý các hành vi quảng cáo mở bán dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt. Theo UBND quận 10, Công ty CP Đức Mạnh (chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt) có công văn phản hồi về việc một số trang web đăng tải thông tin mở bán và đặt cọc căn hộ thuộc dự án, việc đăng tải thông tin này là không chính xác.

Công an điều tra vụ nhận tiền tỷ để mua nhà ở xã hội rồi bỏ trốn ảnh 2
Dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt Phú Thọ DMC ở địa chỉ 324 đường Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TPHCM đã thi công xong phần móng rồi để đó.

Công ty CP Đức Mạnh khẳng định chưa từng thực hiện mở bán, cũng như không ủy thác hoặc hợp tác, hay có bất kỳ mối quan hệ nào với bất kỳ đơn vị, tổ chức hay sàn bất động sản hoặc bất kỳ cá nhân nào đứng ra rao bán hay nhận đặt cọc bán căn hộ thuộc dự án trên. Hiện nay UBND quận 10 cũng khẳng định chưa nhận thông tin về việc mở bán dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt do Công ty CP Đức Mạnh làm chủ đầu tư.

Để ngăn chặn các hoạt động quảng cáo không đúng quy định, giảm thiểu các thiệt hại, không để phát sinh tình trạng lôi kéo, phát triển khách hàng, nhà đầu tư, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương, UBND quận 10 đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban ngành trực thuộc phường 14, quận 10 tuyên truyền trong cán bộ và người dân về các hoạt động quảng cáo, mở bán dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt có dấu hiệu lừa đảo và vi phạm pháp luật.

UBND phường 14 phải tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cảnh bảo người dân được rõ dự án nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt chưa được công bố mở bán. Cảnh giác với các quảng cáo, giao dịch kinh doanh căn hộ tránh thiệt hại về tài sản khi tham gia mua bán, đầu tư, sang nhượng tài sản căn hộ tại dự án nêu trên.

Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các hành vi treo, đặt, dán, vẽ, phát tờ rơi các sản phẩm quảng cáo tại dự án nêu trên. Giao Phòng Văn hóa Thông tin làm đầu mối, phối hợp Phòng Quản lý đô thị, Công an quận 10, UBND phường 14 và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát các hoạt động quảng cáo mở bán dự án trên để tham mưu xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Nguồn: tienphong.vn