“Nhân tâm ở đời”, câu chuyện là bài học nhẹ nhàng nhưng đầy ý nghĩa nhân văn mà người mẹ dạy cho con trai của mình khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Câu chuyện “Nhân tâm ở đời”

Tôi nhớ hồi còn nhỏ, có lần một người đàn ông ghé vào nhà tôi xin tiền. Ông ấy nói ở quê lên đây chữa bệnh, vừa bị mất hết tiền không có tiền về quê nên ông phải đi xin. Mẹ tôi nghe vậy bèn đưa ông số tiền ít ỏi mà bà có và hỏi ông ăn cơm chưa. Sau đó, bảo tôi xới cho ông bát cơm nguội với mắm. Rồi mẹ tôi lại lấy cái áo của anh tôi cho ông ấy mặc…

Nhan-tam-o-doi-Cau-chuyen-day-y-nghia-nhan-van-va-giao-duc-3

Tôi nhớ hồi còn nhỏ, có lần một người đàn ông ghé vào nhà tôi xin tiền. Ông ấy nói ở quê lên đây chữa bệnh, vừa bị mất hết tiền không có tiền về quê nên ông phải đi xin. Mẹ tôi nghe vậy bèn đưa ông số tiền ít ỏi mà bà có và hỏi ông ăn cơm chưa. Sau đó, bảo tôi xới cho ông bát cơm nguội với mắm. Rồi mẹ tôi lại lấy cái áo của anh tôi cho ông ấy mặc…

Người đàn ông ăn xong, cầm áo và tiền cứ vừa đi vừa thụt lùi ra cổng, vừa chắp tay chắp bái vừa nói: “Tôi đội ơn cô, cầu Trời Phật ban phước lành cho nhà mình”. Với một đứa trẻ như tôi thì đó là một câu chuyện lạ, vì thế tôi tò mò níu áo mẹ hỏi: “Mẹ ơi, ông ấy quê ở đâu? Ông ấy bị bệnh gì? Ông ấy đi xin thế có được nhiều tiền không?

Mẹ tôi mỉm cười đáp: “Mẹ không hỏi”

“Tại sao mẹ lại không hỏi?” – Tôi hỏi lại với vẻ mặt bất ngờ

“Ừ thì do người ta xa quê, rơi vào cảnh khốn cùng thì hỏi về quê hương chính là đụng vào nỗi đau của họ. Người thành đạt sẽ tự hào nói quê hương chính là nơi chôn rau cắt rốn, còn người sa cơ thì xấu hổ khi nói về quê hương của mình. Mình cho người ta có một chút mà lại chạm vào nỗi đau, nỗi xấu hổ của họ thì không phải, không đúng, làm như vậy là ác tâm như ạ…” – Mẹ tôi ôn tồn bảo

Tôi lại băn khoăn: “Ông ấy sắp chết hả mẹ? Vậy ông ấy có đủ tiền về quê không?”

Quảng cáo

Mẹ tôi nhìn xa xăm: “Ừ, phần lớn con người dù có thể nào vẫn muốn khi mất được chôn trên mảnh đất nơi mình sinh ra, nơi có anh em họ hàng, có đó gọi là tình yêu quê hương con ạ. À lúc nãy con đưa cho chú ấy bát cơm bằng một tay rồi chạy biến đi mất là sai đấy nhé”

Tôi xấu hổ dụi mặt vào ngực mẹ, bà nghiêm khắc nói: “Tại sao con được day đưa đồ ăn cho người lớn phải đưa bằng hai tay mà hôm nay con lại đưa bát cơm bằng một tay cho chú? Dù chú ấy có đi xin ăn nhưng điều này không đồng nghĩa là con được phép đưa đồ ăn cho chú bằng một nay. Con làm vậy, người ta sẽ nghĩ mẹ không biết dạy con tôn trọng lễ phép hơn với người lớn tuổi. Dù hôm nay người ta phải đi ăn xin hay sắp chết thì con người vẫn luôn có phẩm giá của họ, con không được khinh khi người ta vì biết đâu sau này bản thân cũng sẽ như họ…”

Tôi nghe mẹ nói xong lại càng xấu hổ và rúc sâu hơn vào lòng mẹ, vì tôi biết mình đã sai.

Nhan-tam-o-doi-Cau-chuyen-day-y-nghia-nhan-van-va-giao-duc-1

Ngày bé, những bài học nhân tâm ở đời mà mẹ dạy tôi cứ nhẹ nhàng như vậy nhưng nó đi vào đầu tôi và cả lòng tôi nữa. Những bài học ấy đã hình thành nên tích cách, con người của tôi hiện tại. Khi lớn, tôi mới hiểu hết những lời dặn dò và sự tinh tế trong cách cư xử trong những bài học của mẹ. Nó cũng cho tôi nhận biết được ở đời người đó có ác tâm hay nhân tâm, tinh tế hay hời hợt. Bởi những điều này đều hiện rõ thông qua hành vi, lời nói, cách ứng xử hành động của họ.

Lời bàn câu chuyện “Nhân tâm ở đời”

Câu chuyện “Nhân tâm ở đời” sẽ giúp bạn hiểu rằng, khi chịu khó để suy nghĩ, để ý bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là hành động xuất phát từ nhân tâm, đâu nhân danh nhân tâm để làm. Những người nhân danh nhân tâm để làm bề ngoài nhìn thì rất tốt đẹp thế nhưng bản chất, mục đích bên trong lại là để phục vụ cho một mưu toan, ý đồ khác.

Thật mong, những đứa trẻ khi lớn lên đều có một người mẹ, một người thầy, người cô có thể dạy cho chúng biết bài học nhân tâm đơn sơ như câu chuyện ở trên. Để chúng khi lớn lên có thể phân định rõ các giá trị và trả nó về đúng với bản chất thật. Chỉ có như vậy, bản thân chúng mới sống tốt đẹp hơn, không bị dối lừa và nhiều những đứa trẻ như vậy chúng ta sẽ có một xã hội trung thực và nhân văn đúng nghĩa.

Xem thêm: Tự kỷ luật là bản năng của kẻ mạnhDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: