Sau những tháng đầu được chi trả đầy đủ cả vốn lẫn lời, các nhà đầu tư lại tiếp tục rót thêm hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng cho S.Tix Coffee.

Gần một tuần nay, anh Phạm Văn Tài (Cà Mau) nói dối vợ là đang chạy xe liên tỉnh để lên TP.HCM tìm lại khoản tiền đầu tư hơn 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee. Làm tài xế xe du lịch với thu nhập bấp bênh, gặp ngay thời điểm dịch bệnh không thể làm việc, anh Tài từng nghĩ đây sẽ là hướng đi mới cho 2 vợ chồng.

“Mới đầu tôi chỉ đầu tư vài chục triệu, sau này đến trực tiếp các quán cà phê của S.Tix thấy buôn bán tốt, tiền chi trả trong các tháng đầu tiên cũng kịp thời nên tôi làm liều thế chấp miếng đất của 2 vợ chồng để vay ngân hàng 400 triệu đồng. Cứ nghĩ không làm gì mà vẫn ra tiền nên ham, nào ngờ giờ phải cày ngày cày đêm để trả nợ, không dám nói vợ biết”, anh Tài tâm sự.

Liên tục rót tiền giữa cao điểm dịch

Chia sẻ với Zing, anh Tài cho biết đã ký kết 5 hợp đồng với S.Tix Coffee từ tháng 5 đến nay. Trong đó, với các hợp đồng mở xe cà phê bán mang đi, doanh nghiệp này cam kết trả vốn lẫn lãi hàng tháng. Số tiền lãi ước tính khoảng 26%/năm.

Riêng với hợp đồng mở quán cà phê, vốn đầu tư sẽ được hoàn trả sau một năm, còn lợi nhuận của quán được chuyển về hàng tháng dựa theo phần trăm vốn góp (với mức đầu tư thông thường là 60 triệu đồng cho 1% cổ phần).

Tuy nhiên, đến nay, anh Tài chỉ nhận được tổng cộng hơn 10 triệu đồng. Lý do là S.Tix đã ngừng chi trả từ tháng 7.

Nhà đầu tư mất hàng tỷ đồng cho S.Tix Coffee thế nào?

Anh Tài ở lại TP.HCM gần một tuần nay để cùng nhiều nhà đầu tư khác nộp đơn tố cáo S.Tix Coffee. Ảnh: Thanh Phúc.

Đáng chú ý, chỉ khoảng một tuần trước khi có thông báo ngừng chi trả, S.Tix vẫn huy động tiền từ anh Tài với 2 hợp đồng theo chương trình khuyến mãi suất đầu tư 190 triệu đồng cho 5 xe cà phê chỉ còn 155 triệu đồng.

Điều đáng nói, đây là chương trình được S.Tix giới thiệu là dành cho 30 nhà đầu tư may mắn khi bốc thăm trong livestream trên Facebook. Nhưng thực tế, theo khảo sát đến nay của nhóm nhà đầu tư, doanh nghiệp này đã huy động được gần 17 tỷ đồng từ hơn 40 người.

Trả lời về lý do vẫn rót vốn vào S.Tix trong thời điểm dịch bệnh diễn biến căng thẳng ở TP.HCM, các nhà đầu tư cho biết đã được nhân viên sale hứa hẹn là kinh doanh cà phê mang đi hoàn toàn không chịu ảnh hưởng. Và với đa số nhà đầu tư, đây được kỳ vọng là nguồn thu nhập khả quan khi công việc chính của họ bị bấp bênh do dịch.

Tuy nhiên, trong email gần nhất ngày 8/11, S.Tix thông báo ngừng hoạt động kinh doanh và sẽ trả dần vốn cho nhà đầu tư trong vòng 3 năm, sau khi trừ đi số tiền đã chi trả trước đây.

Với những hợp đồng mới ký hồi tháng 7, chưa xây dựng quán hay xe bán mang đi thì số vốn chúng tôi đầu tư đã được dùng để làm gì, sao không trả lại luôn?

Nhà đầu tư vào S.Tix Coffee

“Câu hỏi đặt ra là họ lấy tiền đâu để trả khi đã ngừng kinh doanh. Và với những hợp đồng mới ký hồi tháng 7, chưa xây dựng quán hay chưa có xe bán mang đi thì số vốn chúng tôi đầu tư đã được dùng để làm gì, sao không trả lại luôn?”, anh Phát (TP.HCM) đặt nghi vấn.

Tháng 11/2020, anh Phát đầu tư 173 triệu đồng cho 5 xe cà phê của S.Tix. Nhận thấy kết quả kinh doanh tích cực và số tiền chi trả đều đặn hàng tháng, thậm chí kèm lãi chậm nộp nếu có, anh Phát càng yên tâm để tiếp tục đầu tư thêm 16 hợp đồng khác trong năm nay.

Tuy nhiên, mới đây, khi trao đổi với các nhà đầu tư khác, anh nhận ra mỗi điểm bán anh đầu tư đều có thêm một số nhà đầu tư khác góp vốn, mỗi người góp khoảng 40 triệu đồng cho một điểm. Doanh số của cùng một điểm bán được báo về cho mỗi nhà đầu tư là khác nhau.

Phát hiện ra điều này từ giữa năm 2020, anh Hoàng, một nhân viên sales cũ của S.Tix cảm thấy bất an nên nghỉ việc chỉ sau 2 tháng vào công ty.

“Chúng tôi chỉ đưa hợp đồng về công ty, việc phân chia điểm bán cho nhà đầu tư là của bộ phận văn phòng. May mà tôi dặn khách báo tôi địa chỉ các điểm bán để tiện khảo sát tình hình kinh doanh nên mới biết trùng. Nhưng đa số khách hàng đều là người quen, tôi xấu hổ nên không dám nói gì với họ. May mắn tất cả đều đã nhận đủ gốc lẫn lãi sau một năm”, anh Hoàng chia sẻ với Zing.

Mất liên lạc với S.Tix Coffee

Theo các nhà đầu tư, điều bức xúc nhất là S.Tix liên tục gửi thông báo đơn phương mà chưa có sự trao đổi, thương lượng với họ.

“Từ khi tìm hiểu, ký kết hợp đồng đến tận bây giờ, tôi chỉ gặp và nói chuyện với nhân viên sale, chưa từng gặp ban giám đốc công ty. Sau các email thông báo từ tháng 7 đến nay của S.Tix, tôi cũng trả lời nhưng không nhận được hồi âm, gọi điện, nhắn tin đều không ai phản hồi. Đây là sự thiếu tôn trọng với các nhà đầu tư”, anh Phát nhấn mạnh.

Nhà đầu tư mất hàng tỷ đồng cho S.Tix Coffee thế nào?

Trụ sở chính của S.Tix Coffee trên đường Thành Thái (quận 10, TP.HCM) đã đóng cửa, trả mặt bằng. Ảnh: Chí Hùng.

Cùng chung tình trạng này, chị Lê Tâm (TP.HCM) cho biết đã gửi email yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng hồi tháng 8, do quán cà phê S.Tix ở Lâm Đồng mà chị góp 600 triệu đồng cho 5% cổ phần vẫn chỉ trên giấy tờ sau 4 tháng huy động vốn.

“Tôi nói rõ sẽ chấp nhận bồi thường theo thỏa thuận ban đầu để lấy lại một phần số tiền đã đầu tư, nhưng ai hồi âm”, chị Tâm nói.

Thậm chí, trong trường hợp của anh Tài, quán cà phê ở quận 8 anh có đầu tư 1% cổ phần đến nay đã trả mặt bằng, thanh lý tài sản nhưng anh không hề hay biết.

“Nếu ban giám đốc của S.Tix Coffee tổ chức một buổi gặp trao đổi, đưa ra các phương án hoàn vốn và lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư, có lẽ chúng tôi vẫn sẽ thông cảm và tiếp tục chờ đợi”, anh Tài chia sẻ.

Theo ghi nhận của Zing, hiện toàn bộ 6 quán cà phê và trụ sở văn phòng của S.Tix ở TP.HCM đã trả mặt bằng và thanh lý tài sản. Zing cũng đã liên hệ ban giám đốc công ty nhưng chưa nhận được phản hồi.

Thống kê sơ bộ đến nay đã có hàng trăm nhà đầu tư bị “giam vốn”, với tổng số tiền lên đến gần 200 tỷ đồng. Ngày 6/12, nhóm nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo tập thể lên Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TP.HCM).Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: