CafeLand – Các nhà đầu tư châu Á đang tìm cách mở rộng danh mục đầu tư bằng cách tìm kiếm cơ hội tại thị trường nhà đất châu Âu, thông qua cả hình thức đầu tư trực tiếp và gián tiếp do tương lai của phân khúc văn phòng sau đại dịch COVID-19 chưa chắc chắn.

Nhà đầu tư bất động sản châu Á đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội tại trời Âu

Theo công ty dữ liệu bất động sản Real Capital Analytics, chỉ tính riêng trong quý III, tổng mức đầu tư của các nhà đầu tư châu Á vào thị trường bất động sản châu Âu đạt 447 triệu USD. Con số này thậm chí cao hơn tổng mức đầu tư cả năm 2020 (223 triệu USD). Trong đó, tổng mức đầu tư dành cho thị trường nhà đất chiếm tỷ trọng 9%, cao hơn con số 5% cùng kỳ năm trước.

Alek Misev, lãnh đạo Aware Super, quỹ đầu tư lớn thứ hai nước Úc chia sẻ rằng đơn vị này nhắm mục tiêu thực hiện 5 giao dịch lớn mỗi năm trên thị trường nhà đất châu Âu.

“Chúng tôi có những kế hoạch lớn để phát triển danh mục đầu tư bất động sản ở châu Âu. Lộ trình ưa thích của chúng tôi là tham gia trực tiếp vào các nền tảng cùng các nhà đầu tư chung chí hướng. Qua đó, chúng tôi có thể kết hợp kiến ​​thức tương ứng của mình và cùng nhau phát triển các nền tảng này trong dài hạn”, ông Misev cho biết.

Theo kế hoạch, quỹ đầu tư này sẽ trung vào các địa điểm trên khắp Vương quốc Anh và những nước khác tại châu Âu, bao gồm một số thành phố lớn như London, Dublin, Lisbon, Copenhagen, Madrid và Barcelona.

Misev tiết lộ quỹ Aware Super cũng sẽ hoạt động thông qua Vivenio, một nền tảng chuyên về xây dựng nhà ở cho thuê, có trụ sở tại Tây Ban Nha với mức định giá gần 680 triệu USD vào tháng 6. “Với Vivenio, các kế hoạch sẽ mở rộng đáng kể trên khắp thành phố Madrid”, ông Misev khẳng định. Ngoài ra, ông cho biết quỹ ủng hộ xu hướng mở rộng đầu tư vào thị trường bất động sản châu Âu của các nhà đầu tư châu Á.

NZ Super, một quỹ đầu tư lớn của New Zealand cũng đang tăng cường mở rộng danh mục đầu tư bất động sản châu Âu, bao gồm việc tập trung cho thị trường nhà ở dành cho sinh viên và người cao tuổi.

“Là một phần của chiến lược bất động sản toàn cầu, chúng tôi đã nhắm mục tiêu đến khu vực sinh sống ở châu Âu. Thị trường nhà ở châu Âu đang thu hút nhiều vốn hơn do những yếu tố cơ bản về cung – cầu và các động lực không theo chu kỳ”, Toby Selman, chuyên gia phân tích tại NZ Super cho biêt.

Các công ty bảo hiểm châu Á cũng đang nhìn thấy tiềm năng ngày càng tăng trong lĩnh vực nhà đất tại châu Âu. “Chắc chắn nếu so sánh với lĩnh vực văn phòng thời điểm hiện tại, chúng tôi sẽ tìm cách tăng đầu tư vào thị trường nhà đất trên khắp châu Âu”, một lãnh đạo công ty bảo hiểm lớn tại châu Á chia sẻ trên Asian Investor.

Ông nói: “Xu hướng làm việc từ xa đã thúc đẩy mọi người nâng cấp ngôi nhà của mình. Một số quốc gia có nhiều thị trường hấp dẫn. Trong khi đó, lĩnh vực văn phòng lại đang gặp một số khó khăn nhất định, bất chấp lượng khách thuê dài hạn vẫn còn”.

Các nhà đầu tư châu Á cũng cân nhắc về các lĩnh vực có liên quan gián tiếp tới thị trường nhà đất châu Âu. Fiona Mann, người chịu trách nhiệm về ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) tại LGIAsuper, một đơn vị phân phối bất động sản thông qua các quỹ bên ngoài, cho biết đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư thông qua những công ty cho vay tại Anh. Những công ty cho vay này cung cấp nhiều lợi thế cạnh tranh cho các nhà đầu tư.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: