Hiện nay, việc mua bán bất động sản bằng giấy viết tay khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ được những rủi ro khi thực hiện hình thức mua bán này, người dân có thể đối mặt với nguy cơ “tiền mất, tật mang”.

Có nên mua nhà, đất bằng giấy viết tay?

Chia sẻ với Lao Động, Công ty luật TNHH Trương Anh Tú (TAT Law firm) cho biết, hiện nay có nhiều trường hợp do nhà đất thiếu giấy tờ pháp lý, đặc biệt là sổ hồng, sổ đỏ nên bên bán thường yêu cầu thực hiện giao dịch mua bán bằng giấy viết tay và hứa hẹn sẽ bổ sung giấy tờ sau.

Do chủ quan, cũng như nhận được giá hời mà người mua vội vã “xuống tiền”. Tuy nhiên, đây là một hình thức tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí có thể “mất cả chì lẫn chài”, do đó người dân cần hết sức lưu ý khi giao dịch nhà đất.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự và Luật Đất đai thì việc chuyển nhượng nhà đất bắt buộc phải lập thành văn bản, phải được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, bên mua có trách nhiệm liên hệ với cơ quan đăng ký quyền sở hữu tài sản để thực hiện thủ tục trước bạ sang tên.

Như vậy, việc mua bán nhà đất bằng giấy viết tay là không đúng theo quy định pháp luật, do đó tiềm ẩn nhiều rủi ro khi tham gia giao dịch.

Những rủi ro có thể gặp phải

Người đại diện Công ty luật TNHH Trương Anh Tú cho biết, việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy viết tay không được pháp luật bảo vệ. Nghĩa là giấy viết tay không có hiệu lực pháp lý, quyền lợi của người mua sẽ không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp.

Bên bán dễ dàng “lật mặt” khi giá nhà đất tăng cao hoặc người bán tìm được người trả giá cao hơn thì người mua sẽ rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”. Do đó, khi xảy ra tranh chấp thì may chăng người mua chỉ có thể nhận lại được tiền mình đã trả, một số trường hợp mất cả chì lẫn chài khi người bán chây ì không trả.

Việc mua bán nhà đất có thể diễn ra nhiều lần, với nhiều người khác nhau. Không thể kiểm soát được việc chủ đất bán cùng 01 thửa đất cho nhiều người mua?

Công ty luật TNHH Trương Anh Tú cũng liệt kê thêm một số rủi ro người mua có thể gặp phải khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản bằng giấy viết tay như không thể làm được sổ đỏ, sổ hồng; không được chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, thế chấp nhà đất cho người khác…

Mua nhà đất bằng giấy viết tay là một trong những rủi ro khi mua bất động sản. Để hạn chế các rủi ro khi thực hiện các giao dịch bất động sản, người dân nên cần có sự tìm hiểu cũng như tham vấn ý kiến của luật sư để được đảm bảo.