Trong “Tây Du Ký”, Bồ đề tổ sư đã từng nói với Tôn Ngộ Không rằng phải đề phòng “tam tai”.Tam tai được hiểu nôm na là tai họa liên tục trong 3 năm. Mặc dù không có ai giải thích vì sao có sự xuất hiện của vấn đề này. Nhưng các cụ thường bảo rằng tốt nhất là nên kiêng tất cả mọi việc quan trọng để qua được kiếp nạn.

Tam tai là gì?

Thật ra, “Tam” nghĩa là “ba”. Còn “Tai” nghĩa là “tai họa, tai ương”. Do đó, tam tai đại diện cho 3 năm liên tiếp của một người (tính theo tuổi của người đó) gặp phải những điều không may mắn và nhiều trắc trở. Nhỏ thì có thể là đao binh, bệnh dịch, nạn đói; còn lớn có thể là hoả hoạn, lũ lụt và gió bão.

Trên thực tế, trong “Tây Du Ký”, Bồ Đề Tổ Sư đã đề cập đến “ba tai nạn” với Tôn Ngộ Không , người muốn học hỏi tuổi thọ từ ông . Tuy nhiên, mặc dù ba bệnh dịch này có thể cũng xếp vào “ba tai họa”, nhưng còn ba tai hoạ “ba tai họa lớn”, là “sấm sét”, “hỏa hoạn” và “tai họa gió”.

Khi đó, Bồ đề Tổ sư nhắc nhở Ngộ Không: “Thông thuộc Phật pháp thì sẽ có đạo làm gốc, đã chuyên chú tu tâm thì  sẽ được truyền vào thân thể những điều thần thánh, nhưng ngươi chỉ đề phòng chống lại ‘tam tai ‘.

Ngộ Không nghe xong, suy nghĩ hồi lâu rồi nói: “Lời sư phụ thật vô lý, tôi thường nghe nói cao công sống với trời, nước, lửa đều lành, bệnh tật đều không sinh: làm sao có ba nạn được?

Tổ Sư nói: “Đây là một cách phi thường: sự sáng tạo của trời và đất, bí ẩn về sự xâm lược của mặt trời và mặt trăng; sau khi uống thuốc xong, ma và Thần rất khó dung thứ. Mặc dù bạn có thể sống lâu hơn nhưng 500 năm sau giông tố từ trời giáng xuống, cần phải sáng suốt mà né tránh, tránh được thì sống với trời, trốn không được thì chết. Năm trăm năm sau, một ngọn lửa từ bầu trời sẽ thiêu đốt bạn. Ngọn lửa này không phải là lửa bầu trời, cũng không phải là ngọn lửa thông thường.

Hãy gọi nó là lửa của chính mình, ngũ tạng đều hóa thành tro tàn, tứ chi thối nát, làm khổ hạnh ngàn năm… vì vậy, bạn phải tránh nó”.

Tôn Ngộ Không nghe vậy, lập tức dựng tóc gáy, cúi đầu nói: ” Vạn vọng lão gia nhân từ, tại hạ sẽ mở rộng tầm mắt tránh ba tai họa, không dám quên ơn của Ngài”.

9 ách là gì?

Tính tình bất ổn, dễ nổi nóng dẫn đến xung đột, tranh chấp với người xung quanh; Sức khỏe không ổn, thường xuyên ốm, đau, bệnh, tật; Gặp các vấn đề ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh tiếng bản thân; Trong gia đình, dòng tộc có chuyện buồn, tang thương;

Dễ bị kiện cáo, các vấn đề liên quan đến pháp luật; Gặp tai nạn, sự cố không may khi tham gia giao thông; Tai nạn nghề nghiệp; Thất bại trong kinh doanh, sự nghiệp; Thất thoát về tiền bạc.

Trong đời sống hằng ngày 9 điều ách này nó vẫn luôn tồn tại và vận hành theo cách của riêng mình. Vậy nên khi gặp phải khó khăn chúng ta phải bình tĩnh để có thể đối diện với nó.

Nên làm gì trong những năm tam tai

Mỗi người cũng nên tự mình cố gắng vượt qua những khó khăn. Tam tai là gì không đáng sợ, quan trọng là bạn phải biết cách đối mặt với nó, tự cải thiện bản thân để vượt qua 3 năm tam tai đó.

Làm việc thiện

Đây là một điều cần thiết. Giúp đỡ mọi người sẽ khiến tâm trạng cảm thấy thoải mái, thư thản và bình tâm. Làm việc tốt thì sẽ được đền đáp. Vậy nên chỉ cần tâm bạn hướng thiện thì ắt sẽ được phúc báo.

Suy nghĩ tích cực 

Dù có việc gì xảy ra, suy nghĩ theo hướng tích cực sẽ lan tỏa một nguồn năng lượng mới, khác biệt, vui tươi giúp cho những vấn đề đó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần thay đổi một xíu trong cách nhìn nhận sự việc đó thì đã một phần nào đó gợi mở cho bạn một hướng giải quyết tốt hơn.

Quản lý chi tiêu

Thông thường những người bị hạn tam tai sẽ gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính. Do đó, quản lý chi tiêu là một việc làm thiết thực và hữu ích nhất. Cần sắp xếp các mục chi tiêu hợp lý, mục nào là cần thiết nhất thì mua, các đồ vật không nhất thiết phải chi thì nên hạn chế.

Cẩn thận đi đứng

Thận trọng trong việc di chuyển khi tham gia giao thông là việc nên làm. Bởi nếu không thì sẽ dễ gặp sự cố, tai nạn không đáng có. Luôn trong tình trạng cẩn trọng để bảo vệ bản thân và cả những người xung quanh.

Hằng Tâm
Nguồn SecretchinaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: