(Dân trí) – Tại Mỹ, khoảng 90% người dân mua nhà qua môi giới. Còn ở Việt Nam, 70% người mua đang đứng giữa 2 lựa chọn chính chủ hoặc nhà môi giới khi quyết định giao dịch bất động sản, theo báo cáo của Batdongsan.com.vn.

Tại các quốc gia có ngành bất động sản chuyên nghiệp và phát triển mạnh, việc sử dụng dịch vụ môi giới bất động sản diễn ra phổ biến. Tại Mỹ, dữ liệu của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (NAR) cho thấy trong năm 2021, 87% người mua nhà thực hiện giao dịch thông qua môi giới, tỷ lệ này ở thế hệ millennials (khoảng 26-41 tuổi) còn lớn hơn, lên đến 92%.

Ở Việt Nam, khi lựa chọn đối tác giao dịch bất động sản, đa số người mua còn khá băn khoăn, chưa nghiêng hẳn về phương án nào. Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan.com.vn, hơn 70% người được hỏi cho biết họ sẽ tùy từng trường hợp cụ thể mà quyết định giao dịch bất động sản với môi giới hoặc chính chủ. Lý do hàng đầu để lựa chọn mua bán bất động sản qua môi giới là tiết kiệm thời gian, có thể thỏa thuận mức giá tốt hơn và giúp chốt giao dịch nhanh hơn.

Người mua bất động sản cần được hỗ trợ bởi đối tác đủ tâm và tầm

Hiện nay, Việt Nam có đến 500.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% trong số đó có chứng chỉ hành nghề đúng quy định. Nhiều nhà môi giới đã chủ động nâng cao năng lực, giá trị của bản thân bằng cách tham gia các khóa đào tạo từ những đơn vị danh tiếng, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn và đa dạng của nghề môi giới bất động sản.

Người Việt băn khoăn chọn mua nhà qua môi giới hay chính chủ - 1
Các nhà môi giới, kinh doanh bất động sản trao đổi kinh nghiệm trong một buổi đào tạo của Batdongsan.com.vn (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Đơn cử như Batdongsan.com.vn mỗi năm tổ chức khoảng 80 sự kiện đào tạo và chia sẻ kiến thức dành cho lãnh đạo các doanh nghiệp phát triển, kinh doanh bất động sản và nhà môi giới. Một số sự kiện nổi bật mà Batdongsan.com.vn tổ chức định kỳ, thu hút sự quan tâm lớn của giới bất động sản có thể kể đến là: Hội nghị bất động sản Việt Nam VRES (sự kiện cung cấp báo cáo toàn cảnh ngành bất động sản trong một năm và dự báo xu hướng năm sau), Expert Talk (chương trình đào tạo, chia sẻ các kỹ năng trong kinh doanh bất động sản), Expert Coaching (chương trình huấn luyện các kỹ năng dành riêng cho nhà môi giới bất động sản).

Ngoài ra, các môi giới bất động sản cũng cần liên tục cập nhật kiến thức về diễn biến thị trường và tâm lý, thị hiếu của khách hàng. Người mua bất động sản hiện nay đòi hỏi nhiều thông tin xác thực hơn là những lời quảng cáo suông hay câu chuyện truyền miệng. Việc tư vấn cho khách hàng tiềm năng bằng những thông tin thị trường khách quan dựa trên dữ liệu thực tế sẽ mang tính thuyết phục và dễ gây thiện cảm hơn.

Ông Nguyễn Quốc Huy – Giám đốc Công ty Bất động sản Nhà Ở Ngay. cho biết, ông thường sử dụng dữ liệu báo cáo của Batdongsan.com.vn để nắm bắt tình hình thị trường và tư vấn cho khách hàng. Theo ông Huy, dữ liệu của đơn vị này được tổng hợp từ lượng lớn người dùng nên tương đối sát với thực tế và xu hướng của thị trường.

Người Việt băn khoăn chọn mua nhà qua môi giới hay chính chủ - 2
Sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản hàng quý của Batdongsan.com.vn (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Ví dụ, Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm đến đất nền giảm nhưng nhu cầu đối với chung cư và nhà phố lại tăng, đặc biệt ở phân khúc cho thuê. Nhu cầu tìm thuê chung cư Hà Nội và TPHCM trong quý III tăng 13% và 24% so với quý trước. Lợi suất cho thuê nhà phố ở Hà Nội và TPHCM cũng tăng đáng kể so với năm 2021 và đã tiệm cận mức trước dịch (2019), lần lượt đạt 3% và 2,9% mỗi năm. Những thông tin chi tiết như vậy sẽ giúp nhà môi giới nắm rõ diễn biến của từng phân khúc, loại hình và khu vực bất động sản, từ đó có cách khuyến nghị và tương tác với khách hàng tự tin, chuyên nghiệp hơn.

Tin đăng bất động sản được kiểm duyệt bởi con người và AI và để tránh tối đa sai lệch

Trên thị trường tìm kiếm bất động sản trực tuyến, không ít trường hợp người mua nhà gặp phải những tin đăng thiếu chính xác đến từ những người bán và môi giới bất động sản chưa chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn – cho biết, là website hàng đầu về bất động sản tại Việt Nam, đơn vị này đã nỗ lực hạn chế tình trạng đó bằng nhiều phương pháp. “Chúng tôi chú trọng việc giải quyết vấn đề từ gốc rễ. Thông qua các hoạt động đào tạo về kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp, Batdongsan.com.vn giúp các nhà môi giới hiểu rõ tầm quan trọng của việc đăng tin chính xác, minh bạch, đồng thời hướng dẫn họ cách thức tạo ra những nội dung quảng bá sản phẩm bất động sản rõ ràng, hữu ích, đáng tin cậy”, ông chia sẻ.

Bên cạnh đó, website sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và machine learning (học máy) để tự động thu thập, phân tích, sàng lọc dữ liệu các tin đăng, từ đó phát hiện và ngăn chặn ngay lập tức các thông tin sai lệch.

Ngoài ra, Batdongsan.com.vn thành lập riêng một bộ phận kiểm duyệt tin đăng với hơn 40 nhân sự, có nhiệm vụ liên tục rà soát, kiểm tra, hạn chế tối đa những trường hợp người môi giới hoặc chủ sở hữu đăng tin sai quy định, bất hợp lý về giá cả, vị trí, tính pháp lý…

“Fake news (tin giả) hay thông tin thiếu chính xác về bất động sản là vấn đề nan giải, xảy ra ở nhiều nước khác trên thế giới không chỉ riêng tại Việt Nam. Việc các đơn vị dẫn đầu ngành proptech (công nghệ bất động sản) như Batdongsan.com.vn áp dụng những giải pháp thiết thực sẽ góp phần minh bạch hóa thông tin thị trường, dẫn lối người tìm kiếm bất động sản giúp quá trình mua bán thuận lợi hơn”, đại diện Batdongsan.com.vn cho biết.

Người Việt băn khoăn chọn mua nhà qua môi giới hay chính chủ Công ty cổ phần Địa Tín phân phối độc quyền dự án: Khu đô thị Từ Sơn Garden City

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/nguoi-viet-ban-khoan-chon-mua-nha-qua-moi-gioi-hay-chinh-chu-20221117055341941.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: