Sách “Kinh Dịch” nói: “Tích lũy hành động tốt sẽ có thêm điềm lành cho thế hệ tương lai; tích lũy hành động ác phải mang lại tai họa cho thế hệ tương lai”. Nếu bạn tích đức làm điều thiện, bạn sẽ nhận được phúc lành. Làm nhiều điều ác sẽ mang đến tai họa. Để tích đức cần phải tích đức âm. 

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể tích lũy âm đức? Nói một cách đơn giản, những việc tốt không được biết đến có thể tích tụ âm đức, chỉ cần bạn cố chấp làm việc tốt mà không đòi hỏi phần thưởng. Bởi vậy, cổ nhân mới nói: Người thường “tích đức tích âm” sẽ để lại 4 dấu vết này:

1. Cách biết ơn

Biết cảm ơn là sức khỏe của tâm hồn. Con người phải luôn có lương tâm, biết đền ơn đáp nghĩa, biết ơn những người đã giúp đỡ mình, cảm ơn những người đã đồng hành cùng mình trên suốt chặng đường dài, luôn có tấm lòng tri ân, ân nghĩa một giọt, trả ơn một dòng.

Biết ơn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn, một khi bạn thiếu lòng biết ơn, cuộc sống của bạn sẽ đầy thăng trầm, nếu bạn muốn mang lại phước lành và may mắn, bạn phải học cách biết ơn.

Biết biết ơn, đối xử tốt, biết dùng lòng biết ơn và những hành động thiết thực để đền đáp, cảm hóa những người thật lòng với mình. Chỉ khi tất cả mọi người đều biết ơn thì thế giới của chúng ta mới có thể ngày càng tươi đẹp và ấm áp hơn.

Từ khi đến với thế giới này, chúng ta đã có rất nhiều thứ: cha mẹ đã cho chúng ta cuộc sống và sức khỏe; anh chị em cho chúng ta niềm vui và tình cảm; thầy cô cho chúng ta kiến ​​thức và sự quan tâm; bạn bè cho chúng ta tình bạn và sự tin tưởng.

Khi chúng ta chịu đựng một cơn bão và bước qua một giai đoạn bùn lầy, chính cuộc sống đã cho chúng ta dũng khí để vượt qua … Tất cả những điều này đòi hỏi chúng ta phải đối mặt với nó bằng một nụ cười biết ơn!

Vì biết ơn thì sẽ có phúc, người thường  xuyên “tích đức ” thì trên thân sẽ để lại dấu vết ân tình.

2. Có thái độ đúng mực

Mọi thứ trên đời đều có thể được nhìn nhận theo hai khái niệm, một là tích cực và tiêu cực. Đây là trạng thái của tâm trí, và nó hoàn toàn do chính suy nghĩ của bạn quyết định. Thái độ tích cực có thể khiến mọi người vui vẻ, dám nghĩ dám làm, năng động và tràn đầy năng lượng, trong khi thái độ tiêu cực có thể khiến mọi người chán nản, buồn bã và thiếu chủ động.

Người thường xuyên tích đức sẽ càng ôn hòa, tâm tính tốt hơn, nếu thường xuyên mất bình tĩnh là người ngu xuẩn nhất trên đời, loại người này thích dùng nhân quả của người khác để trừng phạt bản thân. Người khôn ngoan và đức độ hiếm khi mất bình tĩnh.

Bởi vì mất bình tĩnh không giải quyết được vấn đề gì, chỉ làm hao tổn phúc khí của chính mình, tổn hại thân thể, hủy hoại công đức quá khứ của mình. Bạn nghĩ mình là người như thế nào, bạn sẽ trở thành người như thế đó.

Thực ra, điều quan trọng nhất của một người không phải là nhìn những điều khuất tất ở xa, mà là làm những việc rõ ràng trong tầm tay. Lo lắng và vui sướng, thành công và thất bại, chỉ gắn liền với một ý nghĩ, và ý nghĩ này là trạng thái của tâm trí.

Vì tâm tính tốt, bớt nóng giận thì sẽ có phúc, người nào thường xuyên “tích đức” này thì sẽ để lại dấu vết của tâm tính tốt, ít sân hận trên thân.

3. Cuộc sống giản dị

Giản dị là một loại tinh thần cao quý, một loại khí chất khiến người ta trở nên đơn giản, làm người đơn giản, sống cũng đơn giản. Trở thành một con người đúng đắn là một bài học lớn nhất trong cuộc đời. Bụi đời cuồn cuộn, năm tháng như khúc hát, kiếm tìm của núi sông ngàn, ngoái đầu nhìn lại mỉm cười, hạnh phúc quá nhiều ở trước mặt, chẳng ở đâu xa.

Như người ta vẫn nói: nuôi chí còn hơn nghĩ nhiều, im lặng tốt hơn nói nhiều, tu dưỡng đạo đức còn hơn tài giỏi, kẻ gieo chí thì nuôi lòng, người giữ bình lặng thì tâm an, còn người tu nhân tích đức thì được hưởng phúc.

Trong thực tế, tất cả các lời ngọt ngào và tất cả các cam kết của nhau dường như một chút dư thừa. Những lời ngọt ngào rồi cũng sẽ trở nên lỗi thời, những lời thề non hẹn biển sẽ không thể đi đến cuối cùng. Chỉ có học cách sống giản dị, chất phác mới là người thật có phúc và có trí, nhà Phật thường nói: tâm bình thường là Đạo. Thực ra,  giản dị là phúc lớn nhất trong cuộc đời.

Thực tế, 5% cuộc đời của một người dành cho nỗi đau, 5% thời gian dành cho hạnh phúc và 90% còn lại dành cho sự thoải mái. Trên đường đời, chỉ cần học cách sống giản dị và chất phác, bạn mới có thể trở thành một người thực sự có phúc. Thực ra, giản dị là phúc lớn nhất trên đời, là trí tuệ cao nhất trong cuộc đời.

4. Biết đủ

Trong “Đạo Đức Kinh”, Lão Tử giảng: Tri túc giả phú”, nghĩa là: “”>Người biết đủ mới là người giàu có nhất”.”Sự mãn nguyện là một trạng thái của tâm trí và cũng là một loại trí tuệ. Không phải nhiều hơn để có được, nhưng ít quan tâm hơn; không phải có nhiều hơn, nhưng để phàn nàn ít hơn.

Người ta luôn bỏ qua những gì mình đang có hiện tại mà không màng đến tương lai. Kỉ niệm luôn đi kèm với nuối tiếc. Và nỗi đau lớn nhất của chúng ta là không muốn từ bỏ, không biết hài lòng. Thực ra, điều khiến bạn mệt mỏi không phải là con đường phía trước, mà là trái tim kiệt quệ không dừng lại, thứ khiến bạn đau đớn không phải là cú đánh của cuộc đời, mà là khát vọng không đáy.

Trong “Đạo Đức Kinh” giảng rằng: “Họa mạc đại ư bất tri túc, cữu mạc đại ư dục đắc, cố tri túc chi túc thường túc hĩ”. Dịch nghĩa: “Không biết đủ là tai họa lớn nhất, tham lam là sai lầm nghiêm trọng nhất. Chỉ có những người biết đủ mới có thể chân chính đạt được vui vẻ”.

Một người có vui vẻ hay không, không phải là vì họ sở hữu được bao nhiêu tài sản, mà là họ có biết thế nào là đủ hay không?

Người biết đủ thường sẽ cảm thấy hài lòng; người biết dừng lại thường kiềm chế ham muốn của mình, không bao giờ làm những điều khiến mình phải xấu hổ và ân hận cả đời. Nếu bạn không biết cách lấy đủ, thì dù bạn có bao nhiêu đi nữa, bạn vẫn chỉ có thể sống trong đau khổ. Hài lòng là cách duy nhất để hạnh phúc. Ngay cả khi ngày mai mưa có trở nên mát mẻ hơn, bạn vẫn phải tận hưởng ánh nắng ấm áp của ngày hôm nay. Sống trong thời điểm này là mãn nguyện nhất.

Một người luôn tích tụ âm đức chưa chắc đã trở thành người giàu sang, quyền quý, nhưng có thể trở thành người có tâm, có phúc. Phúc của một người không liên quan gì đến việc anh ta có bao nhiêu, mà là anh ta có biết đủ hay không. Người biết đủ trên thân họ cũng sẽ mang dấu vết của phúc báo.

Nguồn Secretchina
Hằng TâmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: