Ảnh: Secretchina

Có một câu nói: “Thế giới trôi nổi ồn ào, bụi bặm mù mịt có thể khiến chúng ta mờ mắt. Nếu không thể hành động tự giác và duy trì đầu óc tỉnh táo, sớm muộn gì cũng trở thành người mù “.

Nếu một người không biết cách kiềm chế bản thân, sẽ rất dễ không nắm bắt được ranh giới của những gì mình đang nói và đang làm, điều này sẽ chỉ gây thêm rắc rối.

Thế giới luôn thay đổi, phức tạp và liên kết chặt chẽ với nhau, và chúng ta có thể làm quá nhiều. Trạng thái tốt nhất của cuộc sống là có thể ước thúc chính mình trong mọi việc và tiến lùi một cách hợp lý. Người thực sự thông minh biết không hỏi, không nghĩ, không nói.

1. Không nói nhiều

Cũng như Hemingway từng nói: Chúng ta mất hai năm để học nói, nhưng mất cả đời để học cách im lặng.

Khi con người ta đang trôi nổi trên đời, đó là bản năng để nói không ngừng, và nó là sự khôn ngoan để không nói nhiều.

Như mọi người đều biết, những lời nói không kiềm chế được lặp đi lặp lại chính xác là kết quả của việc khéo léo mà bị khéo léo nhầm lẫn, kết cục là ngán ngẩm.

Trong Đạo Đức Kinh có nói: “Đa ngôn số cùng, bất như thủ trung” – Nói nhiều cũng chẳng hết, thà giữ lấy Trung. Những người nói liên tục sẽ luôn ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, và chúng ta nên học cách kiềm chế bản thân. Những người thực sự thông minh biết cách nói ít hơn.

Họ luôn có thể nhìn thấu những khó khăn của người khác và sử dụng những cách thể hiện thích hợp để khiến mọi người vượt qua khó khăn. Họ cũng có thể chăm sóc sắc mặt của người khác và sử dụng cách phù hợp nhất để khiến người ta rút lui.

Nhìn thấu mà không nói sự thật, đó là điều mà một người thực sự sáng suốt làm.

2. Không hỏi nhiều

Đặt câu hỏi quá nhiều thường gây mệt mỏi. Một số người nói rằng một mối quan hệ thoải mái thực sự không phải là tôi hỏi mọi chi tiết về bạn, mà là bạn có thể đưa tôi đi cùng bạn bất cứ lúc nào. Đối với người thân và bạn bè, đối với các cặp đôi cũng vậy.

Trong bộ phim “Cuộc khủng hoảng giữa cuộc sống của Brad”, Brad nằm trằn trọc trên giường. Nhân viên duy nhất của anh ấy đã từ chức, và trong một bữa tiệc cách đây không lâu, anh ấy thấy rằng nhiều bạn học của mình thành công hơn anh ấy.

Một số người trở thành giám đốc, và một số người nghỉ hưu sớm ở tuổi 40 với tiền bạc và sự nhàn hạ.

Mặc dù điều hành một công ty nhưng mọi việc cũng chẳng khá hơn chút nào, thậm chí anh còn bắt đầu lên kế hoạch thừa kế tài sản của bố mẹ vợ. Sau khi quan sát tình hình của chồng, người vợ không thắc mắc quá nhiều mà nhẹ nhàng động viên anh bằng câu: “Em yêu anh và mọi thứ sẽ ổn thôi”.

Sau đó, Brad cuối cùng đã điều chỉnh, và anh ấy rất biết ơn vì vợ anh ấy đã không đặt câu hỏi vào thời điểm đó.

Ai cũng có những nỗi bất lực không thể diễn tả thành lời, ngay cả những người thân, vợ chồng ruột thịt cũng khó lòng cùng chung nỗi niềm. Những người thực sự thông minh không bao giờ biết cách đặt thêm câu hỏi.

Như nhà văn Chu Quốc Bình đã nói: Ý thức về sự cân đối là một dấu hiệu của tình yêu chín chắn, nó biết cách quan sát khoảng cách cần thiết giữa mọi người, nghĩa là tôn trọng đối phương như một tính cách độc lập.

Một mối quan hệ thực sự lâu dài phải dựa trên sự tôn trọng và sự hiểu biết ngầm về việc không đặt câu hỏi.

3. Không nghĩ nhiều

Sau khi xem một đoạn video ngắn, nhân vật chính kể câu chuyện về quá khứ của chính mình. Có lần cô bắt taxi đi ra ngoài, khi lên xe, cô dùng sức đóng cửa rất mạnh, lớn đến mức tài xế lái xe cũng phải liếc nhìn lại.

Trong lòng cô chợt thấy xấu hổ, liệu người lái xe có ý kiến ​​với cô vì chuyện này hay không, nhưng cô rõ ràng không cố ý. Cô thầm hối hận trong lòng, lẽ ra cô nên cẩn thận hơn khi đóng cửa phòng.

Xe đang phóng nhanh trên đường, một cú phanh gấp, hay một tiếng thở dài của tài xế khiến tim cô thắt lại, có cảm giác tài xế đang tỏ ý không hài lòng.

Gần đến nơi, anh tài xế lên tiếng: Tôi thấy cô nhiều việc, tôi lái xe vào cộng đồng, đỡ tốn công. Nàng lúc này mới đột nhiên an tâm, kịch tình bên trong dọc theo dường như suy nghĩ quá nhiều.

Nhiều người trong chúng ta có lẽ đã từng có trải nghiệm tương tự, đôi khi lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình, và đôi khi lo lắng về những gì người khác có cảm xúc không đúng.

Suy nghĩ quá nhiều trong lòng không chỉ tiêu hao kinh nghiệm, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, từ việc ăn vừng, rang tỏi đến hôn nhân và sự nghiệp.

Hạnh phúc của con người là không còn việc nhà, nhiều phiền phức và tai họa thường do suy nghĩ quá nhiều gây ra. Một người đàn ông thực sự khôn ngoan từ lâu đã biết rằng anh ta không suy nghĩ nhiều về trái tim mình.

Họ biết rằng mỗi người đều có cuộc sống riêng, không có nhiều thời gian để tâm đến những chuyện vụn vặt của người khác, họ cũng hiểu rằng một người dù tốt đến đâu cũng không thể được lòng tất cả mọi người.

Chính vì điều này mà họ có thể kiềm chế những suy nghĩ của mình và tập trung vào những gì họ thực sự muốn làm và những gì quan trọng. Nếu bạn không nghĩ về những điều bạn không thể kiểm soát, bạn sẽ không làm tăng thêm những rắc rối của mình.

Tập trung vào những thứ mà bạn có thể kiểm soát, và bạn sẽ có thể gặt hái thành quả. Hãy yên tâm làm việc của riêng bạn, và bạn sẽ sống cuộc đời của chính mình!

Người ta thường nói: hãy gác miệng khi ở trong một tập thể, hãy bảo vệ trái tim khi bạn ở một mình. Những người thực sự thông minh từ lâu đã học cách kiềm chế bản thân.

Không phải nói nhiều, chính là không xen vào trí tuệ của người khác. Đừng đòi hỏi quá nhiều, đó là để lại cho mọi người phẩm chất của sự tôn trọng. Tôi không nghĩ nhiều về nó, đó là khả năng để lại khoảng trống cho bản thân.

Một người khôn ngoan không có gì để mất miễn là anh ta làm chủ được chính mình. Những người có thể kiềm chế trong những vấn đề tầm thường như lời nói, việc làm, họ sẽ có đủ khả năng để kiểm soát toàn bộ cuộc sống.

Mong tất cả chúng ta có thể bắt đầu từ việc nhỏ và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình!

Từ Thanh biên dịch
Theo: Vương Hà – Aboluowang

Xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: