Định dùng số tiền nhàn rỗi gần 3 tỷ đồng để đầu tư bất động sản thay vì gửi tiết kiệm ở ngân hàng, nhà đầu tư trẻ tuổi băn khoăn khi giá bất động sản tăng liên tục thì có nên ‘xuống tiền’ đầu tư thời điểm này?

Có trong tay gần 3 tỷ đồng, anh Quốc Dũng ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang băn khoăn có nên xuống tiền đầu tư mảnh đất như lời khuyên của người bạn hay cứ gửi tiết kiệm ngân hàng.

“Theo dõi thông tin và cũng chứng kiến người bạn thân đã đầu tư đất ở vài nơi, tôi thấy giá đất tăng liên tục, có mảnh đất người bạn đầu tư giá đã tăng gấp đôi chỉ chưa đầy năm. Tôi cũng đã cùng bạn đi xem vài khu đất và cũng rất muốn đầu tư nhưng tôi e ngại giá đất tăng như bây giờ nếu tôi mua vào thời điểm này liệu có nguy cơ ‘bắt đỉnh’ hay không? Bởi khi giá đã tăng nhiều thì cũng sẽ phải đi ngang hoặc đi xuống, có thể dẫn tới việc lỗ vốn khi đầu tư”, anh Dũng phân vân.

Băn khoăn của anh Dũng có lẽ cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư tay ngang, mới tham gia thị trường bất động sản cũng đang đặt câu hỏi có nên bỏ tiền vào bất động sản ở thời điểm này hay không?

Người đầu tư sợ mua nhà đất lúc này ‘bắt trúng đỉnh’, bao giờ mới thoát được hàng?

Sợ ‘bắt đỉnh’ bất động sản, nhiều nhà đầu tư băn khoăn có nên ‘đổ’ tiền đầu tư lúc này?

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, đa số nhà đầu tư cá nhân Việt Nam đều hiểu, biết và cho rằng bất động sản là kênh đầu tư tốt nhất trong 20 năm gần đây và ít nhất trong 10 năm tới, nhận định này chưa thay đổi.

Trong năm 2021, chứng khoán tăng 37%, số tiền vào chứng khoán rất lớn nhưng ông Hiển khẳng định số tiền ấy vẫn chưa là gì so với số tiền người dân đổ vào bất động sản. Trong 10 năm gần đây, đồng tiền Việt Nam được giữ giá rất tốt. Do đồng Việt Nam giữ giá tốt nên tỉ giá đô la và vàng tăng không nhiều. Chỉ những năm nhiều biến động vì dịch bệnh, chiến tranh như năm 2021 và đầu 2022, giá vàng mới tăng. Trong khi lãi suất ngân hàng giảm, còn với bất động sản khả năng giảm giá là rất thấp mà chỉ thấy tăng đều đặn; điều này khiến nhiều người quan tâm đầu tư bất động sản.

“Đầu tư bất động sản năm 2022 cần cẩn thận vì nhiều vùng giá đã ‘đẩy’ mạnh, đầu tư đất nền cần có sự chọn lựa, ‘lướt sóng’ lúc này không còn dễ dàng”, ông Hiển lưu ý.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, nếu chịu khó đi quan sát khu đất mình dự định mua để xem khu đất cách khu làm việc, khu công nghiệp bao xa hay cách khu dân cư có buôn bán, có thị trấn bao nhiêu… nếu thấy hợp lý thì đất nền đó có thể đầu tư.

Gợi ý về khu vực đầu tư tiềm năng trong năm 2022 ở phía Nam, ông Hiển cho rằng, khu kinh tế trọng điểm phía Nam và miền Tây vẫn là những khu vực có thể đầu tư bất động sản.

Ngoài ra, nói đến nguồn vốn đầu tư, ông Hiển cho hay, nguồn vốn nào có chi phí thấp nhất thì vốn đó được xem là nguồn tốt nhất. Nếu vốn vay ngân hàng trong tầm lãi suất 8-9% là nguồn vốn tốt. Có nhà đầu tư vay mua đất lên tới 70% là ngưỡng tối đa được vay trong cơ cấu tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, việc quyết định tỉ lệ vay ngân hàng bao nhiêu để mua một sản phẩm bất động sản cần dựa trên tính thanh khoản của bất động sản, dòng tiền và khả năng thu nhập đều đặn an toàn của mỗi người.

Còn theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nguồn cung nhà ở tại Việt Nam trong thời gian tới còn rất hạn chế, chính vì vậy việc giảm giá bất động sản là rất khó xảy ra.

Phân tích thêm, ông Khương nêu, ở Việt Nam, mặc dù từ năm 1975 đến nay nền kinh tế cũng trải qua một số biến cố như cuộc khủng hoảng 1997-1998, 2007-2008, 2011-2012 và gần nhất là giai đoạn 2020- 2021. Riêng chỉ có giai đoạn 2011-2012 là giá bất động sản trên toàn thị trường giảm đến 30% bởi khi đó các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Còn lại, thực tế cho thấy sau mỗi cuộc khủng hoảng kinh tế, bất động sản lại tăng giá.

Chính vì vậy, ông Khương khuyến nghị: Đối với các nhà đầu tư, trước khi quyết định xuống tiền, cần chú ý về giá và pháp lý của bất động sản. Đối với những nhà đầu tư có ý định bán bất động sản vào lúc này, cần cân nhắc kỹ mục đích sử dụng của khoản tiền sau khi bán tài sản đó. Sẽ là hợp lý nếu khoản tiền này được đầu tư vào những kênh đầu tư hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch bệnh, bất ổn chính trị quốc tế.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/nguoi-dau-tu-so-mua-nha-dat-luc-nay-bat-trung-dinh-bao-gio-moi-thoat-duoc-hang-107806.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: