[ad_1]

Trước tình trạng người dân gặp khó khi tiếp cận được vé máy bay ưu đãi, vé tàu khi đến Côn Đảo, Bộ Giao thông vận tải cho biết sẽ xử lý nghiêm hành vi “ghim vé” đối với các đại lý bán vé nếu có…

Theo phản ánh, có đại lý của hãng vé máy bay, vé tàu du lịch có dấu hiệu “ghim vé”, làm giá để bán cho các tour, đoàn du lịch khiến người dân gặp khó khăn khi mua vé tàu, máy bay đến Côn Đảo. Theo phản ánh, có đại lý của hãng vé máy bay, vé tàu du lịch có dấu hiệu “ghim vé”, làm giá để bán cho các tour, đoàn du lịch khiến người dân gặp khó khăn khi mua vé tàu, máy bay đến Côn Đảo.

Liên quan đến việc di chuyển đến Côn Đảo, theo phản ánh của cử tri Bà Rịa – Vũng Tàu, việc mua vé tàu rất khó khăn, giá vé cao, nhất là các dịp lễ, tết.

“Còn đối với vé máy bay, mặc dù hãng hàng không Vasco có quy định bán vé máy bay với mức giá ưu đãi cho người dân và cán bộ công chức làm việc tại huyện Côn Đảo nhưng thực tế cán bộ công chức và người dân rất khó mua được loại vé với mức giá ưu đãi”, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nêu rõ thực tế.

Theo phản ánh, các đại lý của hãng vé máy bay, vé tàu du lịch trên khắp cả nước đều có dấu hiệu “ghim vé” để bán cho các tour, đoàn du lịch, nên người dân không được tiếp cận được vé ưu đãi và gặp khó khăn khi mua vé tàu, máy bay.

Do đó, cử tri tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có chỉ đạo giải quyết triệt để tình trạng “ghim vé” của các đại lý vé máy bay, vé tàu du lịch đi Côn Đảo trên toàn quốc.

Phản hồi ý kiến cử tri, Bộ Giao thông vận tải thừa nhận thực tế hạ tầng giao thông vận chuyển hành khách, hàng hóa từ đất liền ra huyện Côn Đảo và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân còn rất hạn chế.

Cảng hàng không Côn Đảo hiện tại chỉ tiếp nhận được các dòng tàu bay cỡ nhỏ (ATR72, Embraer190) và thời gian khai thác hạn chế chỉ từ 6h sáng – 6h tối hàng ngày do chưa có hệ thống đèn đêm.

 

Hiện nay, chỉ có 3 hãng hàng không tham gia khai thác các chuyến bay đi/đến huyện Côn Đảo với số ghế mỗi chuyến bay còn hạn chế. Do đó, chưa thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu đi lại của người dân từ đất liền tới huyện Côn Đảo, đặc biệt là các dịp cao điểm như ngày lễ, tết.

Bên cạnh đó, lưu lượng hành khách, đặc biệt là khách du lịch đi/đến huyện Côn Đảo ngày càng tăng cao, dẫn đến tình trạng khan hiếm vé trong dịp lễ, tết, ngày cuối tuần.

“Đây là nguyên nhân chính gây khó khăn khi mua vé cho hành khách nói chung, đặc biệt là người dân, cán bộ công chức đang sinh sống tại huyện Côn Đảo”, Bộ Giao thông vận tải khẳng định.

Hiện tại, Bộ Giao thông vận tải có văn bản chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc phản ánh.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bán vé, biện pháp kê khai giá, niêm yết giá vé của các hãng hàng không và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Phản hồi ý kiến cho rằng các đại lý của hãng vé máy bay, vé tàu du lịch trên khắp cả nước “ghim vé” để bán cho các tour, đoàn du lịch, nên người dân không được tiếp cận được vé ưu đãi và gặp khó khăn khi mua vé tàu, máy bay”, Bộ Giao thông vận tải cho biết thêm theo quy định hiện hành, các hãng hàng không Việt Nam được phép bán hoặc xuất vé hành khách tại văn phòng bán vé, đại lý bán vé trên cơ sở hợp đồng chỉ định đại lý hoặc thông qua giao dịch điện tử.

Việc đặt chỗ, bán vé đi, đến sân bay Côn Đảo của Vasco đang được thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy định, gồm: chính sách quản lý tập trung công tác điều hành, quản lý thương mại của Vietnam Airlines group từ tháng 6/2020; thời hạn xuất vé từ 1-12 giờ kể từ khi khách hàng đặt chỗ và tùy theo thời điểm đặt vé trước ngày bay, để ngăn ngừa các đại lý giữ vé khống “ghim vé”.

Cùng với đó, xử phạt các đại lý nếu có hành vi giữ vé khống “ghim vé”, với mức phạt 1 triệu đồng/vé. Đồng thời, hạn chế bán, ngừng truy cập hệ thống đặt giữ chỗ đối với các đại lý vi phạm, nhằm hạn chế hành vi ghim vé, giữ chỗ khống của các đại lý.

Trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải sẽ yêu cầu Cục Hàng không tăng cường kiểm tra việc thực hiện chính sách ưu đãi giá vé cho người dân và cán bộ công chức làm việc tại huyện Côn Đảo của các hãng hàng không.

Đồng thời, “xử lý nghiêm hành vi “ghim vé” đối với các đại lý bán vé (nếu có)”, Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh.

Bộ cũng đề nghị nếu có thông tin cụ thể về hành vi “ghim vé”, giữ chỗ khống của các đại lý bán vé, các cử tri phản ánh về Bộ Giao thông vận tải hoặc Cục Hàng không Việt Nam để xác minh và xử lý nghiêm theo quy định.

Theo dự kiến từ tháng 4/2023, Bộ Giao thông vận tải sẽ tạm ngừng hoạt động khai thác sân bay Côn Đảo trong 9 tháng để thực hiện dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh và nhà ga Côn Đảo. Điều này chắc chắn sẽ gây thêm khó khăn cho hoạt động đi lại của người dân từ đất liền tới Côn Đảo.

Do đó, Bộ Giao thông vận tải sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tăng cường các chuyến tàu cao tốc từ Vũng Tàu, Sóc Trăng và Cần Thơ ra Côn Đảo và các chuyến bay dịch vụ bằng trực thăng do Công ty Trực thăng miền Nam thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (Binh đoàn 18) khai thác để giảm bớt khó khăn trong việc đi lại của người dân.

Cùng đó, tập trung chỉ đạo chủ đầu tư, các nhà thầu thi công phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành, đưa dự án vào khai thác để đảm bảo nhu cầu đi/đến huyện Côn Đảo của người dân.

Sân bay Côn Đảo sẽ được mở rộng để đạt công suất 2 triệu khách/năm, gấp 5 lần hiện nay, với 8 vị trí đỗ máy bay (thêm 6 vị trí mới); đường băng kéo dài thêm 15m và mở rộng thêm 5m so với hiện nay, đáp ứng khả năng khai thác máy bay Airbus A320/321 và tương đương; đồng thời, bổ sung đèn tín hiệu, công trình quản lý bay để có thể khai thác vào ban đêm. Tổng mức đầu tư dự án trên hơn 3.794 tỷ đồng. 

 

Cũng theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không khai thác đường bay đi/đến Côn Đảo áp dụng chính sách ưu đãi đối với hành khách có hộ khẩu thường trú tại Côn Đảo và quân nhân, công chức, viên chức nhà nước tại Côn Đảo.

Cụ thể, Vasco đang áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá 44% cho loại giá vé phổ thông linh hoạt và một số loại giá vé tiêu chuẩn, các loại vé này thường xuyên được mở bán trên hệ thống; Bamboo Airways giảm 10% tất cả các loại vé bán lẻ.

Theo thống kê, nửa đầu năm 2022, Vietnam Airlines và Vasco thực hiện giảm giá với 9.146 lượt hành khách có hộ khẩu thường trú và quân nhân công chức viên chức nhà nước công tác tại Côn Đảo, tăng 130% so với cùng kỳ năm 2019 và 2020.

#box1662294697430{background-color:#a4c6a7}

Nguồn: https://vneconomy.vn/nguoi-dan-ba-ria-vung-tau-to-dai-ly-ghim-ve-den-con-dao-bo-giao-thong-van-tai-noi-gi.htm

[ad_2]