Nguời có lòng tốt ắt ở nơi phúc địa

Trên con đường hoang vắng, có một người đàn ông vội vã đi về phía trước; dưới cái nắng chói chang, từng giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt của ông. Ngay lúc này, ông chỉ cảm thấy miệng lưỡi của mình khô khốc, nước mang bên mình thì hết rồi mà cơn khát vẫn đang hành hạ ông.

Đúng lúc này, ông nhìn thấy một cánh đồng, thấp thoáng ở đó có một vài người đang thu hoạch, họ đều là thành viên của một gia đình. Ông vội vàng đi qua để xin được giúp đỡ. Gia đình kia cũng rất tử tế, họ mời ông ngồi xuống nghỉ ngơi rồi sai người con trai lấy một bát nước mát cho khách uống. Khi bát nước chuẩn bị đưa ra, thì người bà vội lấy một ít trấu rắc vào bát. Hành động này đập vào mắt của ông khiến ông rất tức giận, nhưng vì khát quá nên ông không nói gì và đành nhận bát nước. Có trấu ở trong nên ông không thể một hớp uống hết mà phải uống từng chút từng chút một.

Người đàn ông này vốn là một thầy phong thủy, ông nhớ ra một mảnh đất hoang ở gần đó có phong thuỷ không được tốt lành, thế là ông bèn dùng nó coi như là để giáo huấn gia đình kia một chút. Sau khi uống xong, ông nói với gia đình chủ nhà: “Tôi đang có việc gấp, trên người cũng chả có gì để trả cho mọi người. Ở gần đây tôi thấy có một khu đất vô chủ có phong thủy cát tường ở gần đây. Hãy nói với bạn về điều đó. Đó là phần thưởng.” Gia đình vốn đã có ý định chuyển nhà, nên nghe được tin này thì cảm thấy mừng lắm, bèn đi theo thầy phong thủy để xem đất. Sau khi chia tay, gia đình kia thực sự chuyển đến đó như lời thầy phong thủy.

Vài năm sau, thầy phong thủy kia lại đi qua nơi này một lần nữa. Nhưng khiến ông bất ngờ chính là ở trên mảnh đất kia đang tọa lạc một ngôi nhà khang trang, người hầu đi ra đi vào nườm nượp. Thầy phong thủy chợt nhớ ra, trong lòng khó hiểu, theo ông xem thì địa thế ở đây đều không tốt cơ mà.

Ông thật sự không đoán ra được, bèn quyết tâm hỏi ra sự thật. Khi gia đình nhìn thấy thầy phong thủy ngày xưa, thì họ rất vui mừng và đã tiếp đãi rất thân tình. Thầy phong thủy cũng giải thích toàn bộ sự việc và thành thật xin lỗi. Bà lão năm xưa cũng ở đó và đã nghe thấy toàn bộ sự việc, nhưng thay vì tức giận, bà trả lời:

“Ồ, ông hiểu lầm rồi. Hôm đó tôi thấy ông đang nóng như vậy mà lại khát, nước lại lạnh nữa, nếu ông uống hết một hơi chỗ nước lạnh đó thì sẽ ốm mất, nên tôi bỏ một ít trấu thôi để ông uống từ từ lại. Về phần phong thủy kia, thì chúng tôi không biết.” Thầy Phong Thủy càng cảm thấy xấu hổ khi nghe nói như vậy, nhưng ông càng muốn hiểu rõ sự việc nên đã để gia đình dẫn cả mình đi khắp nơi để xem xét. Sau khi kiểm tra, thầy phong thủy gật đầu và hỏi chủ nhà: “Ai đã xây cây cầu bắc qua hai con mương cạnh nhà anh?”

Chủ nhà trả lời: “Đó là do dân làng thấy bất tiện nên tôi đã chủ động xây nó cho họ.” Thầy phong thủy thốt lên: “Đúng là ông trời không phụ người có tâm. Cái cầu này vừa khéo đã thay đổi phong thủy của vùng khu này trở thành cát tường. Quả là ông Trời phù hộ cho người lành.”

Minh Hoàng biên dịch

Theo SecretchinaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: