Nghĩ cho người khác không những không bị thiệt mà còn đắc phúc báo. Đọc câu chuyện dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này!

Câu chuyện: “Đi tìm Ngọc Hoàng”

Xưa có một anh học trò nọ, sống đến 30 tuổi vẫn rất cơ cực, vất vả. Hằng ngày, sau giờ học anh phải đi làm thêm để có tiền đóng học và trang trải cuộc sống.

Một hôm, nghe tin Ngọc Hoàng Thượng Đế thường ngự xuống đảo Bồng Lai ngoài biển đông nghỉ ngơi, anh bèn quyết tâm đến gặp Ngọc Hoàng để hỏi rõ nguyên nhân tại sao mình chăm chỉ đến vậy nhưng mãi cứ nghèo khổ, đói kém.

Ngày hôm sau, anh chàng khăn gói lên đường. Trải qua vô số gian nan, vất vả, đến lúc lương thực mang theo đã cạn kiệt anh đành phải ghé vào một nhà bên đường để xin ăn. Chủ nhà là một người giàu có tử tế, ông mời anh vào ăn ăn bữa cơm. Khi nghe anh nói đang trên đường đi gặp Ngọc Hoàng người chủ nhà cho anh một số tiền đi đường. Sẵn tiện, cũng nhờ anh hỏi giúp tại sao ông trước giờ chưa làm điều gì sai trái mà gia đình chỉ sinh được một đứa con gái bị câm bẩm sinh.

Nghi-cho-nguoi-khac-truoc-cung-la-thien-dai-chinh-minh-2

Anh thư sinh nhận lời rồi tiếp tục lên đường. Chẳng mấy chốc số tiền kia cũng tiêu hết, anh lại phải ghé vào một nhà xin giúp đỡ. Người chủ nhà cũng vui vẻ giúp đỡ anh, biết được mục đích chuyến đi của anh ông bèn ân cần lấy gạo tặng. Ngoài ra, ông cũng nhờ anh nếu có gặp Ngọc Hoàng thì hỏi giúp tại sao trước nhà ông trồng một cây cam, cành lá um tùm nhưng chẳng bao giờ có quả?

Người thư sinh nhận lời rồi đi tiếp. Sau bao nhiêu vất vả cuối cùng anh cũng tới được bờ biển. Nhìn đại dương bao la chẳng có lấy một bóng thuyền khiến anh vô cùng chán nản. Lúc này bỗng có một con rùa lớn từ dưới nước ngoi lên bảo anh hãy trèo lên lưng nó, nó sẽ chở anh tới đảo Bồng Lai. Nó cũng muốn nhờ anh hỏi giúp Ngọc Hoàng tại sao nó chưa được chuyển sinh dù đã ở đây một ngàn năm mà vẫn phải sống kiếp rùa.

Nghi-cho-nguoi-khac-truoc-cung-la-thien-dai-chinh-minh-3

Anh thư sinh đồng ý rồi cùng rùa rẽ nước bơi một mạch tới đảo. Vừa bước chân lên đảo, anh gặp dãy núi chắn ngang trước mặt, anh cố trèo lên đỉnh rồi ngồi xuống một gốc cây chờ đợi.

Một sáng nọ, trong lúc đang ngồi chờ anh bỗng thấy một luồng sáng chói lòa trên đỉnh núi. Sau đó, Ngọc Hoàng từ trên vùng sáng khoan thai giáng hạ. Anh học trò thấy vậy thì vui sướng vô cùng, tiến lên hành lễ với Ngọc Hoàng rồi hỏi về việc rùa căn dặn. Nghe xong, Ngọc Hoàng nói: “Nó phải nhả viên ngọc ngậm trong miệng ra thì mới khóa kiếp được”.

Sau đó, anh thư sinh tiếp tục hỏi đến câu chuyện của người trồng cam. Ngọc Hoàng lại đáp: “Cam ấy không ra quả là vì dưới gốc của nó có vàng”.

Được thể, anh hỏi luôn số phận của người con gái câm, Ngọc Hoàng trả lời: “Cô gái không nói được chỉ vì chưa gặp ông Trạng nào khai khẩu mà thôi!”

Quảng cáo

Sau cùng, anh thư sinh hỏi về việc mình nhưng Ngọc Hoàng lại đáp: “Ta chỉ giải đáp cho con 3 câu hỏi, định số đã đủ, không thể cưỡng cầu.”

Nói xong, Ngọc Hoàng cưỡi mây bay về trời. Người học trò trong lòng buồn phiền, thất vọng nhưng cũng đành ngậm ngùi quay gót rời khỏi đảo. ra tới biển, anh thấy rùa chờ sẵn, bèn truyền lại lời của Ngọc Hoàng. Rùa nghe xong thì nhả hòn ngọc trong miệng ra, đem nó biếu cho anh. Sau đó, rùa biến thành một con rồng lớn, bay thẳng về trời.

Trên đường quay về, anh tới nhà người trồng cam thuật lại cho ông lời Ngọc Hoàng nói. Người đó nghe xong bèn đi tới đào gốc cam lên, quả nhiên tìm thấy một hũ vàng. Vừa mừng vừa biết ơn, ông đã chia cho anh thư sinh một nửa số vàng trong đó.

Sau cùng, anh thư sinh về tới kinh đô đúng vào lúc có khoa thi. Nhờ viên ngọc quý mà rùa tặng anh trở nên thông minh khác thường. Anh lấy vàng đi mua nhà cửa, sắm đèn sách để ôn luyện. Cuối cùng, trong kỳ thi ấy anh đỗ Trạng Nguyên.

Nghi-cho-nguoi-khac-truoc-cung-la-thien-dai-chinh-minh-4

Ít lâu sau, trên đường cưỡi ngựa về làng, Trạng Nguyên đi ngang qua nhà ông phú hộ giúp mình đã năm xưa, nên dừng ngựa ghé vào thăm. Mở cửa đón anh là cô con gái câm trong nhà, vừa gặp anh cô bỗng nhiên thốt lên thành lời. Gia đình phú ông quá vui mừng bèn gả con gái mình cho anh.

Nghĩ cho người khác trước sẽ nhận lại được phúc báo tốt đẹp

Người học trò đã phải trải qua 30 năm nghèo khổ, rồi lại trải qua một cuộc hành trình gian nan để gặp Ngọc Hoàng. Thế nhưng, đến khi gặp được anh lại nhờ giải đáp vấn đề của những người khác trước. Đây là vì anh có thói quen nghĩ cho người khác trước hay vì anh biết ơn họ đã giúp đỡ mình trong lúc khó khăn?

Dù là thế nào đi chăng nữa, cuối cùng anh cũng đã nhận được báo đáp xứng đáng. Đó là phúc báo tốt đẹp cho tấm lòng vị tha, nghĩ cho người khác trước bản thân mình.

Người xưa có câu “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”. Trong câu chuyện này, Ngọc Hoàng chính là “thánh nhân”, vì nghe được tấm lòng của chàng thư sinh nghèo nên chiếu cố giáng lâm, giúp anh tự ngộ ra đạo lý rằng: Nghĩ cho người khác trước cũng là thiện đãi chính mình!

Xem thêm: Chiếc ô của vị thương gia – Bài học đáng quý về sự bình tĩnhDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: