Nghệ An có 87,84km đường cao tốc Bắc – Nam chạy qua, hiện nay đã giải phóng mặt bằng (GPMB) được 99,9%; chỉ còn 30m đi qua huyện Hưng Nguyên chưa giải phóng được.

Nghệ An: Giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc - Nam đạt 99,9%

Thi công đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84km đi qua 6 huyện, thị xã. Trong đó, có 79,31km đường đi qua đất nông nghiệp; 8,53km đi qua khu dân cư, buộc phải tái định cư cho khoảng 606 hộ.

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện nay, trong cả toàn tuyến có đường cao tốc đi qua đã GPMB được khoảng 87,79/87,84km, đạt 99,94%.

Trong đó, tiểu dự án Nghi Sơn (Thanh Hóa) – Diễn Châu (Nghệ An) đã cơ bản hoàn thành với 43,47/43,47km (đạt 100%); tiểu dự án Diễn Châu – Bãi Vọt (Hà Tĩnh) đã GPMB được 44,07/44,37km (đạt hơn 99%). Hiện chỉ còn một đoạn 30m đi qua huyện Hưng Nguyên chưa giải phóng xong do người dân chưa đồng thuận mức đền bù.

Đường cao tốc Bắc – Nam đi qua huyện Hưng Nguyên có chiều dài 25,88km, trong đó có 23,48km đi qua đất nông nghiệp; 2,40km đi qua khu dân cư.

Có 201 hộ bị ảnh hưởng đất ở, đất vườn; có 152 hộ thuộc diện tái định cư. Hiện nay, huyện Hưng Nguyên đã xây dựng được 12 khu tái định cư và 2 khu nghĩa trang để di dời các phần mộ trong hành lang GPMB đường cao tốc.

Ông Hoàng Anh Tiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, hiện đang còn một đoạn khoảng 30m đất ở của một hộ dân tại xã Hưng Nghĩa chưa giải phóng được. Gia đình này đã nhận đất tái định cư nhưng chưa nhận tiền đền bù tài sản theo phương án của huyện phê duyệt.

“Trong sáng nay, UBND huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền. Dự kiến trong chiều hôm nay, gia đình này sẽ nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Trường hợp nếu không thống nhất thì khi quá trình triển khai thi công của nhà thầu, địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất hoặc bảo vệ thi công theo quy định, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án”, ông Tiến nói thêm.

Nghệ An: Giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc - Nam đạt 99,9%

Thi công hầm Trường Vinh nối thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) và thị xã Hoàng Mai (Nghệ An).

Trước đó, ngày 9/3, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 1517/UBND-CN về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trong văn bản, UBND tỉnh phê bình Chủ tịch UBND các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Hưng Nguyên và thị xã Hoàng Mai vì không thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh về công tác GPMB làm chậm tiến độ so với yêu cầu.

UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch các địa phương nói trên khẩn trương chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Ban Quản lý dự án 6 – Bộ Giao thông vận tải trước ngày 25/3.

Sau thời gian nêu trên, địa phương nào không hoàn thành, Chủ tịch UBND huyện sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tuyến đường cao tốc Bắc – Nam đoạn đi qua Nghệ An kéo dài 87,8km, đến nay đã hoàn tất công tác GPMB 99,9%. Dự kiến, công tác di dời các hộ dân, bố trí khu tái định cư mới sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2022.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An cũng mong muốn Ban Quản lý dự án 6 và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công những đoạn đã GPMB xong, tránh các trường hợp tái lấn chiếm ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/nghe-an-giai-phong-mat-bang-duong-cao-toc-bac-nam-dat-999-107952.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: