Dự kiến vào quý III năm nay, IDCVINA sẽ khởi công khu đô thị Cây Chanh tại huyện Anh Sơn, Nghệ An. Trong cơ cấu cổ đong của IDCVINA hiện nay có một phần vốn góp của Tổng Công ty Xây dựng Đường thuỷ (Vinawaco).

CTCP Đầu tư và Phát triển Kinh tế Việt Nam (IDCVINA) vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án Khu đô thị mới Cây Chanh tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thủ Đô Xanh.

  • TIN LIÊN QUAN
  • Nghệ An: Bóng dáng Vinawaco tại khu đô thị ven sông Lam sắp khởi công

    Mipec, Đất Xanh, Tân Á Đại Thành… lần lượt kéo về Bắc Trung bộ săn đất, đón sóng cao tốc 24/05/2023 – 08:37

Dự án này thuộc vùng đệm của khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được phê duyệt vào năm 2017, nằm trên ranh giới hành chính xã Đỉnh Sơn, là khu vực có vị trí đặc biệt là điều kiện thuận lợi để phát triển đô thị. Tháng 3/2022, dự án đã có quyết định chấp thuận nhà đầu tư đối với IDCVINA. 

Về tính chất, đây là tổ hợp công trình hỗn hợp với chức năng đô thị có cơ sở hạ tầng hiện đại – đồng bộ, cảnh quan môi trường, khớp nối đồng bộ, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhằm tạo nên một khu đô thị khang trang hiện đại đáp ứng được các nhu cầu của xã hội. 

Nghệ An: Bóng dáng Vinawaco tại khu đô thị ven sông Lam sắp khởi công

Khu đất thực hiện khu đô thị Cây Chanh. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Khu đất thực hiện dự án có diện tích hơn 9,1 ha. Phía Đông giáp ĐT534; phía Bắc và phía Tây giáp đất nông nghiệp thôn 3, xã Đỉnh Sơn; phía Nam giáp khu dân cư thôn 8, xã Đỉnh Sơn. Quy mô dân số khoảng 1.500 người. 

Về hiện trạng, 100% diện tích dự án hiện nay là đất trồng cây hoa màu hàng năm và giao thông nội đồng, khi triển khai dự án chủ đầu tư sẽ phối hợp thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân.

Trong khu đất có tuyến đường dây điện 35kV của điện lực huyện Anh Sơn. Không có các công trình cấp nước, thoát nước, công trình thủy lợi, công trình thông tin liên lạc. Chưa có hệ thống thoát nước mưa hoàn chỉnh và chủ yếu chảy theo độ dốc địa hình.

Về cơ cấu sử dụng đất, dự án sẽ bố trí hơn 4,7 ha để xây dựng nhà ở; gần 2.000 m2 xây trung tâm thương mại; đất giao thông, thoát nước chiếm hơn 3,5 ha; còn lại là đất trường học, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật.

Về hạng mục, toàn dự án sẽ có 387 lô đất xây nhà ở được bố trí xung quanh các trục đường chính và đường quy hoạch nội bộ. Diện tích các lô đất dao động 80 – 250 m2, mật độ xây dựng 70 – 80%, chiều cao 3 tầng và 1 tum.

Khu trung tâm thương mại được bố trí phía Tây ĐT.534 và phía Nam đường quy hoạch 15 m. Mật độ xây dựng khoảng 50 – 60%, chiều cao 5 tầng.

Khu công cộng và hội quán được bố trí tại 2 vị trí phía tây và phía bắc khu đất, mật độ xây dựng 10 – 30%, cao 1 tầng. Khu hạ tầng kỹ thuật nằm ở phía nam đường quy hoạch 15 m.

Hệ thống đường giao thông khu vực dự án được thiết kế và xây dựng với tổng chiều dài khoảng 3.088 m, bao gồm 11 tuyến được đặt tên theo các đường dọc (từ đường D1 đến đường D7) và ngang (từ đường N1 đến đường N4), mặt cắt ngang các tuyến dao động 6 – 18 m.

Hệ thống thu gom nước mưa sẽ tận dụng địa hình tự nhiên, các tuyến cống được bố trí dọc các tuyến đường quy hoạch để thoát ra sông Lam. Con sông này cũng là nơi thoát nước thải của dự án sau khi đã qua xử lý.

Về tiến độ, tổng thời gian xây dựng dự án dự kiến trong 30 tháng kể từ ngày Chủ đầu tư được bàn giao đất sạch, từ quý III/2023 đến hết năm 2025. Từ tháng 10/2025, dự án sẽ đưa vào hoạt động chính thức.

Tổng mức đầu tư của KĐT Cây Chanh là gần 395 tỷ đồng, gồm 80 tỷ đồng vốn chủ sở hữu và còn lại là vốn huy động. Chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng tạm tính của dự án khoảng 10 tỷ đồng.

Chủ đầu tư có phần vốn góp của Vinawaco

Nghệ An: Bóng dáng Vinawaco tại khu đô thị ven sông Lam sắp khởi công

Trụ sở của Vinawaco. (Ảnh: Báo Xây dựng).

Về chủ đầu tư, IDCVINA tiền thân là đơn vị kinh tế trực thuộc doanh nghiệp nhà nước, được cổ phần hoá theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải từ năm 2006. IDCVINA hiện có trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, vốn điều lệ là 50 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp là bà Trần Thị Dương.

Danh sách cổ đông sáng lập của IDCVINA được công bố có 6 cổ đông, bao gồm 5 cá nhân và 1 pháp nhân. Trong đó, Tổng Công ty Xây dựng Đường thuỷ – CTCP (Vinawaco) nắm giữ 7,5% vốn góp.

Nói qua về Vinawaco, đơn vị này tiền thân là Liên hiệp các Xí nghiệp nạo vét sông – biển hoạt động từ năm 1982, từ năm 2010 hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con và đến năm 2015 bắt đầu tiến hành cổ phần hoá.

Đại diện pháp luật của Vinawaco là ông Ngô Văn Tuấn, người đang đứng tên tại rất nhiều doanh nghiệp khác, trong đó có CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Đô thị Vinawaco. Doanh nghiệp này được biết đến là chủ đầu tư của dự án chung cư 40 Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Vinawaco Residence). 

Nhiều doanh nghiệp tìm về Nghệ An từ đầu năm

Từ đầu năm đến nay, Nghệ An liên tục đón các doanh nghiệp tìm về đăng ký đầu tư dự án bất động sản.

Mới đây, CTCP TeelHomes (liên quan Teel Group) là nhà đầu tư duy nhất đăng ký đầu tư khu đô thị và thương mại dịch vụ tại vùng Cồn Bàu, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn (38 ha; 2.100 tỷ đồng).

Tại KĐT thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (11 ha; 889 tỷ đồng), dự án này đã thu hút 3 nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký, trong đó có những doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Đất Xanh và Tập đoàn Tân Á Đại Thành.   

Còn dự án Khu dân cư xứ Vườn Cau, huyện Diễn Châu (gần 400 tỷ đồng) đã có 3 doanh nghiệp đăng ký là Đia ốc Kim Thi, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quốc tế Thành Trung Kiên, CTCP CSL.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://vietnammoi.vn/nghe-an-bong-dang-vinawaco-tai-khu-do-thi-ven-song-lam-sap-khoi-cong-2023525105229961.htm