[ad_1]

Ngân hàng rao bán cả dự án sân golf và khu biệt thự nhà vườn để xử lý nợ xấu

Sự kiện:
Kinh tế toàn cảnh


Trong nỗ lực xử lý khoản nợ xấu, ngân hàng OceanBank rao bán cả dự án sân golf và khu biệt thự nhà vườn tại Vĩnh Phúc với giá khởi điểm hơn 800 tỷ đồng.

Theo đó, Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) gần đây đã có thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị (CUD), chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc (tỉnh Vĩnh Phúc) để thu hồi nợ xấu.

Tổng nghĩa vụ nợ tạm tính đến hết ngày dự kiến tổ chức cuộc đấu giá (ngày 07/04/2022) là gần 808 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là hơn 229,8 tỷ đồng và tổng lãi, phạt là 578,1 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là toàn bộ tài sản gắn liền với đất, đã, đang hoặc sẽ hình thành bao gồm nhưng không giới hạn sân golf, công trình câu lạc bộ, công trình khách sạn 5 sao, hệ thống giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, khu bảo dưỡng sân golf, các công trình phụ trợ khác… gắn liền với diện tích đất 503.200m2 thuộc quyền sử dụng của CUD trong thời hạn đến ngày 3/2/2054 tại địa chỉ xã Thanh Trù, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngân hàng rao bán cả dự án sân golf và khu biệt thự nhà vườn để xử lý nợ xấu - 1

OceanBank đang rao bán giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị, chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và Khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc (tỉnh Vĩnh Phúc) để thu hồi nợ xấu.

Khu đất nói trên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Quyết định về việc chấp thuận Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự, nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc, thị xã Vĩnh Yên.

Giá khởi điểm đấu giá tài sản nói trên được OceanBank đưa ra là 807,9 tỷ đồng.

Liên quan đến dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc, ngày 26/11/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1946/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch sân golf đến năm 2020, theo đó dự án của CUD thuộc diện phải chia tách hoạt động sân golf độc lập với khu đô thị.

Vì vậy, CUD đã dùng các tài sản là sân golf góp vốn vào pháp nhân mới để vận hành, quản lý khai thác phần sân golf, với danh xưng Công ty Cổ phần Khu nghỉ dưỡng và Sân golf Đầm Vạc.

Sau khi pháp nhân mới thành lập vào cuối năm 2011, các cổ đông cũ và cổ đông mới tại CUD đã hoán đổi cổ phần sang Công ty Đầm Vạc, từ đó phát sinh một khoản công nợ phải thu từ các cổ đông hoán đổi chuyển sang cổ đông Công ty Đầm Vạc với số tiền 276,7 tỷ đồng.

OceanBank nhìn nhận, đây là vi phạm của CUD, do không thực hiện đúng nghĩa vụ của bên thế chấp. Vì thế Oceanbank đã yêu cầu doanh nghiệp trả lại nguyên trạng tài sản thế chấp, nhưng đến nay CUD vẫn chưa thực hiện được.

Ngoài khoản nợ xấu hơn 800 tỷ đồng của Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị (CUD), ngân hàng OceanBank cũng mới phát đi thông báo lần 7 về việc bán đấu giá khoản nợ xấu của Công ty TNHH Pegasus Thăng Long.

Trong đó, tài sản đảm bảo cho khoản nợ là Quyền tài sản phát sinh từ Hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ góp vốn tại dự án “Đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng và quản lý sau đầu tư Cụm công nghiệp Bình Phú” được chấp thuận chuyển đổi thành dự án đầu tư xây dựng và khai thác kinh doanh “KDT Văn Minh” giữa Công ty TNHH MTV Đầu tư và Dịch vụ Đại Dương Xanh và Công ty TNHH MTV Mika.

Trong lần rao bán thứ 7 khoản nợ xấu của Công ty TNHH Pegasus Thăng Long, ngân hàng OceanBank đưa ra mức giá khởi điểm là hơn 584 tỷ đồng.

Trước đó, vào giữa tháng 3 vừa qua, OceanBank cũng đã tổ chức đấu giá tài sản đảm bảo khoản nợ xấu của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Trường Linh.

Theo OceanBank, tổng dư nợ của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhà Trường Linh đến ngày 11/2/2022 là hơn 234 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc 75 tỷ đồng, nợ lãi hơn 103 tỷ đồng và phạt chậm trả hơn 56 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là gần 23.000 mét vuông đất ở lâu dài tại tỉnh Hải Dương và một loạt tài sản là xe tải, bất động sản khác tại Hà Nội. Giá khởi điểm được OceanBank đưa ra cho khối tài sản đảm bảo này chỉ là 92,6 tỷ đồng, tương đương với 39,5% tổng số nợ của khách hàng.

Ái nữ nhà đại gia Quảng Ngãi sở hữu tài sản hơn 1.000 tỷ đồng
Ái nữ nhà đại gia Quảng Ngãi sở hữu tài sản hơn 1.000 tỷ đồng

Khối tài sản của con gái út nhà nữ đại gia 65 tuổi người Quảng Ngãi đã vượt 1.000 tỷ đồng nhờ đà tăng của cổ phiếu nắm giữ trong tuần vừa qua.

Bấm xem >>

Theo Trung Kiên (Dân Việt)

Nguồn: https://www.24h.com.vn/ngan-hang/ngan-hang-rao-ban-ca-du-an-san-golf-va-khu-biet-thu-nha-vuon-de-xu-ly-no-xau-c850a1346932.html

[ad_2]