Kết hôn có thể nói là sự kiện cả đời của mỗi người. Đối với đàn ông, lấy được người vợ tốt thì gia đình hòa thuận, sự nghiệp thăng tiến hơn, ngược lại lấy phải người vợ tồi không những khó bền lâu mà gia đình còn có thể khốn đốn. Cũng như vậy, việc chọn chồng của một người phụ nữ cũng rất quan trọng.

Có câu: “đàn ông sợ lầm đường, đàn bà sợ lấy nhầm người” Một khi lấy nhầm vợ, nhầm chồng, họ có thể khó hạnh phúc trong suốt quãng đời còn lại.

Dưới con mắt của người xưa, có rất nhiều tiêu chuẩn chọn bạn đời của nam và nữ khác nhau do đặc điểm vùng miền. Và có một câu nói liên quan đến hôn nhân: “Nam không lấy vợ năm, nữ không lấy chồng sáu”.

Từ xưa đến nay, người nông dân không ngừng đúc kết kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống, đúc kết những kinh nghiệm này thành nhiều từ ngữ khác nhau. Có thể nói, những từ ngữ này bao hàm mọi mặt của đời sống và cung cấp tài liệu tham khảo quan trọng cho chúng ta .

Nam không lấy vợ năm

Đây là câu nói dân gian được người xưa truyền lại, ý nghĩa của nó cũng không khó hiểu, khuyên các bạn nam nữ đang tìm kiếm đối tượng và chuẩn bị bước vào hôn nhân nên tránh được những điều xấu càng nhiều càng tốt.

Tất nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm được những người đi trước đúc kết sau nhiều năm kinh nghiệm và chưa chắc đã chính xác. Suy cho cùng, làm thế nào để hòa hợp sau hôn nhân mới là điểm mấu chốt, nhưng những hàm ý này vẫn có giá trị tham khảo nhất định, nên cũng đáng học hỏi cho các đấng mày râu và phụ nữ thời nay.

Đối với đàn ông, việc lấy vợ không chỉ là chuyện của hai người, mà còn là chuyện của hai gia đình, chính vì vậy, trong các bà mối xưa khi đề cao chuyện đẹp đôi, ngoài việc quan tâm đến ngày sinh của hai bên, họ. cũng coi trọng năm khía cạnh sau của người phụ nữ.:

1. Không hiếu thuận

Người không hiếu được với cha mẹ thì tuyệt đối không được lấy về làm vợ. Hiếu thảo cần xem trước, cha mẹ là nền tảng của gia đình, người phụ nữ không thể hiếu thảo với cha mẹ thì cố gắng đừng lấy làm vợ, nếu không sau này sẽ càng thêm xung đột.

2. Không có đạo lý

Phụ nữ bất nghĩa không thể lấy làm vợ, bởi vì vợ chồng tương kính như tân, vợ luôn phải biết tôn trọng chồng. Nếu chẳng may lấy phải một người phụ nữ kiêu ngạo và vô lý thì cuộc sống hôn nhân của người đàn ông này sẽ chẳng hạnh phúc hơn là bao.  Hàng ngày chạy vạy loanh quanh mệt mỏi vì cuộc sống bên ngoài, rồi phải chịu đựng những tiếng thở dài khi về nhà. Những ngày như vậy chắc chắn sẽ khiến chúng ta dễ nổi nóng và khó có thể kéo dài.

3. Lợi dụng tình cảm

Trong cuộc sống không ít lần chúng ta đều đã từng thấu hiểu tâm trạng của mình về một mối quan hệ đang dạn nứt cũng chỉ vì bị ném đá giấu tay, bị lợi dụng, bị khinh bỉ..

4. Ích kỷ

Ích kỷ là chỉ biết quan tâm đến lợi ích của bản thân họ mà không quan tâm tới người khác. Nếu một người chỉ yêu một người khác và thờ ơ với tất cả những người còn lại, tình yêu của anh ta không phải là tình yêu mà là sự gắn bó cộng sinh, hay là sự duy ngã độc tôn được khuếch đại.

5. Cưa sừng làm nghé

Đàn ông giống như con nghé vậy. … Chớ lấy vợ đẹp làm trâu cắm sừng. Loại phụ nữ này cũng nên cẩn thận, vì lập gia đình là sống cả đời, nếu phụ nữ chi tiêu không kiểm soát, tiêu xài hoang phí, một khi thu chi mất cân đối sẽ mang lại nhiều phiền phức cho gia đình.

Khi người phụ nữ ham muốn vật chất mạnh mẽ, khó cưỡng lại sự cám dỗ của đồng tiền, tính tình càng ham của nhỏ, rẻ rúng, thậm chí ích kỷ. Nếu bạn vẫn thích mạo hiểm, sau này khi gặp khó khăn, không khí gia đình sẽ không dễ hòa thuận.

Nữ không lấy chồng sáu

Sau khi nói về năm người đàn ông không được kết hôn, chúng ta hãy nói về sáu loại đàn ông mà phụ nữ không thể kết hôn.

1. Không hiếu thuận

Người xưa đều coi trọng đạo hiếu, vì vậy đây đã trở thành tiêu chí quan trọng của nhiều người đàn ông và phụ nữ khi lựa chọn hôn nhân. Bạn nghĩ anh ấy tốt như thế nào với một người không hiếu thảo với cha mẹ?

2. Không dám nghĩ dám làm

Nghèo không có gì là ghê gớm, nhưng điều khủng khiếp là một người đàn ông không có động lực mà lại rất lười biếng. Một người đàn ông như vậy hẳn là không có trách nhiệm, không chịu chăm lo cho gia đình thì rất khó mong anh ấy chu cấp cho gia đình.

3. Hay cờ bạc 

Dân cờ bạc là kinh khủng nhất, dù có núi vàng biển bạc, châu báu vinh hoa, chỉ cần nghiện cờ bạc thì có ngày ngồi chơi xơi nước. Dù vẫn biết mười đánh, chín thua, trong cuộc sống thực tế, có rất nhiều tấm gương gia đình phá sản, vợ chồng ly tán vì ham mê cờ bạc.

4. Thích bạo lực

Loại đàn ông bạo lực này không thể kết hôn, trước hôn nhân ôm bạn lên trời, nhưng sau khi kết hôn sẽ đấm đá bạn xuống mặt đất. Lấy một người đàn ông như vậy cũng khó hạnh phúc.

5. Trêu hoa ghẹo cỏ

Đàn ông  loại này không cưới được, vì người đàn ông như vậy sau khi kết hôn vẫn khó hội tụ, lâu ngày lại trở về nếp cũ, tai tiếng lại tiếp diễn, gia đình tan nát.

6. Tâm địa hẹp hòi

Một người đàn ông hẹp hòi không thể lấy làm chồng, một người đàn ông như vậy sẽ quan tâm chi li đến mọi thứ, và cuộc sống của  gia đình sẽ vô cùng mệt mỏi.

Tất nhiên, khi nam nữ  đang đắm chìm trong tình yêu có thể không quan tâm đến những điều này, đôi khi quyết định lấy vợ/ lấy chồng cũng không thể tìm được một nửa hoàn hảo, trong quá trình đó, việc bao dung lẫn nhau cũng vô cùng quan trọng.

Người xưa nói kinh nghiệm về hôn nhân như vậy, không biết các bạn có kinh nghiệm cho riêng mình không, mong các bạn để lại lời nhắn bên dưới để chia sẻ cùng bạn đọc.

Hằng Tâm
Theo SecretchinaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: