Muốn làm một người tài giỏi, lúc nhỏ phải nỗ lực học hành, khi 20 tuổi phải phấn đấu hết mình, sau 30 tuổi phải biết hòa hợp với môi trường xung quanh.

Ở độ tuổi 30 cuộc sống dường như bước vào một đường đua mới. Khi ở tuổi 20 mọi người đều vừa mới tốt nghiệp và cũng chẳng hơn nhau là mấy, lúc tụ tập với nhau cùng ăn uống chém gió, trông ai cũng nhiệt huyết, tràn đầy sức sống thanh xuân. Nhưng khi bước vào độ tuổi 30 khoảng cách giữa mọi người nhanh chóng được mở ra.

Trước đây, tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng một người có tài giỏi và thành công hay không chủ yếu dựa vào nỗ lực cá nhân và may mắn. Nhưng phải nỗ lực ra sao? Là những ngày tăng ca suốt đêm không nghỉ ngơi? Khi ở tuổi 33, trải qua gần 10 năm sự nghiệp, có cho mình một gia đình nhỏ, chứng kiến đủ hỉ nộ ái ố tôi mới phát hiện ra rằng thành công của cuộc sống không bao gồm trong một tiêu chuẩn cụ thể nào đó. Muốn làm một người tài giỏi và thành công, điều quan trọng nhất không phải là mất bao nhiêu thời gian mà là những điều sau:

Muốn làm một người tài giỏi phải theo kịp bước tiến của thời đại

Một người bạn có tâm sự với tôi rằng: “Trong thời gian nằm viện có rất nhiều người tới thăm tôi, trong lúc nói chuyện tôi phát hiện ra rằng nguy cơ nghề nghiệp của một bộ phận người xuất phát từ sự lạc hậu. Chẳng hạn như đến bây giờ vẫn còn sử dụng công nghệ, phương án hay quy trình của 5 năm trước. Nếu cứ đợi rơi vào hoàn cảnh khó khăn rồi mới đi tìm phương án giải quyết thì cái giá phải trả sẽ rất lớn”.

Muon-lam-mot-nguoi-tai-gioi-phai-hieu-quy-luat-cua-tung-do-tuoi-4

Nếu dành thời gian quan sát thật kỹ những người có thành tự lớn xung quanh mình bạn sẽ phát hiện ra tất cả bọn họ đều có phẩm chất này, đó là tất cả những gì mới mẻ, hiện đại họ đều hiểu và biết đến. Ở với những người trẻ tuổi lúc nào họ cũng có thể bắt chuyện được, họ luôn tò mò và hào hứng với những điều mới mẻ.

Trên thực tế, có rất nhiều người khi bước vào độ tuổi 30 đều cậy mình nhiều tuổi mà xem thường những người trẻ. Nhưng họ không biết rằng chính bản thân họ đang bị thụt lùi phía sau, để đến khi phát hiện ra thì bản thân đã không theo kịp thời đại này nữa, cũng không thể nào bù đắp được.

Quản lý cảm xúc của chính mình

Gần đây, tâm trạng của tôi không được tốt lắm, những cảm xúc tiêu cực tích lũy lại khiến tôi cảm thấy sụp đổ, công việc và cuộc sống cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. May mắn thay, tôi đã tìm thấy một người có cùng trải nghiệm, hai chúng tôi trò chuyện với nhau, tinh thần cũng từ đó mà tốt lên rất nhiều. Qua việc đó tôi cũng hình thành cho mình một sự hiểu biết mới về cách “quản lý cảm xúc”.

Tôi đã từng nghĩ rằng, những người thích trút bầu tâm sự, thích chia sẻ những rắc rối của mình với người xung quanh là vì muốn nhận lại lời khuyên cũng có thể là họ không mong đợi bất cứ điều gì mà chỉ đơn giản mà muốn nói ra cho nhẹ lòng. Nhưng trên thực tế, chỉ khi nói ra nỗi lòng của mình với người có cùng trải nghiệm và cảm xúc  như bạn thì cuộc tâm sự ấy mới có tác dụng chữa lành, bởi chỉ cần bạn nói ra một câu thôi đối phương cũng sẽ ngay lập tức thấu hiểu điều bạn muốn bày tỏ, chỉ khi có sự đồng cảm thì cả hai mới có thể cùng nhau thoát ra khỏi cảm xúc tiêu cực.

Muon-lam-mot-nguoi-tai-gioi-phai-hieu-quy-luat-cua-tung-do-tuoi-1

Quản lý cảm xúc thực sự không chỉ là tâm sự mà quan trọng hơn đó là ngay cả khi đang phải đối mặt với những thay đổi lớn về cảm xúc thì bạn vẫn có thể hoàn thành tốt công việc và mọi thứ khác trong cuộc sống một cách trôi chảy mà không bị cảm xúc chi phối.

Muốn là một người tài hỏi việc học cách quản lý cảm xúc là điều bạn bắt buộc phải làm. Đặc biệt là với những người sau 30 tuổi, những người trên có mẹ già dưới có con nhỏ, cuộc sống lúc nào cũng có nhiều mối bận tâm và cần xử lý.

Học cách tích lũy cảm tình

Tôi có một nhóm bạn, họ phần lớn đều là những người khá thành công trên con đường sự nghiệp. Thứ quý giá nhất của nhóm chúng tôi đó chính là mọi người luôn giúp đỡ lẫn nhau.

Quảng cáo

Một người ra sản phẩm mới là cả nhóm sẽ giúp tuyên truyền, một người có hạng mục gì mới là cả nhóm tụ tập lại cùng đưa ra gợi ý. Thậm chí, một người trong nhóm bất kể là đi du lịch ở đâu cũng đều mang quà về, tuy giá cả không đắt đỏ nhưng quý là ở tấm lòng.

Muon-lam-mot-nguoi-tai-gioi-phai-hieu-quy-luat-cua-tung-do-tuoi-10

Max thích dùng nước hoa nên mỗi khi dùng loại nào cảm thấy vô cùng thích tôi sẽ mua luôn cho cậu ấy một chai, con trai của Bobo kém con trai tôi 1 tuổi nên quần áo nào của con mặc chật tôi sẽ mang cho con của Bobo, T. thích ăn gà xé cay nên tôi mua nhiều hơn một chút rồi cho cậu ấy một ít..

Việc nhìn vào ưu điểm của người khác, khen ngợi họ, trò chuyện nhiều hơn sẽ giúp tình cảm đôi bên trở nên thân thiết. Và khi bạn xảy ra chuyện gì, người tình nguyện giúp đỡ bạn cũng sẽ nhiều hơn. Tôi của hiện tại khi trải qua rất nhiều thăng trầm, biến cố mới biết được rằng muốn làm một người tài giỏi phải học cách tích lũy tình cảm, bởi có một nhóm bạn ở bên giúp đỡ so với việc đơn phương độc mã chiến đấu quả thực hạnh phúc hơn rất nhiều.

Muốn làm một người tài giỏi phải biết tự giác và kỷ luật

Trên mạng Internet có một câu hỏi như sau: “Nếu bây giờ có rất nhiều tiền, không cần phải lo lắng chuyện cơm áo nữa, vậy bạn sẽ đi thực hiện ước mơ của mình chứ?”

Sau câu hỏi ấy có rất nhiều người bắt đầu ngồi nghĩ xem mình có ước mơ gì, nếu không thiếu tiền thì việc mình muốn làm nhất là gì? Còn tôi, khi đọc được câu hỏi ấy tôi liền trả lời rằng: “Các bạn thật sự tin có ngày như vậy ư? Nếu có ngày đấy thật thì chắc là bạn đang nằm mơ rồi”.

Mọi người ngay lập tức tỉnh ngộ lại, nói: “Trời ạ, đúng quá, nếu quả thực có ngày đấy, tôi sẽ ngủ tới tận 12 giờ hoặc là ăn chơi hưởng lạc thâu đêm, nhưng mà cái ngày đấy đợi mấy năm nữa rồi hãy tính nhé.”

Bạn xem, chúng ta luôn bắt trẻ em phải tự giác và kỷ luật, nhưng là một người trưởng thành chúng ta lại sống rất viển vông. Sự tự giác và kỷ luật của chúng ta ở đâu?

Muon-lam-mot-nguoi-tai-gioi-phai-hieu-quy-luat-cua-tung-do-tuoi-8

Thực ra kỷ luật tự giác đâu phải điều gì quá xa vời hay vĩ đại, nó chẳng qua chỉ đơn giản là: những người muốn dậy sớm thì đừng ngủ nướng nữa, những người muốn giảm cân hãy tránh xa đồ ăn nhanh, những người muốn hiện thực hóa ước mơ hãy ít tiêu hoang vào những thứ không cần thiết lại,… Làm được những việc đơn giản đó thôi, bạn đã đặt được một chân vào con đường thành công rồi.

Lúc nhỏ, muốn trở thành một người tài giỏi, vậy thì phải chăm chỉ học hành. Đến khi 20 tuổi muốn trở thành người tài giỏi, vậy thì nỗ lực phấn đấu hết mình. Lúc bắt đầu 30 muốn trở thành người tài giỏi phải hiểu ra rằng tài giỏi hay không hoàn toàn không phải khái niệm chỉ phụ thuộc vào cá nhân mà là kết quả của sự hòa hợp với con người và môi trường xung quanh.

Nỗ lực nâng cao bản thân, quan tâm tới mọi người và những sự việc xung quanh, tương lai và vận may của bạn sẽ ngày một tốt hơn.

Xem thêm: Tự ti không sửa để lâu sẽ thành bệnh: Đừng chờ mong làm hài lòng tất cả mọi ngườiDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: