Cổ nhân có câu: “Hoa nở rồi tàn, người đến rồi người đi”,  người sống trên đời, có người tốt có người xấu. Có rủi có may, có được thì có mất. Ngay cả khi bạn mất, thì cũng không phải buồn, càng không cần phải vì đó mà khắc cốt ghi tâm. Bởi vì, những thứ mất đi, thực chất không phải của bạn.

1. Mất và được, đều do số phận định đoạt

Đức Phật đã từng nói: “Gieo nhân nào, gặp quả nấy”, tức là hết thảy thành quả mà chúng ta gặt được ở đời này, là nhân quả của đời trước. Hết thảy mọi thứ trên thế gian không có gì đạt được là vô duyên vô cớ, không có mất mát nào là vô duyên vô cớ.

Được và mất trong cuộc sống là do nhân duyên sắp đặt. Rốt cuộc cái gì thuộc về bạn thì mãi là của bạn, nó không phải đắc được nhờ sự tranh giành của bạn, cũng không mất đi vì sự kiên trì né tránh của bạn.

Có câu: “Phúc họa tương y”, có nghĩa là trong phúc có họa, trong họa cũng sẽ có phúc. Những điều may mắn và bất hạnh phụ thuộc vào nhau, và cả được và mất. Cái được gọi là được không nhất thiết có nghĩa là phước lành; cái được gọi là mất mát không nhất định là tai ương, thống khổ. Cuộc sống là một quá trình, bởi vậy, bạn không cần phải tự hào, đắc ý về gì bản thân đạt được và cũng không cần phải buồn khổ, thất vọng vì thua cuộc.

2. Tất cả những gì mất đi, sẽ được hồi lại theo một cách khác

Nhân quả báo ứng, không trừ một ai, bạn gieo hạt giống gì, cây đó sẽ nảy mầm. Mọi sự nỗ lực trên đời đều sẽ được đền đáp, ngay cả khi nó mất đi, ông Trời sẽ trả lại cho bạn theo cách khác.

Khi một thiền sư tưới hoa hướng dương, ông ấy luôn cho hai muỗng nước vào hoa và nửa muỗng nước cho đám cỏ bên cạnh. Mọi người tỏ ra rất bất mãn và hỏi ông: “Tại sao hoa hướng dương lại được nhiều nước như vậy, chỉ là bởi vì nó có thể nở hoa ư?”

Vị thiền sư nghe xong, và mỉm cười nói: “Cỏ chỉ cần nửa muỗng nước, nhưng hướng dương cần hai muỗng nước”.

Sau cùng, vị thiền sư chỉ vào một cái cây to ở đằng xa và nói: “Mọi người nhìn xem, cái cây cao chót vót cần hai xô nước. Nhưng không một loài hoa và cây nào có thể so sánh với sự chịu đựng của cây. Bởi vì nó đắc được càng hơn, thì nó phải mất càng nhiều, phó xuất cũng càng nhiều, nên cây lớn phải che mưa che gió cho người, mang đến cho đời hoa tươi quả ngọt ”.

Mọi người nghe xong, đột nhiên tỉnh ngộ ra.

Ông Trời luôn công bằng với tất cả chúng ta, người ta thường phàn nàn, oán trách rằng, thứ bản thân đắc được là không đủ, kết quả lưu lại cho bản thân những vết thương lòng. Kì thực, có rất nhiều thứ chúng ta đắc được, nhưng con mắt bằng da bằng thịt này không thể thấy được.

Yêu người thì sẽ được yêu lại, ai gieo phúc thì sẽ được hưởng phúc. Chỉ cần là của bạn, thì trước sau gì cũng là của bạn, dù cho mất đi, nhưng cuối cùng sẽ bù đắp cho bạn bằng cách khác.

Phật Gia có câu: “Phúc báo đều ở phía sau”. Muốn được thì phải mất, trong cuộc sống, nếu bạn muốn đạt được điều gì đó, thì bạn nhất định phải phó xuất và bỏ ra sức lực. Tất cả những điều bạn có được trong tương lai, thì chính là quả ngọt bạn gieo hôm nay.

Do đó, khi cuộc sống có những muộn phiền, hãy cứ thư giãn. Được và mất, chỉ là tạm thời. Cuộc sống là vô thường, bạn sẽ vĩnh viễn không bao giờ biết được, hôm nay có phúc, ngày mai không biết chừng sẽ là thảm họa. Và thảm họa hôm nay, rất có thể ngày mai trở thành hảo sự.

Trong cuộc sống, bạn được bao nhiêu thì sẽ phải phó xuất bấy nhiêu, vô luận là được hay mất, bi hay hỷ, thì bạn cũng phải bình tĩnh, thản nhiên mà đối mặt với hết thảy!

3. Những gì là của bạn, thì vĩnh viễn sẽ ở đó

Đức Phật từng nói: “Người ngu xuẩn sẽ buồn rầu và chán nản khi mọi việc diễn ra không như ý muốn. Một khi suôn sẻ, họ sẽ tung tăng nhảy nhót vì vui mừng. Người khôn ngoan sẽ không bao giờ bị lay động tâm trí trước những thành quả và mất mát trong cuộc sống.”

Hết thảy những gì chúng ta có được bây giờ là nhân quả mà chúng ta đã gieo trong quá khứ, và những gì chúng ta nhận được là những gì chúng ta đáng được hưởng, vì vậy chúng ta không cần phải đắc ý. Những người có duyên với bạn, dù có xa cách thì cũng sẽ quay trở lại, không cần phải lưu luyến.

Vì vậy, bạn đang chiến đấu vì điều gì? Bạn oán giận, phàn nàn về điều gì? Nó không phải của bạn, bạn không thể giữ nó, nếu nó là của bạn, không ai có thể lấy nó đi. Sống trên đời, không cần phải vướng bận và níu kéo. Hãy để tất cả cho ông Trời, những gì thuộc về bạn, vĩnh viễn luôn tồn tại ở đó. Người tử tế chắc chắn sẽ không đau khổ!

 

Nguồn: Secretchina

Lan Hòa biên dịchDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: