[ad_1]

Muốn đổi thời vận bạn nên biết tu khẩu đức, bởi cổ nhân từ nói “Miệng có thể nhả hoa hồng, cũng có thể nhả ra củ ấu”. Để bồi đắp phúc báo, mang tới nhiều vận khí nên bỏ ngay 10 cách nói chuyện không tốt dưới đây!

Muốn đổi thời vận không nên nói nhiều

Người xưa có câu “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra”, nói chuyện không cần nhiều lời, nói nhiều tất sẽ nói sai.

Trong “Mặc Tử” có ghi chép lại việc học trò hỏi Mặc Tử như sau: “Nói nhiều có chỗ tốt hay không?”

Mặc Tử nghe vậy liền trả lời: “Cóc, ếch ngày đêm kêu không ngừng, kêu đến miệng khô lưỡi mỏi nhưng không ai thèm nghe chúng. Nhưng sáng nay trò thấy con gà trống kia, trời vừa hửng sáng nó gáy lên làm cho thiên hạ đều bừng tỉnh. Nói nhiều thì có gì tốt? Chỉ có nói đúng lúc, đúng thời điểm mới có tác dụng”.

Phàm là người hiểu biết, sâu sắc sẽ luôn nói lời cần nói vào những lúc thích hợp. Như thế, lời nói mới có giá trị, mang lại nhiều vận may và cơ hội.

Muốn đổi thời vận không nói lời dễ dãi

Muốn đổi thời vận đừng nói lời dễ dãi, không nên bất cẩn trong lời nói nói nếu không sẽ khiến cho người khác xem thường bạn.

Muon-doi-thoi-van-nen-bo-ngay-10-cach-noi-chuyen-nay-1

Trong giao tiếp hằng ngày, không nên dễ dàng nhận lời với người khác, nếu đã nhận lời thì phải nhớ, không được thay đổi nếu không sẽ dễ mất uy tín. Một khi đã mất đi chữ tín thì trong công việc, lẫn cuộc sống đều sẽ gặp khó khăn.

Muốn đổi thời vận đừng nói lời ngông cuồng

Ở đời, nói chuyện phải biết nặng nhẹ, đừng ăn nói hàm hồ, tám chuyện lung tung. Bởi lời nói ra như bát nước đổ đi, không lấy lại được, những người ăn nói hồ đồ, phát ngôn ngông cuồng, không nghĩ trước sau thường sẽ hối hận.

Sơn Âm Kim tiên sinh vào đời nhà Thanh từng nói: “Làm người khi hành sự chớ nói lời ngông cuồng, họa phúc tiềm ẩn trong đó tự mà gánh lấy”.

Một lời nói ngông cuồng có thể hại người, thậm chí hại mình, dễ làm người khác chú ý, căm ghét, dễ dẫn đến tai họa. Vì thế, muốn thay đổi thời vận, để vận khí ngày càng tốt lên thì hãy giữ sự khiêm nhường trong lời ăn, tiếng nói hằng ngày.

Muốn đổi thời vận đừng nói thẳng

Trong giao tiếp lời nói quá thẳng có thể làm tổn thương người khác, gây mất hòa khí, điều này sẽ không tốt cho các mối quan hệ xung quanh. Vì thế, muốn đổi thời vận, nhận được sự yêu mến từ mọi người bạn nên nói chuyện uyển chuyển, ấm áp, tôn trọng tự tôn, đặt mình vào vị trí người khác để suy nghĩ một chút. Đừng để lời nói thẳng dẫn đến những hậu quả nặng nề, phiền toái không giải quyết được.

Muốn đổi thời vận đừng nói hết lời

Quảng cáo

Nói chuyện cần hàm súc, không nên nói hết lời. Dù là người thân thiết khi nói chuyện cũng cần biết ý lưu lại ba phần mặt mũi cho người khác, đó cũng là lưu lại khẩu đức cho chính mình.

Muon-doi-thoi-van-nen-bo-ngay-10-cach-noi-chuyen-nay-4

Mắng người cũng không cần mắng tuyệt tận, phải biết đâu là điểm dừng, bởi độ lượng với người khác cũng là độ lượng với chính mình. Muốn đổi thời vận phải nhớ hai từ “khẩu đức”.

Muốn đổi thời vận đừng nói để lộ thông tin

Từ xưa đến nay, bất kỳ việc gì cũng lấy bí mật mà thành. Vì thế, nói chuyện nhất là trong kinh doanh, tổ chức đừng tiết lộ thông tin cơ mật. Bởi điều này không chỉ quyết định thành bại mà còn là vấn đề hành vi và nhân phẩm của mỗi người. Đừng để vạ miệng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khiến cho bản thân bị ảnh hưởng.

Muốn đổi thời vận đừng nói lời xấu xa

Cổ ngữ có câu “Đao sang dịch một, ác ngữ nan tiêu” ý rằng dao đâm dễ hết, lời xấu khó quên. Lời nói xấu dễ làm tổn thương người khác, mà tổn thương tâm lý bao giờ cũng khó lành hơn. Nếu tổn thương nghiêm trọng thậm chí còn gây ra thù oán. Vì thế, ở đời phàm là người muốn vận khí tốt, có cuộc sống bình yên, hạnh phúc thì đừng nói những lời điêu ác, xấu xa.

Muốn đổi thời vận đừng nói lời kiêu căng

Kiêu căng chính là bản tính tự đại, tự cho mình là đúng. Lão Tử từng nói “Tự khoe là kẻ vô công, tự kiêu là kẻ bất tài”. Người tự mình khen mình không phải là kiêu ngạo thì cũng là thiếu hiểu biết. Bất luận là loại người nào thì cũng khó làm nên đại nghiệp, chỉ khiến người ta kinh ghét, khó chịu mà thôi.

Muốn đổi thời vận đừng nói lời gièm pha

Gièm pha là lời nói xấu sau lưng người khác, thêu dệt ra những câu chuyện không đúng để phỉ báng, hạ thấp người khác. Phàm những người hay nói lời gièm pha đều là hạng tiểu nhân, xảo nguyệt.

Muon-doi-thoi-van-nen-bo-ngay-10-cach-noi-chuyen-nay-2

Vương Sung -Triết học gia thời Đông Hán có nói: “Lời gièm pha làm hại điều hay, như ruồi nhặng làm bẩn sự trong sạch”. Không nên nói xấu sau lưng người khác, nếu không sẽ khiến cho bản thân gây tội nghiệp, thiên hạ không thái bình.

Muốn đổi thời vận đừng nói lời giận dữ

Khi đang giận dữ không nên nói chuyện, bởi lời nói trong lúc tức giận không chỉ làm tổn thương người khác mà còn làm tổn thương chính mình. Nói không thể nói lung tung, nói khi tức giận là lời nói không suy nghĩ, cho nên mỗi khi tức giận bạn đừng phát ngôn gì, hãy tránh mặt để cơn giận lắng xuống rồi nói chuyện.

Xem thêm: Sự thiện lương là nguồn gốc của mọi điều kỳ diệu

[ad_2]