Cây cảnh Thu hải đường thường được bày bán khá nhiều vào mùa đông. Các chậu cây rất tươi tốt, hoa nở xinh đẹp. Đáng lưu ý là đây là cây cảnh cho hoa gần như 4 mùa. Mùa đông bạn mua vài chậu thì có thể ngắm hoa đến mùa hè.

Hoa thu hải đường có rất nhiều màu cam, đỏ, trắng, vàng, hồng.. với những ý nghĩa hết sức tốt đẹp. Thu hải đường màu cam tượng trưng cho sự lãng mạn, nồng nhiệt và tình yêu. Thu hải đường màu vàng tượng trưng cho sự viên mãn và hạnh phúc.

Thu hải đường màu đỏ mang biểu tượng của sự may mắn và giàu có. Thu hải đường màu trắng: mang ý nghĩa của sự tinh khiết và ngây thơ.

Muốn cây cảnh Thu hải đường tươi tốt vào mùa đông cần ghi nhớ 4 điều này - 1

Cây cảnh Thu hải đường phát triển rực rỡ trong mùa đông. Ảnh Ispockphoto

Do đó, đây là loài hoa được mọi người ưa thích bày trong nhà, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán với hy vọng năm mới với nhiều may mắn, viên mãn, tài lộc.

Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm sóc thì sau một thời gian để trong nhà lá của cây có thể bị đen, thối, hoa nở ít và nhỏ lại.

Nguyên nhân do đâu? Đó là vì bạn đã bảo dưỡng cây cảnh không đúng cách. Muốn cây cảnh Thu hải đường tươi tốt, hoa nở đều, bạn phải nhớ 4 điều dưới đây.

1. Đừng thay chậu lớn cho cây cảnh ngay khi mua về

Nhiều người mua cây cảnh Thu Hải đường về, thấy chậu của nó quá nhỏ, đơn giản, không đẹp nên muốn thay chậu lớn hơn ngay lập tức.

Muốn cây cảnh Thu hải đường tươi tốt vào mùa đông cần ghi nhớ 4 điều này - 2

Cây cảnh Thu hải đường rất rực rỡ, là loài hoa thích hợp bày dịp Tết. Ảnh Ispockphoto

Làm vậy là sai rồi. Bạn đừng vội đổi chậu lớn cho cây vì có thể sẽ làm cây “lạ nước” mà thui chột đi.

Khi mua Thu hải đường về, bạn hãy để nó ở nơi có ánh sáng và thông gió trong vòng ba hoặc năm ngày để nó thích nghi với môi trường trong nhà bạn. Sau cây cảnh làm quen với môi trường mới thì lại đổi chậu.

Bạn có thể đổi chậu to hơn kích cỡ chậu cũ một chút hoặc kích cỡ như ban đầu (hình thức đẹp hơn) và cố gắng đừng làm hỏng bộ rễ. Vì khi rễ bị hỏng thì sẽ khó phục hồi để tươi tốt và ra hoa tiếp theo.

Để thay chậu, bạn hãy chọn 1 chậu hoa, đặt xuống bên dưới 1 lớp đất và lấy toàn bộ đất ở chậu hoa cũ, rời sang chậu hoa mới và đặt cây cảnh vào, lấp đất đầy xung quanh.

Muốn cây cảnh Thu hải đường tươi tốt vào mùa đông cần ghi nhớ 4 điều này - 3

Cánh hoa Thu hải đường rất xinh đẹp. Ảnh Ispockphoto

Bạn nhớ không nên dùng đất vườn cho chậu hoa Thu hải đường. Nên dùng đất dinh dưỡng có độ thoáng khí tốt. Sau khi lấp đầy đất vào chậu thì nhớ tưới trực tiếp. Tuy nhiên, trước khi thay chậu phải chú ý đất của bồn hoa phải màu xám, khô thì mới có lợi cho cây khi thay chậu.

2. Không phơi cây cảnh Thu hải đường ra nắng

Thu hải đường là loại cây ưa ánh sáng nhẹ. Nếu bạn trồng trong nhà mà để nơi cửa sổ có ánh sáng mạnh thì lá của nó sẽ dần chuyển sang màu vàng, cháy xém.

Tuy nhiên, loài cây này cũng không thích thiếu ánh sáng. Nếu bạn để nơi quá râm thì cành hoa sẽ mọc dài ra, hoa sẽ nhỏ lại và khoảng cách giữa các hoa lần ra hoa sẽ tăng lên.

Muốn cây cảnh Thu hải đường tươi tốt vào mùa đông cần ghi nhớ 4 điều này - 4

Cây cảnh Thu hải đường có nhiều màu. Ảnh Ispockphoto

Do đó, bạn nên đặt chậu cây ra ánh sáng vào trước 10 giờ sáng để cây phát triển bình thường, sau 10 giờ lại mang cây vào chỗ râm mát, tránh ánh sáng mạnh vào buổi trưa.

3. Đừng để cây cảnh thiếu nước

Thu hải đường là loại cây thân thảo, lá rất mềm và thân cũng rất mềm nên nhu cầu nước của nó tương đối lớn. Do đó, bạn không nên sơ sẩy mà quên tưới nước cho nó.

Một số người sẽ sợ tưới quá nhiều rễ sẽ bị thối nhũn. Điều này sai rồi. Chỉ cần bạn thấy mặt đất ở chậu cây hơi khô thì nên tưới kịp thời, tưới dẫm và đảm bảo đất trong chậu có độ thoáng khí tốt, ánh sáng cho cây vừa đủ thì nước sẽ không đọng lại dưới rễ.

Nhiệt độ nước tưới cho cây cảnh cũng cần đảm bảo không quá lạnh hoặc quá nóng.

Muốn cây cảnh Thu hải đường tươi tốt vào mùa đông cần ghi nhớ 4 điều này - 5

Cây cảnh Thu hải đường có nhu cầu nước lớn. Ảnh Ispockphoto

4. Không để cây cảnh thiếu dưỡng chất.

Trong suốt cuộc đời của mình, nụ hoa của cây cảnh Thu hải đường không ngừng phát triển. Điều này khiến cho tần suất ra hoa của nó rất dày, khi nở hoa cũng rất đẹp. Nhưng chính vì thế mà chúng cần nhiều dưỡng chất để phát triển.

Nếu ta chỉ tưới nước mà không bón phân, bón dưỡng chất cho cây thì nó chỉ nở hoa 1 thời gian sau đó ngừng phát triển.

Muốn cây cảnh Thu hải đường tươi tốt vào mùa đông cần ghi nhớ 4 điều này - 6

Cây cảnh Thu hải đường có nhu cầu nước lớn. Ảnh Ispockphoto

Do đó, bạn phải đảm bảo thường xuyên bón phân cho cây cảnh Thu hải đường. Bạn hãy chọn đúng loại phân bón có hàm lượng lân cao, cộng với các nguyên tố có lợi cho cây.

Cứ 10 ngày bạn lại bón bổ sung 1 lần với nồng độ 1:1000. Sau khi có đủ dưỡng chất, cây sẽ ra hoa đều, bộ rễ phát triển, các cành của cây cũng phát triển, nụ sẽ liên tục chồi ra.

Giá của một bồn cây Thu hải đường khá rẻ, hình dáng hoa đẹp, màu sắc rực rỡ, chơi được lâu. Tại sao bạn không mua vài chậu cây về để có một mùa đông ấm áp, rực rỡ. Bạn có thể cùng Thu hải đường đón năm mới vui vẻ, phấn chấn nữa!Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: