Mức độ quan tâm đất nền tăng cao tại nhiều tỉnh thành

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, trong quý 1/2022, loại hình đất và đất nền dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành. Trong đó, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng là 3 khu vực có mức tăng mạnh nhất.

Mức độ quan tâm đất nền tăng cao tại nhiều tỉnh thành

Tại sự kiến Báo cáo thị trường quý 1/2022, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết trong tháng 2/2022, mức độ quan tâm BĐS tăng ở hầu hết loại hình với mức tăng trung bình 23% so với tháng 1. TP.HCM và Hà Nội có mức tăng lần lượt là 29% và 22%. Đáng chú ý, loại hình đất và đất nền dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành. Trong đó, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng là 3 khu vực có mức tăng mạnh nhất, lần lượt là 41%, 35% và 32%. Hai thành phố lớn TP.HCM và Hà Nội có mức tăng 18% và 8%.

Nhìn nhận về xu hướng gia tăng nhu cầu mua với loại hình đất nền, chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho biết do lo ngại về trượt giá và lạm phát khi tiền được bơm ra thị trường qua các gói kích thích kinh tế và giải ngân đầu tư công, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn sẽ tăng lên trong năm nay.

Mức độ quan tâm đất nền tăng cao tại nhiều tỉnh thành

Mức độ quan tâm đất nền tăng cao tại nhiều tỉnh thành

Đối với nhóm BĐS liền thổ, đất nền có giá vừa túi tiền hơn so với nhà phố, biệt thự hay shophouse nên sẽ hút các dòng vốn quy mô trung bình khá trở lên. Tuy vậy, hiện tượng nóng sốt trên diện rộng trên thị trường khó diễn ra, mà chỉ diễn ra cục bộ ở một số địa phương hưởng lợi từ quy hoạch, hạ tầng.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết: “Mặc dù giá BĐS tăng lên nhưng tính thanh khoản chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh: Thứ nhất, là cần lưu ý khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá BĐS ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng 3-5 lần trong thời gian qua. Giá neo ở mức cao nên có thể gặp khó khăn trong thanh khoản. Thứ hai, cần lưu ý tới sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư. Theo ghi nhận, dòng tiền đang có sự chuyển hướng từ miền Bắc vào miền Trung.”

Điển hình ở khu vực miền Trung như Khánh Hòa, Nha Trang, Đăk Lăk, sự chú ý của thị trường tập trung theo các thông tin về hưởng lợi quy hoạch, đi theo dự án của các tập đoàn lớn. Vị chuyên gia đánh giá thị trường miền Trung còn rất tiềm năng do đa phần có khá sơ khai, chủ yếu là đất nền. Thị trường này chưa có nhiều trải nghiệm như ở miền Bắc hay miền Nam. Thứ hai, nền giá ở đây còn khá thấp hơn với các khu vực kể trên.

Khi triển khai đầu tư công, trải dài từ bắc đến nam cũng là thông tin hỗ trợ cho khu vực miền Trung. Khó khăn là mặt bằng thu nhập tại đây không cao bằng miền bắc/miền nam. Để phát triển hài hòa, giảm thiểu việc phân lô bán nền, cần thiết phải có sự quy hoạch hợp lý ngay từ đầu.

Mức độ quan tâm đất nền tăng cao tại nhiều tỉnh thành

Cần lưu ý các yếu tố lạm phát, siết tín dụng, chính sách thuế…

Các chuyên gia đã thảo luận về các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, giá cả bất động sản trong thời gian tớ, tập trung ở lạm phát, việc siết tín dụng, chính sách thuế hay việc dừng phân lô bán nền ở Hà Nội…

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, bình quân 2 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 1.68% so với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát cơ bản tăng 0.67%. Tình hình chính trị thế giới cũng tác động đến hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Dưới tác động của việc tăng giá dầu, kim loại quý và vật liệu xây dựng, giá BĐS trong quý 1/2022 có xu hướng tăng và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Đối với việc siết chặt tín dụng cho bất động sản, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn đánh giá điều này phần nào làm hạ nhiệt đối với thị trường bất động sản. Nhìn ở góc tích cực, những người mua BĐS mà không cần vay ngân hàng thì sẽ có lợi thế.

Một vấn đề được đưa ra tại sự kiện ngày 06/04 là chính sách tăng thuế ở thị trường BĐS để giảm thiểu đầu cơ. Ông Lê Xuân Mão – Phó Tổng Giám đốc dịch vụ thuế doanh nghiệp, RSM Việt Nam chia sẻ rằng, quan sát một số xu hướng trên toàn cầu như Singapore, Trung Quốc… ông nhận thấy câu chuyện này vẫn cần có thời gian dài. Lộ trình chính sách thuế mới vẫn phải trải qua nhiều giai đoạn. Việt Nam cũng cần có sự đồng thuận, hài hòa để triển khai. Trên thực tế, giá nhà BĐS còn chịu ảnh hưởng nhiều yếu tố khác, tác động của câu chuyện tăng thuế là chưa đáng kể.

Đồng thuận điều này, ông Nguyễn Ngọc Hiếu – Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn chỉ ra bản chất thuế là phân bổ lại nguồn lực của nền kinh tế. Với nhà đầu tư, thuế tăng đồng nghĩa là chi phí tăng lên, là một loại chi phí trong đầu tư. Song khi so với việc giá BĐS tăng thì không đáng kể. Việt Nam chưa nên tăng thuế BĐS vào lúc này, do nền kinh tế mới đang ở mức ổn định thôi.

Một thông tin gây băn khoăn trong giới đầu tư nữa là việc dừng phân lô bán nền ở Hà Nội. Theo ông Hiếu, đây là thông tin ảnh hưởng ngắn hạn, làm hạ nhiệt thị trường đất nền phần nào. Tuy vậy, nhu cầu đầu tư, tích trữ tài sản của người dân miền Bắc vẫn rất lớn. Mặt bằng giá và mức độ quan tâm, nhu cầu ở thực ở đây vẫn rất lớn.

Đất nền và chung cư vẫn được săn đón nhiều nhất trong 2022

Ở khu vực miền nam với trung tâm là TP.HCM, ông Đinh Minh Tuấn cho biết năm 2022 câu chuyện gói hỗ trợ đầu tư công rất lớn sẽ tác động nhiều nhất.

Đánh giá về các phân khúc, đất nền vẫn luôn được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất. Các thị trường đất nền có câu chuyện về quy hoạch, hạ tầng, sân bay, cảng biển, cầu cống… sẽ luôn được săn đón mạnh mẽ.

Tiếp theo là chung cư, do nhu cầu đối với thị trường này vẫn rất lớn. Người đầu tư BĐS còn có xu hướng quay lại tìm kiếm các dự án cũ đã đi vào hoạt động.

Duy Na

Nguồn: https://vietstock.vn/2022/04/muc-do-quan-tam-dat-nen-tang-cao-tai-nhieu-tinh-thanh-4220-950432.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: